FAO phối hợp triển khai dự án về quản lý chất lượng nước tại vùng ven biển Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/5/2024 | 4:21:26 PM

QLMT - Dự án được xây dựng với mục tiêu cốt lõi là quản lý và giải quyết các vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở vùng đồng bằng sông Hồng thông qua phương pháp quản lý tổng hợp lưu vực sông.

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Cục Quản lý Tài nguyên nước phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức cuộc họp tham vấn để khởi động dự án "Tăng cường quản lý và tuân thủ thể chế tài nguyên nước nhằm giải quyết tình trạng suy giảm oxy hòa tan trong nước do chất dinh dưỡng và các chất ô nhiễm khác gây ra ở Vịnh Bắc Bộ".


Các đại biểu tham dự cuộc họp 

Cuộc họp có sự chủ trì của Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh, cùng với sự tham gia của Phó Cục trưởng Ngô Mạnh Hà, đại diện từ FAO như bà Rosana Keam - Giám đốc Chương trình Tài nguyên nước tổng hợp và ông Steffen Hansen - một chuyên gia của dự án. Tham dự còn có đại diện từ các Bộ ban ngành liên quan, các viện nghiên cứu và các cơ quan đối tác phát triển quốc tế.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Châu Trần Vĩnh đã tiết lộ rằng dự án được phát triển thông qua sự hợp tác giữa Cục Quản lý Tài nguyên nước và Tổ chức Nông lương LHQ. Sau nhiều vòng xét duyệt, Quỹ Môi trường Toàn cầu đã chính thức thông báo cấp kinh phí cho việc xây dựng văn kiện dự án. Dự kiến, dự án sẽ chính thức bắt đầu vào giữa năm 2025.

Cục trưởng Châu Trần Vĩnh cũng nhấn mạnh rằng khu vực đồng bằng sông Hồng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến tài nguyên nước, đặc biệt là tại các vùng ven biển. Các vấn đề này bao gồm tình trạng ô nhiễm nước và suy giảm oxy hòa tan do chất dinh dưỡng và chất ô nhiễm khác, cũng như sự suy giảm nguồn nước và ngập lụt do biến đổi khí hậu. Đây là những vấn đề nghiêm trọng đòi hỏi sự can thiệp kịp thời và hiệu quả từ cộng đồng quốc tế.

Dự án được xây dựng với mục tiêu cốt lõi là quản lý và giải quyết các vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở vùng đồng bằng sông Hồng thông qua phương pháp quản lý tổng hợp lưu vực sông. Điều này bao gồm việc xem xét toàn diện các hoạt động khai thác, sử dụng nước và xả nước thải từ nguồn nước đến vùng hạ lưu ven biển, nhằm giảm thiểu tác động đến chất lượng nước ở Vịnh Bắc Bộ.

Dự án được thực hiện với 3 hợp phần kỹ thuật, cụ thể như sau:

Hợp phần 1: Nhận thức và hiểu biết về các hành động ra quyết định dựa trên cơ sở khoa học. Theo đó, Hợp phần này sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về ô nhiễm do sinh hoạt, công nghiệp và nông nghiệp, bao gồm cả mức độ ô nhiễm giàu chất dinh dưỡng và tình trạng thiếu oxy ở biển thông qua tăng cường giám sát, kiến thức và nhận thức của các bên liên quan.
 
Hợp phần 2: Cơ cấu chính sách và tài chính. Hợp phần này sẽ bổ sung các chính sách chiến lược và đầu tư thông qua việc tăng cường phối hợp liên ngành để tăng cường, thúc đẩy đạt được các mục tiêu nhằm giảm ô nhiễm do thiếu oxy trên biển. Phát triển cơ chế tài chính và xây dựng năng lực để áp dụng các công cụ và giải pháp cho phép tăng nguồn tài chính và lồng ghép các giá trị dịch vụ hệ sinh thái nước ven biển và các nguyên tắc tuần hoàn vào quá trình ra quyết định của các ngành kinh tế trọng điểm.
 
Hợp phần 3: Thực tiễn quản lý và ứng dụng thí điểm. Trong hợp phần này sẽ thúc đẩy các biện pháp quản lý tốt nhất để giảm nước thải sinh hoạt, ô nhiễm công nghiệp và nông nghiệp, xem xét các giải pháp dựa vào thiên nhiên, giải pháp tiếp cận kinh tế sinh học.

LÂM HÀ

Tags FAO triển khai dự án tham vấn quản lý chất lượng nước vùng ven biển

Các tin khác

Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tuyến và trực tiếp nhằm giải quyết các vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.

Theo Báo cáo của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam (VNFF), tính đến nay, tổng thu tiền dịch vụ môi trường rừng cả nước đạt hơn 4.156 tỷ đồng. Việc giải ngân nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân đã cơ bản hoàn thành.

Để bảo vệ môi trường, hướng phát triển du lịch bền vững, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường du lịch.

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), chất thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh dao động từ 1.200-1.400 tấn/ngày, được thu gom, xử lý theo đúng quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục