Nhật Bản: Thùng rác thông minh giúp giảm lãng phí thực phẩm

  • Cập nhật: Thứ ba, 29/11/2022 | 4:57:34 PM

QLMT - Trong bối cảnh thế giới đang thiếu lương thực trầm trọng, Nhật Bản với sáng kiến thùng rác thông minh sẽ giúp giảm thiểu việc lãng phí lương thực hiện nay

Hơn 8 triệu tấn thực phẩm đã bị bỏ đi một cách lãng phí ở Nhật Bản trong năm 2021. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng thì tình trạng lãng phí thực phẩm như vậy đang trở thành một vấn đề nóng không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên thế giới.

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, nhà hàng Ayumu Cafe ở thành phố Aizuwakamatsu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản đã đưa vào sử dụng thùng rác thông minh.

Thùng rác này được trang bị các cảm biến đi kèm với trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến khác giúp phân tích sở thích và thói quen của khách hàng, từ đó đưa ra đề xuất nhằm quản lý một cách hiệu quả lượng thực phẩm mà nhà hàng cần nhập vào mỗi ngày. Điều này giúp nhà hàng giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí.

Thùng rác thông minh hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời tại Nhật Bản
Thùng rác thông minh hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời tại Nhật Bản (Nguồn: TimeOut)

Theo TTXVN đưa tin, chị Yaeko Kunii, chủ nhà hàng Ayumu Cafe, cho biết mỗi ngày, nhà hàng đón gần 100 thực khách nên lượng thực phẩm nhập vào là rất lớn. Tuy nhiên, trước đây, một phần trong số thực phẩm này thường bị bỏ đi. Điều này gây ra tình trạng lãng phí.

Do đó, khi được giới thiệu về thùng rác thông minh, chị đã quyết định đưa thùng rác này vào sử dụng tại Ayumu Cafe.

Chị Kunii nói: "Tôi kinh doanh nhà hàng khá lâu rồi và có mối quan tâm lớn tới thực phẩm. Do đó, tôi muốn thực hiện những giải pháp để giảm thiểu sự lãng phí thực phẩm một cách tối đa ở nhà hàng của mình. Thùng rác thông minh này sẽ giúp cho tôi biết loại thực phẩm nào mà khách hàng không thích, từ đó sẽ không cho quá nhiều vào thực đơn.”

Theo chị Kunii, sau hơn 1 năm sử dụng thùng rác thông minh, lượng rác thải thực phẩm ở Ayumu Cafe đã giảm đáng kể. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm được chi phí hoạt động cho nhà hàng mà quan trọng hơn là hạn chế rác thải gây tác hại với môi trường.

Chia sẻ về thùng rác thông minh, anh Nobuhiro Yoshimoto, Giám đốc dự án SAP Innovation Field Fukushima thuộc công ty SAP Japan Inc. – đơn vị thiết kế thùng rác thông minh, nói: "Chúng tôi muốn phát triển một thiết bị có thể phân tích thực phẩm bị bỏ đi, từ đó khuyến khích người dân có những động lực hợp tác cải thiện tình trạng lãng phí. Tôi cho rằng việc áp dụng các công nghệ thông minh như thế này sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề xã hội”.

Thiên Bảo (T/h)

Các tin khác

“Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Từ lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa, đến nay, Tết trồng cây đã trở thành tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày xuân.

Hà Nội đặt mục tiêu trồng mới 200.000 - 250.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ trên các tuyến đường giao thông đô thị thành phố.

Trong báo cáo về tình trạng CO2 toàn cầu, các nhà khoa học lần đầu tiên đưa ra tính toán rằng đến cuối thế kỷ này, hoạt động loại bỏ carbon dioxide phải chiết xuất từ 450 tỷ đến 1.100 tỷ tấn CO2.

Rừng ngập mặn bảo vệ các khu vực ven biển vững chắc hơn bất cứ công trình bê tông nào trước sức tàn phá của nước mặn và sóng biển. TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm chung tay bảo vệ, duy trì hệ sinh thái ven biển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục