Họp báo: 'Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam'

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/8/2022 | 10:09:07 AM

QLMT - Sáng nay (19/8), tại Trung tâm Hành chính Thành phố Đà Nẵng diễn ra Họp báo sự kiện “Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam (WETV)”.

Từ ngày 25 đến ngày 26/8/2022, Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam (WETV) do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam, Công ty Informa Markest và các đơn vị liên quan tổ chức sẽ chính thức khởi động tại Trung tâm Hội chợ triển lãm thành phố Đà Nẵng. Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam là đơn vị bảo trợ thông tin chính thức cho sự kiện này.

Tham dự họp báo có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, đại diện 3 Hiệp hội và đông đảo các phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Họp báo: 'Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ XLCT tại các đô thị Việt Nam' - Ảnh 3
Từ phải qua trái: Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, bà Nguyễn Thu Phương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng và TS. Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam chủ trì họp báo

Tại buổi họp báo, TS. Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam thay mặt BTC phát biểu khai mạc họp báo và thông tin về nội dung Hội thảo và Triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải rắn tại các đô thị Việt Nam.

"Với mục đích nhằm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam; thúc đẩy hoạt động quảng bá, kết nối cung cầu và chuyển giao công nghệ, giải pháp môi trường phù hợp điều kiện thực tế tại các đô thị Việt Nam, góp phần giảm rác thải, phát thải theo hướng xanh- sạch- đẹp, Hội thảo và Triển lãm có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực. Chúng tôi giới thiệu các hoạt động chính sẽ diễn ra tại Hội thảo và Triển lãm như sau:

- Tổ chức họp báo (19/8/2022)
- Lễ khai mạc từ (8h- 9h ngày 25/8/2022)
- Triển lãm và Hội thảo (Trong hai ngày 25-26/8/2022)
- Phiên CEO và kết nối cung cầu (Chiều ngày 26/8/2022)
- Ký kết hợp đồng, trao chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp, hoạt động hợp tác của các nhà tài trợ. (Chiều ngày 26/8/2022).

Họp báo: 'Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ XLCT tại các đô thị Việt Nam' - Ảnh 1
TS. Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam thay mặt BTC phát biểu khai mạc họp báo

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hóa và sự gia tăng dân số đang diễn ra mạnh mẽ đã tạo ra áp lực lớn tới môi trường khi lượng chất thải rắn đang phát sinh ngày càng nhiều. Trong khi đó, việc kiểm soát, quản lý loại chất thải này còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ gây ra tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe con người.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2016-2020, chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) ở các đô thị tăng từ 10% - 16%. Khối lượng CTRSH phát sinh tại khu vực đô thị trong cả nước là 35.624 tấn/ngày, chiếm khoảng 55% tổng khối lượng CTRSH phát sinh trên cả nước. CTRSH sau khi thu gom được xử lý chủ yếu bằng các phương pháp sau: 71% khối lượng CTRSH được xử lý bằng phương pháp chôn lấp; 16% khối lượng CTRSH được xử lý tại các nhà máy chế biến compost; 13% khối lượng CTRSH được xử lý bằng phương pháp đốt. Thực tế hiện nay cho thấy công nghệ sử dụng trong các phương pháp nói trên nhìn chung còn lạc hậu, thiếu đồng bộ; thiếu cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ từ khâu thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH.

Họp báo: 'Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ XLCT tại các đô thị Việt Nam' - Ảnh 2
Nhà báo Hà Hồng - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam điều phối chương trình họp báo

Với mục tiêu giới thiệu, quảng bá các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện môi trường; thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại các đô thị, lần đầu tiên, Đà Nẵng là thành phố đăng cai tổ chức sự kiện ý nghĩa này, đây cũng là cơ hội để thành phố tăng cường nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, nước ngoài trong công tác phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn, góp phần triển khai hiệu quả Đề án "Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”.

Sự kiện thu hút sự quan tâm tham dự với hơn 2000 khách mời là đại diện Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan trung ương; các tổ chức quốc tế, các tổ chức và đối tác; Lãnh đạo UBND thành phố, các Sở, ban ngành, tổ chức, đơn vị với 02 phiên hội thảo, hơn 20 diễn giả là các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Quy mô Triển lãm gồm trên 35 gian hàng với hơn 1.000m2(trong nhà và ngoài trời) trưng bày các thiết bị, công nghệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải đô thị hiện đại của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước gồm: Các sa bàn điển hình khu xử lý, trạm trung chuyển, xử lý phân bùn bể phốt; các chủng loại thiết bị xe chuyên dùng vận chuyển rác; máy xử lý rác và xe đẩy thu gom có trợ lực cho công nhân dung tích 1.000 lít và thùng đựng rác sau khi đã cho phân loại; hệ thống hấp chất thải y tế công suất 1.000 kg/ngày; các sản phẩm vi sinh thân thiện môi trường của các công ty nổi tiếng trên thế giới như: BIOSYSTEM (USA), Công ty LSC Environment Product (USA)… Các hoạt động bên lề sẽ diễn ra rất phong phú, như: triển lãm tranh thiếu nhi về chủ đề môi trường; Ngày hội Thu mua rác tái chế và Tặng quà; Kết nối cung cầu, trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp; tham quan Trạm Trung chuyển rác đường Lê Thanh Nghị;…

Họp báo: 'Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam' - Ảnh 4
Quang cảnh buổi họp báo Hội thảo và Triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam.

TS. KTS. Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết:

"Hội thảo và Triển lãmlà cơ hội lớn để các cơ quan, các Hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ; nghiên cứu,ứng dụng và phát triển công nghệ;đặc biệtkhuyến khích và ưu tiên thúc đẩy chuyển giao công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, năng lượng tái tạo,phù hợp cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các đô thị Việt Namnói chung và Đà Nẵng nói riêngtrong thời gian tới; hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch nhằm góp phần đạt mục tiêu Tăng trưởng xanh và "Giảm phát thải bằng 0 - Net Zero” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng chính phủ Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh COP26”.

Hội thảo và triển lãm là cơ hội giúp các đơn vị trong ngành có cái nhìn tổng quan về cơ chế chính sách mới, thực trạng quản lý và xử lý chất thải, môi trường tại các đô thị Việt Nam; là cơ sở quan trọng để các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, các nhà đầu tư và cộng đồng người dân tìm hiểu, đề xuất công nghệ và giải pháp phù hợp cho các dự án để xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành tìm hiểu, ứng dụng công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, tái tạo năng lượng… từ các tổ chức trong và ngoài nước tham gia Hội thảo và Triển lãm, hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch.

Họp báo: 'Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam' - Ảnh 5
Phóng viên đặt câu hỏi cho đại diện Ban Tổ chức sự kiện

CHUYÊN TRANG QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Tags họp báo Hội thảo Triển lãm công nghệ xử lý chất thải chất thải đô thị Đà Nẵng

Các tin khác

Ngày 28/3, diễn đàn Đối thoại chuyển đổi năng lượng Berlin (BETD) lần thứ 9 khai mạc tại thủ đô của Đức, lần đầu tiên thu hút sự tham gia của lãnh đạo và phái đoàn cấp cao đến từ trên 60 quốc gia trên thế giới.

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động, các nhà quản lý trong công tác đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường

Hội thảo Giải pháp phát triển Đông Nam Á - SEADS 2023 được ADB phối hợp với ACGF đồng tổ chức vào ngày 30/3 tới tại Bali, Indonesia và kết nối trực tuyến tới các quốc gia.

Nắm bắt cơ hội kinh doanh và bắt nhịp tốc độ tăng trưởng ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải tại Vietwater 2023

Sự kiện thương mại nổi bật nhất ngành nước Việt Nam - Triển lãm Vietwater 2023 sẽ trở lại tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM từ ngày 11 - 13/10/2023 sắp tới. Chương trình là cơ hội để gần 450 nhà triển lãm đến từ 25 quốc gia có thể gặp gỡ hơn 10.000 khách mua hàng tiềm năng, mang đến cơ hội kết nối và phát triển mối quan hệ đối tác kinh doanh mới cho các doanh nghiệp trong ngành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục