Thế giới có thể cắt giảm 80% ô nhiễm nhựa vào năm 2040

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/5/2023 | 4:04:57 PM

QLMT - Theo một báo cáo mới từ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), các quốc gia có thể cắt giảm 80% ô nhiễm nhựa trong vòng chưa đầy hai thập kỷ tới

Báo cáo của UNEP đưa ra một lộ trình nhằm giảm đáng kể những rủi ro này thông qua việc áp dụng cách tiếp cận tuần hoàn để loại bỏ nhựa ra khỏi hệ sinh thái, ra khỏi cơ thể con người và nền kinh tế. Đồng thời, báo cáo chỉ ra tầm quan trọng và bản chất của những thay đổi cần thiết để chấm dứt ô nhiễm nhựa và tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn bền vững, thân thiện với con người và môi trường.

Về tái sử dụng, UNEP đề xuất khuyến khích các lựa chọn tái sử dụng, bao gồm chai có thể làm đầy lại, máy phân phối số lượng lớn, kế hoạch trả lại tiền gửi và kế hoạch thu hồi bao bì, có thể giảm 30% ô nhiễm nhựa vào năm 2040. Để nhận ra tiềm năng tái sử dụng, các chính phủ phải xây dựng một chiến dịch kinh doanh mạnh mẽ hơn cho bước chuyển đổi này.Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Đối với tái chế, có thể giảm ô nhiễm nhựa thêm 20% vào năm 2040 nếu tái chế trở thành một hoạt động kinh doanh ổn định và có lợi hơn. Xóa bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, thực thi các hướng dẫn để tăng cường khả năng tái chế và các biện pháp khác sẽ làm tăng tỷ lệ nhựa có thể tái chế về mặt kinh tế từ 21 lên 50%. Về định hướng lại và đa dạng hóa, việc thay thế cẩn thận các sản phẩm như giấy gói nhựa, gói đồ mang đi bằng các sản phẩm làm từ vật liệu thay thế (như giấy hoặc vật liệu có thể phân hủy) có thể giúp giảm thêm 17% ô nhiễm nhựa.

Giám đốc điều hành UNEP Inger Andersen cho biết: "Nếu chúng ta tuân theo lộ trình này, bao gồm cả trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận ô nhiễm nhựa, chúng ta có thể mang lại những thắng lợi lớn về kinh tế, xã hội và môi trường”. Tuy vậy, theo báo cáo, ngay cả khi các biện pháp trên được thực hiện, 100 triệu tấn nhựa từ các sản phẩm nhựa dùng một lần và có thời gian sử dụng ngắn vẫn sẽ cần được xử lý an toàn hàng năm vào năm 2040.

Trước thực trạng trên, UNEP đề xuất xây dựng và triển khai các tiêu chuẩn an toàn và xử lý chất thải nhựa không thể tái chế, đồng thời, yêu cầu các nhà sản xuất chịu trách nhiệm về các sản phẩm thải ra hạt vi nhựa. Xét về chi phí và doanh thu tái chế, việc chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn sẽ tiết kiệm được 1,27 nghìn tỷ USD. Hơn 3,25 nghìn tỷ USD sẽ được tiết kiệm từ các yếu tố bên ngoài có thể tránh được như sức khỏe, khí hậu, ô nhiễm không khí, suy thoái hệ sinh thái biển và các chi phí liên quan đến kiện tụng. 

Theo báo cáo, các chính sách được quốc tế thông qua có thể giúp vượt qua các giới hạn trong kế hoạch quốc gia và hành động kinh doanh, duy trì nền kinh tế nhựa toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ, mở ra các cơ hội kinh doanh và tạo việc làm. Cụ thể, việc chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn có thể giúp tăng 700.000 việc làm vào năm 2040, chủ yếu ở các nước có thu nhập thấp, cải thiện đáng kể sinh kế của hàng triệu người lao động trong các khu vực phi chính thức.

UNEP cho rằng khuôn khổ tài chính toàn cầu có thể là một phần của hiệp ước chính sách để cho phép vật liệu tái chế cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng với vật liệu nguyên chất, tạo ra quy mô kinh tế cho các giải pháp và thiết lập các hệ thống giám sát và cơ chế tài chính.

Điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách được khuyến khích áp dụng cách tiếp cận tích hợp các công cụ quản lý và chính sách giải quyết các hành động trong suốt vòng đời. Báo cáo đề cập đến các chính sách cụ thể, bao gồm các tiêu chuẩn về thiết kế, an toàn, nhựa có thể phân hủy và nhựa có thể phân hủy sinh học và các mục tiêu tái chế.

Thiên Bảo (T/h)

Tags Thế giới Cắt giảm 80% Ô nhiễm nhựa Năm 2040

Các tin khác

UBND huyện Phù Yên vừa ban hành Công văn số 1474/UBND-TNMT, về việc tăng cường công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện.

Trong bối cảnh đồng hồ khí hậu cảnh báo nhân loại rằng thời gian đang cạn dần, một số tổ chức đã đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra bước đột phá mới trong việc giải quyết những thách thức mà biến đổi khí hậu gây ra.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai vừa lập dự án đề nghị Sở Kế hoạch & Đầu tư thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy nước Ngòi Đường ở xã Tả Phời, thành phố Lào Cai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ mong muốn đẩy sớm việc xử lý rác đã chôn lấp, xây dựng một nhà máy xử lý toàn bộ rác đã chôn trong quá khứ và sau này biến thành công viên để người dân hưởng lợi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự