Chú trọng yếu tố môi trường khi xây dựng Khu công nghiệp sinh thái - Capella Quảng Trị

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/12/2022 | 4:54:58 PM

QLMT - Ngày 28/12/2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo tình hình triển khai Dự án Khu Công nghiệp (KCN) sinh thái - Capella Quảng Trị.

Báo cáo của Công ty Cổ phần Bất động sản Capella tại cuộc họp cho biết, nhà đầu tư đã thành lập Công ty Cổ phần Capella Land Quảng Trị tại địa phương để thực hiện dự án Khu công nghiệp sinh thái – Capella Quảng Trị tại các xã Triệu Trạch, Triệu Vân, huyện Triệu Phong thuộc Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Mục tiêu dự án nhằm sử dụng đất thuộc quy hoạch khu công nghiệp đa ngành tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sinh thái. 

Dự án được thiết kế đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật với quy mô diện tích khoảng 450 ha. Sản phẩm, dịch vụ cung cấp của dự án đó là cho các nhà đầu tư thuê lại để xây dựng nhà xưởng; văn phòng, nhà xưởng cho các nhà đầu tư thuê lại để tổ chức sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 2.300 tỷ đồng, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm. Tiến độ thực hiện dự án được phân kỳ đầu tư thành 4 giai đoạn, thực hiện từ quý II/2023 đến quý IV/2026…

Cũng theo báo cáo của Công ty Cổ phần bất động sản Capella, đến nay qua rà soát hiện trạng khu vực đề xuất dự án có tổng diện tích 446 ha, gồm 14 loại đất; có hiện trạng rừng trồng, rừng phòng hộ và đất lâm nghiệp. Bên cạnh đó, Dự án Capella Quảng Trị và Dự án FMCR có diện tích đất chồng lấn 12,6 ha. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng bày tỏ địa phương luôn ủng hộ cũng như kêu gọi nhà đầu tư để đầu tư hạ tầng đồng bộ trong Khu kinh tế tỉnh, đặc biệt khi hình thành một KCN sinh thái xanh theo xu thế của thế giới.

Nhà đầu tư phải chú trọng yếu tố bảo vệ môi trường

Riêng đối với dự án Khu công nghiệp sinh thái – Capella Quảng Trị, kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị nhà đầu tư Dự án và các ngành, địa phương liên quan cần tăng cường phối hợp để xây dựng lộ trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật, nhất là đất rừng. Chú trọng yếu tố bảo vệ môi trường, đảm bảo dòng chảy các khe nước trong phạm vi dự án. Triển khai phương án bóc tách diện tích đất chồng lấn giữa Dự án Capella Quảng Trị và Dự án FMCR và xác định ranh giới cụ thể, rõ ràng giữa các dự án trên đúng quy định.Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu nhà đầu tư cũng như các đơn vị liên quan phải chú trọng đến việc đảm bảo môi trường sinh thái, đời sống người dân trong khu vực dự án đề xuất.

Ngoài ra, đối với Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển QV Solar (Nhà đầu tư dự án Nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời nằm trong phạm vi dự án KCN) sớm bổ sung các thông tin, hạng mục có tính khả thi, độ thuyết phục cao hơn; chuẩn bị tốt năng lực tài chính, nhân lực, vật lực hoàn thiện thủ tục hồ sơ theo quy định để tỉnh xem xét cấp chủ trương đầu tư.

Triển khai dự án nhưng phải đảm bảo môi trường, đời sống người dân 

Tại buổi làm việc, ông Hà Sỹ Đồng cũng nêu chỉ đạo rằng dự án KCN sinh thái – Capella Quảng Trị đề xuất thực hiện trên diện tích đất lớn cũng như nhiều tài sản sản của người dân gắn liền trên đất, vì vậy ông yêu cầu BQL KKT tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương cùng nhà đầu tư rà soát lại quỹ đất. Xây dựng lộ trình chuyển đổi mục đích sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị lưu ý, nhà đầu tư cũng như các đơn vị liên quan cần phải lấy ý kiến tham vấn cộng đồng của các hộ dân trồng rừng và có đất, tài sản gắn liền trên đất trong khu vực triển khai dự án. Đồng thời, có phương án cụ thể để bóc tách 12,6ha đất chồng lấn giữa dự án KCN sinh thái – Capella Quảng Trị và dự án FMCR nhằm xác định ranh giới cụ thể, rõ ràng giữa các dự án trên.

"Quan trọng hơn nữa, đối với hơn 300ha diện tích rừng phòng hộ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với người dân nơi đây khi chắn gió, chắn cát mỗi mùa mưa bão về. Thế nên, các đơn vị, sở, ngành liên quan có phương án cụ thể, chi tiết trong quá trình triển khai nhằm đảm bảo môi trường, cuộc sống cho người dân nơi đây” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh.

Duy AnhTags Chú trọng yếu tố môi trường Xây dựng Khu công nghiệp sinh thái Capella Quảng Trị

Các tin khác

Hội nghị Nước năm 2023 của Liên hợp quốc, diễn ra ở Mỹ, trùng thời điểm với Ngày Nước thế giới 22/3 là cơ hội để thế giới tăng cường hành động thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng nước và vệ sinh.

Sáng 7/3, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của lực lượng Công an nhân dân năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) đã được quy định trong Luật bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Thuế các - bon sẽ được tính toán để bù đắp những phí tổn xã hội của việc phát thải CO2 như chi phí khắc phục sự cố môi trường

Hiện nay, Việt Nam đã gián tiếp đánh thuế các - bon qua Thuế bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch. Mức thuế này chưa thực sự phản ánh bản chất của việc định giá các - bon.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục