Tăng tuổi thọ pin hydro bằng màng điện phân

  • Cập nhật: Chủ nhật, 11/2/2024 | 6:02:36 AM

QLMT - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Inch và Đại học Harvard hợp tác phát triển một loại vật liệu màng điện phân giúp tăng tuổi thọ cho pin hydro.


Các nhà khoa học vẫn luôn tìm cách làm thế nào để pin hydro trở nên "xanh" hơn. Ảnh: ITN

Hydro được coi là nguồn nhiên liệu của tương lai, thay thế cho nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, ngoài việc sản xuất hydro mà không tạo nhiều carbon, giới nghiên cứu còn đối mặt với một thách thức lớn khác: pin hydro hoạt động bất ổn. 

Để giải quyết bài toán đó, các nhà khoa học đã phát triển một loại vật liệu polymer mới. Họ kết hợp chất điện phân thông dụng Nafion có đặc tính dẫn proton với perfluoropolyether (PFPE) - đánh đổi hiệu suất điện hóa làm tăng tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với các mức độ PFPE khác nhau. Kết quả cho thấy, màng điện phân 50% PFPE cho hiệu suất điện hóa thỏa đáng nhất, đạt tuổi thọ 410 giờ (cao hơn 242 giờ của màng Nafion nguyên chất).

Với việc tưng tuổi thọ và độ bền của pin hydro sẽ giúp cho việc sử dụng nguồn nhiên liệu này trở nên khả thi hơn trong tương lai.

TÙNG LÂM

Tags pin hydro hydro màng điện phân nhiên liệu

Các tin khác

Cuối tháng 1/2024, nhà máy điện rác Seraphin - một dự án quan trọng của Tập đoàn AMACCAO đã đạt một bước tiến quan trọng sau gần 2 năm thi công thần tốc.

Qua triển khai các nhiệm vụ KH&CN bước đầu cho thấy khả năng có thể sử dụng cát nhiễm mặn thay thế vật liệu đắp truyền thống cho nền đường.

Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên đã tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Công ty TNHH Trina Solar Cell (Việt Nam).

Một mạng lưới sản xuất và truyền tải điện "hàng đầu thế giới" đang được hình thành trong các sa mạc rộng lớn ở vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự