QLMT - Ngày 5/6, Hội nghị tham vấn thường niên của Liên hợp quốc về khí hậu đã khai mạc tại thành phố Bonn, miền Tây nước Đức
Hội nghị tại Bonn diễn ra từ ngày 5-15/6, dự kiến quy tụ hơn 5.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia trên thế giới, thảo luận về các chính sách khí hậu, cũng như đánh giá tiến bộ tập thể của các quốc gia 5 năm vừa qua, lần đầu tiên kể từ Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.
Hội nghị về biến đổi khí hậu ở Bonn được lên kế hoạch tổ chức để thảo luận và hoàn tất các văn bản dự kiến đưa ra thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), vào tháng 12 tới.
Toàn cảnh hội nghị (Nguồn: DownToEarth)
Sự kiện này được xem như "phép thử” về khả năng thành công của các cuộc đàm phán tại COP28.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ban Bổ trợ về thực hiện (SBI) của Liên hợp quốc Nabeel Munir cho biết hội nghị khí hậu ở Bonn diễn ra không theo bất kỳ chương trình nghị sự nào được các cơ quan thường trực của COP đề xuất trước đó, mặc dù các bên đã có nhiều tháng thảo luận kể từ COP27 ở Ai Cập.
Ông Simon Stiell, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), nhấn mạnh đây là điều không mong muốn nhưng không phải hiếm xảy ra.
Tuy nhiên, ông đánh giá hội nghị lần này sẽ tiếp tục là tiền đề quan trọng, nơi 200 đại diện của nhiều quốc gia thiết lập nền tảng kỹ thuật cho các quyết định chính trị về khí hậu tại COP28.
Tại hội nghị COP27 diễn ra năm ngoái, hơn 80 quốc gia trên thế giới đã nhất trí kêu gọi loại bỏ dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, các quốc gia như Saudi Arabia và Trung Quốc lại hối thúc Ai Cập loại bỏ đề xuất trên khỏi văn kiện cuối cùng.
Liên quan đến vấn đề này, ông Stiell nhấn mạnh cần loại bỏ hoặc hạn chế việc sử dụng toàn bộ nhiên liệu hóa thạch nếu muốn giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030, hướng tới cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
An Đông (T/h)
Tags
Khai mạc
Hội nghị tham vấn thường niên
COP28
Năng lượng, trong đó có điện lực, là một lĩnh vực quan trọng, nền tảng phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong hiện tại cũng như tương lai.
Ngày 14/9/2023, tại TP.HCM, Văn phòng Hội đồng EPR quốc gia đã tổ chức Hội thảo tập huấn thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) cho các đơn vị, doanh nghiệp phía Nam.
Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 2 trong khuôn khổ Triển lãm Kiến trúc Expo 2023 do Bộ Xây dựng phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức. Triển lãm diễn ra từ ngày 8-10/9/2023 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
VIETWATER 2023 và WETV2023 sẽ tập trung đem đến các giải pháp hướng đến sự bền vững trong lĩnh vực nước, xử lý nước thải, chất thải, nhất là vấn đề an ninh nước và môi trường nói chung.