Công nghệ lớp phủ kính giúp tiết kiệm năng lượng

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/4/2024 | 2:53:45 PM

QLMT - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame (Hoa Kỳ) đã phát triển lớp phủ kính mới giúp ngăn chặn tia UV và tia hồng ngoại, giảm nhiệt độ phòng và giảm tiêu thụ năng lượng.


Bằng cách sử dụng silica, alumina và oxit titan, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một lớp phủ trong suốt vượt trội

Nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc chế tạo một lớp phủ thủy tinh sáng tạo, sử dụng các lớp phủ siêu mỏng có chiết suất đặc biệt. Bằng cách sử dụng silica, alumina và oxit titan, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một lớp phủ trong suốt vượt trội so với các loại sơn giảm nhiệt truyền thống.

Với ứng dụng của mô hình học máy và điện toán lượng tử, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một lớp phủ có khả năng chọn lọc ánh sáng truyền đi hoặc phản xạ tùy thuộc vào góc tới mặt trời, giải quyết hiệu quả vấn đề ngăn chặn ánh sáng mặt trời trong cả ngày.

Với kết quả thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng lớp phủ này không chỉ duy trì hiệu quả bất kể vị trí của mặt trời mà còn giảm nhiệt độ từ 5,4°C đến 7,2°C trên nhiều góc tới. Điều này mở ra cánh cửa cho việc sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như tòa nhà thương mại, dân cư và ô tô, giúp tối ưu hóa việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

TÙNG LÂM

Tags lớp phủ kính tiết kiệm năng lượng giảm nhiệt độ

Các tin khác

Với 41 yêu cầu hướng đến canh tác lúa gạo bền vững, Bộ tiêu chuẩn SRP sẽ giúp “gia tăng thu nhập cho tất cả những người nông dân, chứ không chỉ là những nông dân tiếp cận với thị trường xuất khẩu”, theo lời của TS. Wyn Allis, Giám đốc Điều hành của Sustainable Rice Platform - liên minh quản lý Bộ tiêu chuẩn SRP.

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí The Lancet Neurology vừa tiết lộ những nguy cơ nghiêm trọng mà biến đổi khí hậu có thể gây ra đối với những người mắc bệnh thần kinh.

Quá trình sản xuất gạch truyền thống, chủ yếu từ đất sét và cát, không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Ngày 16/5, bẫy ảnh đã chụp, quay lại được một đàn voọc bạc quý hiếm trong cánh rừng Ya Mô, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục