Chung tay chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn tại Quảng Ninh

  • Cập nhật: Thứ bảy, 21/1/2023 | 11:19:37 AM

QLMT - Rừng ngập mặn bảo vệ các khu vực ven biển vững chắc hơn bất cứ công trình bê tông nào trước sức tàn phá của nước mặn và sóng biển. TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm chung tay bảo vệ, duy trì hệ sinh thái ven biển.

Trên địa bàn TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, hiện có hàng nghìn ha rừng ngập mặn đã giao cho các chủ rừng quản lý, bảo vệ. Riêng diện tích rừng phòng hộ giao cho BQL Rừng phòng hộ Móng Cái quản lý là 11.964ha, trong đó diện tích rừng ngập mặn là 5.889ha thuộc 12 xã, phường. Rừng ngập mặn tự nhiên của thành phố chủ yếu là các loài cây như mắm, sú, trang, đước vòi, vẹt... có mật độ cao từ 5.000-9.000 cây/ha.

Rừng ngập mặn được ví như "lá phổi xanh” không thể thiếu để bảo đảm cho hệ sinh thái ven biển phát triển. Để bảo vệ, tái sinh rừng ngập mặn, TP Móng Cái đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm chung tay bảo vệ, duy trì hệ sinh thái ven biển.Trồng cây khôi phục rừng ngập mặn ở thôn 1, xã Hải Tiến, TP Móng Cái. Nguồn: mongcai.gov.vn

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng phòng hộ, hằng năm, BQL Rừng phòng hộ Móng Cái phân công cho các trạm quản lý rõ ràng, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách được giao khoán chịu trách nhiệm cụ thể số diện tích, địa điểm từng lô, khoảnh cụ thể. Khi tiến hành bàn giao quản lý, LLBVR được hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan, giao hiện trạng diện tích tại thực địa.

Cùng với đó, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác quản lý và bảo vệ rừng. Hiện tại đơn vị đang chăm sóc năm thứ 3 đối với 25 ha theo thiết kế được phê duyệt và số diện tích nói trên đang phát triển tốt. Đồng thời triển khai thực hiện ký hợp đồng với đội ngũ lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, lập hồ sơ thiết kế bảo vệ với diện tích gần 5.700 ha.

Ngoài ra, đơn vị xây dựng kế hoạch phối hợp với các xã, phường thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền và ký cam kết bảo vệ rừng đến hơn 1.000 hộ dân sống ven rừng mỗi năm, đồng thời đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phòng chống cháy rừng đến người dân; quản lý, ngăn chặn vi phạm khai thác lâm sản.

Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, không có trường hợp nào vi phạm về chặt phá, lấn chiếm đất rừng, diện tích rừng ngập mặn phát triển tốt nhằm bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hạn chế rủi ro thiên tai do tác động của BÐKH và đa dạng sinh kế ven biển từ rừng.

Thời gian vừa qua, việc thi công một số dự án lớn và trọng điểm như Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái ảnh hưởng đến 11,9ha diện tích rừng ngập mặn. Do bị thay đổi về điều kiện lập địa, thời gian ngập triều, thời gian phơi bãi nên lá cây hiện tượng vàng. Trước thực trạng trên, TP Móng Cái đã kịp thời chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư, các nhà thầu thi công dự án đường cao tốc Tiên Yên - Móng Cái tiến hành lắp đặt hệ thống cầu, cống để lưu thông dòng chảy. Nhờ đó, các diện tích rừng tự nhiên ngập mặn trên đã hồi phục và không bị vàng lá.

Thực tế cho thấy, rừng ngập mặn bảo vệ các khu vực ven biển vững chắc hơn bất cứ công trình bê tông nào trước sức tàn phá của nước mặn và sóng biển; giúp giảm thiểu tới 50% năng lượng tác động của sóng biển, ngăn ngừa nước biển dâng cao, góp phần quan trọng bảo vệ dân cư cũng như hạ tầng cơ sở ven biển.

Do đó, trồng và bảo vệ rừng ngập mặn là một trong những giải pháp tối ưu góp phần thích ứng và hạn chế tác động của thiên tai, bảo tồn đa dạng sinh học, tạo sinh kế bền vững cho người dân sống ven biển.

Thanh Hạ

Tags Chung tay Chăm sóc bảo vệ Rừng ngập mặn Quảng Ninh

Các tin khác

Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.

Theo Nghị định 08/2022/NĐCP ban hành ngày 10/01/2022 thì các các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có phát sinh nước thải trên 200m3/ngày thì từ nay đến 31/12/2024 phải hoàn thành lắp đặt các trạm quan trắc nước thải tự động

Chiều ngày 14/3/2023, tại Khu Công nghệ cao Tp.HCM đã diễn ra lễ ký kết giữa Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Tp.HCM (HANE) và Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH)...

Giờ Trái đất 2023 là một sự kiện toàn cầu đặc biệt. Nó được tổ chức hàng năm để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ hành tinh của chúng ta. Sự kiện này là một lời nhắc nhở kịp thời về sự cần thiết phải hành động đối với biến đổi khí hậu

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục