Thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/5/2024 | 4:09:21 PM

QLMT - Dự án đã tạo nên những thay đổi đáng kể về mặt kinh tế và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động bảo vệ môi trường, mở ra hướng đi mới cho sự phát triển bền vững tại huyện miền núi A Lưới.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) vừa tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án "Nâng cao năng lực của phụ nữ trong xây dựng mô hình sinh kế bền vững dựa vào quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước ở thượng nguồn sông A Sáp thuộc huyện A Lưới”. Hội thảo là dịp nhìn lại những dấu mốc quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ (SDC) thông qua tổ chức OXFAM Việt Nam, dự án này đã được triển khai trong 2 năm từ tháng 6/2022 đến tháng 5/2024, với phạm vi thực hiện trên địa bàn 5 xã tại thượng nguồn sông A Sáp, huyện A Lưới.

Hành trình 2 năm và những thành quả 

Trong gần 2 năm qua, dự án đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. PGS.TS. Trịnh Thị Định, Giám đốc CSRD cho biết dự án đã thành lập 10 nhóm cộng đồng và hỗ trợ kinh phí để phát triển các mô hình sinh kế nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, hàng chục đợt tập huấn đã được tổ chức, bao gồm các khóa học về nhận thức và quản trị tài nguyên nước, phát triển sinh kế dựa vào nguồn nước, và kỹ thuật nuôi trồng thủy sản.

Những kiến thức và kỹ năng này đã giúp nâng cao năng lực của phụ nữ trong việc quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên tại địa phương. Đặc biệt, phụ nữ đã thể hiện rõ ràng vai trò và khả năng đóng góp của mình trong việc xây dựng các mô hình sinh kế bền vững, tạo nên sự thay đổi tích cực trong đời sống kinh tế - xã hội của cộng đồng.


Người dân thả cá giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Học hỏi từ các mô hình thành công

Một phần quan trọng của dự án là việc đưa cộng đồng tại A Lưới đến các địa phương khác thuộc hệ thống sông Mê Kông như Cần Thơ, Đắk Lắk để học tập các mô hình sinh kế nuôi trồng thủy sản kết hợp với du lịch sinh thái. Các chuyến tham quan này không chỉ mở rộng tầm nhìn mà còn mang lại nhiều ý tưởng sáng tạo về phát triển kinh tế dựa vào tài nguyên nước bền vững.

Trong khuôn khổ dự án, các cuộc thi tìm hiểu về nước và Sáng kiến Sinh kế dựa vào Quản trị nước bền vững đã được tổ chức, khuyến khích sự tham gia và sáng tạo của cộng đồng.

Tại hội thảo, bà Lê Thị Quỳnh Tường, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện A Lưới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực và vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường. "Các chị em hội viên đã trở nên tự tin, cởi mở, và mạnh dạn chia sẻ những ý kiến, tâm tư của mình. Đây là những thay đổi hết sức tích cực mà dự án đã mang lại trong 2 năm qua," bà Tường chia sẻ.

Dự án đã tạo nên những thay đổi đáng kể về mặt kinh tế và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động bảo vệ môi trường, mở ra hướng đi mới cho sự phát triển bền vững tại huyện miền núi A Lưới. Với những thành công ban đầu, dự án hứa hẹn sẽ tiếp tục mang lại những kết quả tích cực và lâu dài cho cộng đồng địa phương.

LÂM HÀ (T/h)

Tags phụ nữ A Lưới bảo vệ môi trường sinh kế nuôi trồng thủy sản

Các tin khác

Sau gần 3 tháng phát động, Cuộc thi thiết kế túi từ vật liệu tái chế với chủ đề “From Waste to Wow” do Vincom phối hợp cùng Limloop tổ chức đã khép lại.

Sáng 17/7, tại phường Chi Lăng (TP Pleiku), Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cùng Công ty TNHH XNK Hoa Trang Gia Lai và Công ty CP Công trình Đô thị Gia Lai tổ chức trao nhà tình thương cho bà Mai Thị Hà là công nhân môi trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các nhà tổ chức cho biết sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo, mọi thứ được xây dựng cho ngôi làng đều được thực hiện với mục tiêu bền vững.

Nhân dịp kỉ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều 22/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị phối hợp với các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, UBND xã Giao An tổ chức trao nhà tình nghĩa cho hộ Chị Lê Thị Hòa, Chiềng Nang, Giao An, Lang Chánh, Thanh Hoá

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục