Hoà Bình: Hội Cựu chiến binh tỉnh tiên phong bảo vệ môi trường

  • Cập nhật: Thứ sáu, 30/10/2020 | 4:46:23 PM

QLMT - Sau 3 năm triển khai, mô hình tuyên truyền viên bảo vệ môi trường cấp xã đã tạo sức lan tỏa trong các cấp Hội Cựu chiến binh và cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường.

Thực hiện Đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo theo hướng xã hội hóa, giai đoạn 2017 - 2020 (Đề án 712), T.Ư Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam đã triển khai Kế hoạch số 385, ngày 28/8/2017 về việc thực hiện mô hình tuyên truyền viên (TTV) bảo vệ môi trường (BVMT) cấp xã. Hội CCB tỉnh Hoà Bình là một trong những đơn vị được lựa chọn làm điểm. Sau 3 năm triển khai, mô hình đã tạo sức lan tỏa trong các cấp Hội CCB và cộng đồng dân cư về BVMT.

Cán bộ, hội viên CCB xã Tây Phong (Cao Phong) dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. 
Đồng chí Bùi Hữu Ngạn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh  Hoà Bình cho biết: "Ngay sau khi nhận được kế hoạch của T.Ư Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh Hoà Bình đã tổ chức họp bàn, lấy ý kiến và triển khai kế hoạch thực hiện mô hình TTV bảo vệ môi trường cấp xã thuộc Đề án 712. Hội đã lựa chọn làm điểm tại xã Tây Phong và xã Xuân Phong - nay là xã Hợp Phong (Cao Phong). Đây là 2 xã chưa đạt tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng NTM. Mô hình TTV bảo vệ môi trường cấp xã được thành lập tại 2 xã với 12 thành viên, gồm các tổ chức CT-XH; tổ trưởng tổ tuyên truyền là Chủ tịch Hội CCB xã. Đây là những TTV uy tín, trách nhiệm, có khả năng thuyết trình, tuyên truyền, vận động góp phần thay đổi nhận thức của Nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa công tác BVMT. Đồng thời nỗ lực triển khai các giải pháp thực hiện tốt 8 chỉ tiêu trong Đề án 712, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Khảo sát thực tế tại xã Tây Phong cảm nhận rõ sự thay đổi về cảnh quan môi trường. Dọc các tuyến đường giao thông nông thôn phong quang, sạch sẽ được bố trí thùng rác, xe gom rác để Nhân dân thuận tiện thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt. Nhà cửa, vườn tược, chuồng trại được quy hoạch hợp lý, đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngay sau khi thành lập, tổ TTV bảo vệ môi trường xã Tây Phong đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc thu gom, phân loại rác thải. Đảm bảo an toàn về nguồn nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất.

Đồng chí Ngô Văn Mạnh, Chủ tịch Hội CCB xã Tây Phong cho biết: "Hưởng ứng mô hình tuyên truyền viên BVMT, cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn xã đều nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng trong việc BVMT. Đồng thời, cụ thể hóa bằng những hoạt động thiết thực như tuyên truyền người dân tăng cường dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, bao bì thuốc BVTV. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi. Qua đó, tạo sức lan tỏa trong các cấp Hội CCB và cộng đồng xã hội. Kết quả trong năm 2018, xã Tây Phong đã hoàn thành tiêu chí môi trường, về đích NTM.

Mô hình TTV bảo vệ môi trường cấp xã đã tạo sức lan tỏa trong các cấp Hội CCB, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cán bộ, hội viên và các tầng lớp Nhân dân. Cụ thể, từ năm 2017 – 30/5/2020, các tổ TTV của 2 xã Tây Phong, Hợp Phong đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động lồng ghép tại các buổi họp xóm ở 20 thôn, xóm. Làm tốt công tác thu gom, phân loại rác thải để vận chuyển đến nơi xử lý đạt 265 tấn rác thải sinh hoạt. Tổng vệ sinh, phát quang lề đường, khơi thông dòng chảy trên 50 km, nạo vét gần 100 m3 đất, đá sạt lở trên các trục đường giao thông.

Đồng chí Bùi Hữu Ngạn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh khẳng định: "Mô hình TTV bảo vệ môi trường cấp xã thuộc Đề án 712 đã làm thay đổi nhận thức, suy nghĩ của Nhân dân trong công tác BVMT. Đến nay, mô hình đã phát huy hiệu quả và nhân rộng tại 15 tổ tuyên truyền viên BVMT trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng hiệu quả mô hình tới các cấp Hội. Tổ chức tập huấn nhằm nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ TTV. Đa dạng hoạt động, hình thức chung tay cùng cộng đồng BVMT. Qua đó xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM”.
Đức Anh/Báo Hoà Bình

Tags Hoà Bình Hội Cựu chiến binh bảo vệ môi trường

Các tin khác

Mỗi năm, 50 triệu tấn rác thải điện tử trên toàn thế giới được tái chế. Đây là một hoạt động quy mô và mang tính toàn cầu. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là ước tính khoảng 70 - 80% chất thải này đã không được quản lý đúng cách. Vậy xu hướng xử lý chất thải điện tử bền vững để giảm tác động đến sức khỏe con người và môi trường như thế nào?

Sông Hồng đặc biệt quan trọng trong việc hình thành và gắn kết những không gian lịch sử đặc biệt của Thủ đô. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa hai bên sông Hồng đoạn qua trung tâm Hà Nội đang thiếu công cụ kiểm soát, và chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến tình trạng thành phố quay lưng lại với dòng sông.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bao gồm 13 tỉnh, thành phố (TP): Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và TP. Cần Thơ. Với diện tích khoảng 4 triệu ha (chiếm 13% diện tích cả nước); dân số 17,66 triệu người (chiếm 19% dân số cả nước). Vùng ĐBSCL có lợi thế về phát triển nông nghiệp, hàng năm cung cấp 95% gạo và 60% thủy sản xuất khẩu, ngoài ra còn là vùng đặc sản trồng cây ăn trái. Trong những gần đây, do tác động biến đổi khí hậu (BĐKH) đã gây nên hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng tình trạng nắng nóng, bão lũ, /nămsụt lún đất, xói lở bờ sông, bờ biển, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt ngày càng nghiêm trọng… đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho đời sống người dân. Để phòng chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, công tác cảnh báo, dự báo các hiện tượng thời tiết, thủy văn nguy hiểm và xâm nhập mặn vùng ĐBSCL đã luôn được Tổng cục Khí tượng thủy (KTTV) văn chủ động, thông tin dự báo, cảnh báo kịp thời, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của toàn vùng.

Báo chí khoa học Việt Nam đã ít nhiều đem khoa học đến gần hơn với công chúng nhưng chưa hoàn thành nhiệm vụ giúp người dân thực sự hiểu về khoa học một cách toàn vẹn và sâu sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự