Sóng nhiệt di chuyển chậm khiến thời tiết khắc nghiệt kéo dài

  • Cập nhật: Chủ nhật, 31/3/2024 | 8:24:29 AM

QLMT - Biến đổi khí hậu không chỉ làm cho sóng nhiệt trở nên dài hơn và dữ dội hơn, mà còn làm cho chúng di chuyển chậm hơn, kéo dài thời gian của những giai đoạn thời tiết khắc nghiệt.

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Science Advances đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra và những ảnh hưởng khôn lường mà nó có thể mang lại. Theo nghiên cứu này, biến đổi khí hậu không chỉ làm cho sóng nhiệt trở nên dài hơn và dữ dội hơn, mà còn làm cho chúng di chuyển chậm hơn, kéo dài thời gian của những giai đoạn thời tiết khắc nghiệt.


Ảnh minh hoạ. ITN

Từ năm 1979 đến năm 2020, tốc độ di chuyển trung bình của sóng nhiệt giảm khoảng 8 km/giờ mỗi ngày, theo các nhà nghiên cứu. Điều này có nghĩa là nhiệt độ có thể lưu lại trong một khu vực lâu hơn, gây ra những tác động nghiêm trọng đến cộng đồng dân cư. Nhóm nghiên cứu đã định nghĩa sóng nhiệt là các vùng có diện tích 1 triệu km vuông, nơi nhiệt độ cao tương đương 95% mức nhiệt cao nhất được ghi nhận tại địa điểm đó. Sự chậm trễ trong di chuyển sóng nhiệt cũng được xác định bằng cách đo hướng di chuyển của chúng theo thời gian, để xác định tốc độ dịch chuyển của luồng không khí nóng.

Các nhà nghiên cứu cũng đã sử dụng mô hình khí hậu để đánh giá những tác động nếu không có sự can thiệp của con người vào biến đổi khí hậu. Kết quả thực tế của nghiên cứu này đã chỉ ra rằng những yếu tố do con người gây ra đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi tốc độ và đặc tính của sóng nhiệt.

Đáng chú ý, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thời gian kéo dài của sóng nhiệt tăng lên, từ trung bình 8 ngày trong giai đoạn đầu thành 12 ngày trong 5 năm cuối của nghiên cứu. Điều này gợi ra một cảnh báo rõ ràng về những tác động tàn khốc mà những đợt sóng nhiệt lớn, di chuyển chậm và kéo dài hơn có thể mang lại đối với hệ thống tự nhiên và xã hội.

Ông Wei Zhang, chuyên gia hàng đầu của nghiên cứu này bày tỏ lo ngại về những tác động không cân đối đối với các khu vực kém phát triển. Điều này thêm một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp giảm nhẹ hiệu quả để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Trong bối cảnh những cảnh báo này, hành động quyết liệt và hiệu quả từ cộng đồng quốc tế là cần thiết để đối phó với thách thức ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

TÙNG LÂM

Tags sóng nhiệt biến đổi khí hậu thời tiết khắc nghiệt

Các tin khác

Một cảnh báo nghiêm trọng từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã đưa ra những số liệu lo ngại về hiện tượng tẩy trắng san hô lan rộng từ tháng 2/2023. Theo thông tin mới nhất, ảnh hưởng của hiện tượng này đang mở rộng đến các rạn san hô ở hầu hết 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Mặc dù mùa đông vừa qua chứng kiến sự tăng nhanh của băng biển ở Bắc Cực, nhưng vẫn không đạt được mức trung bình và băng vẫn mỏng hơn so với những năm trước.

Câu lạc bộ Alpine của Áo (OeAV) ngày 5/4 cảnh báo nước này sẽ gần như “không còn băng” trong vòng 45 năm nữa, khi 2 trong số các sông băng của Áo đã tan chảy hơn 100 mét trong năm ngoái.

Theo một báo cáo mới từ tổ chức phi lợi nhuận InfluenceMap, các tập đoàn dầu khí và công ty khai thác than đá được xác định là phát thải CO2 nhiều nhất trên toàn cầu. Báo cáo này đã chỉ ra những ảnh hưởng của họ đối với biến đổi khí hậu và môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự