Giải pháp công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/6/2024 | 4:17:04 PM

Hệ thống thủy lợi Bắc Đuống là công trình thuộc địa bàn 5 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, một số xã của huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội, có nhiệm vụ tưới, tiêu cho gần 50.000 ha

Ngày 13-6, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước; đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống.


Lãnh đạo Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam chủ trì thảo luận.

Hệ thống thủy lợi Bắc Đuống là công trình thuộc địa bàn 5 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, một số xã của huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội, có nhiệm vụ tưới, tiêu cho gần 50.000 ha. Những năm gần đây, hệ thống  là nơi tiếp nhận khối lượng lớn nước thải dân sinh, công nghiệp, làng nghề… gây tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Tỉnh quan tâm triển khai nhiều hoạt động liên quan bảo vệ môi trường và các công trình thủy lợi, trong đó nhiều dự án liên quan xử lý nước thải đã cải thiện một phần chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống.

Các đại biểu tham dự hội thảo được nghe báo cáo kết quả áp dụng một số giải pháp khoa học công nghệ để giảm thiểu ô nhiễm nước; dự thảo quy trình vận hành hệ thống; xây dựng phương án tổ chức quản lý chất lượng; quy định bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trình bày.

Các ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội thảo tập trung làm rõ hơn: Trách nhiệm của ngành Nông nghiệp và PTNT, sự phối hợp của các ngành liên quan trong công tác quản lý; các hoạt động bảo vệ chất lượng nước hệ thống công trình thủy lợi ở Bắc Ninh. Những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện quy trình vận hành để giảm thiểu ô nhiễm; thực trạng công tác bảo vệ chất lượng nước; bài học kinh nghiệm về bảo vệ chất lượng nước. Trách nhiệm của ngành Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý chất lượng nước, thực trạng xả thải vào hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh, Thực trạng và giải pháp quản lý nước thải trong KCN tỉnh trước khi xả vào hệ thống thủy lợi.

Hội thảo gợi mở những giải pháp tích cực trong giảm thiểu ô nhiễm nước, quy trình vận hành, phương án quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước góp phần nâng cao khả năng phục vụ sản xuất của hệ thống các công trình thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Bắc Ninh

Tags giảm thiểu ô nhiễm giai rphaps công nghệ hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

Các tin khác

Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tuyến và trực tiếp nhằm giải quyết các vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.

Theo Báo cáo của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam (VNFF), tính đến nay, tổng thu tiền dịch vụ môi trường rừng cả nước đạt hơn 4.156 tỷ đồng. Việc giải ngân nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân đã cơ bản hoàn thành.

Để bảo vệ môi trường, hướng phát triển du lịch bền vững, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường du lịch.

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), chất thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh dao động từ 1.200-1.400 tấn/ngày, được thu gom, xử lý theo đúng quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục