Khởi động chương trình tăng cường năng lực chống chịu BĐKH của 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ

  • Cập nhật: Thứ tư, 17/4/2024 | 11:24:31 AM

QLMT - Phái đoàn EU tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp AFD vừa phối hợp với UBND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội thảo khởi động chương trình tăng cường năng lực chống chịu biến đổi khí hậu của 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ.

Đây là hội thảo đầu tiên trong số 4 hội thảo sẽ được tổ chức ở 4 tỉnh thuộc khuôn khổ "Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ” (Dự án CRUIV).


Các đại biểu tham dự hội thảo

Dự án CRUIV hỗ trợ các tiểu dự án tại 5 huyện/thị xã thuộc 4 tỉnh Bắc Trung Bộ (Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh) nhằm phát triển cơ sở hạ tầng và tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, Hà Tĩnh có thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà), thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê) được thụ hưởng dự án.

Dự án được đồng tài trợ bởi một khoản viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 5 triệu EUR và 1 khoản vay ưu đãi do Cơ quan Phát triển Pháp cung cấp trị giá 123 triệu EUR và khoản vốn đối ứng từ Chính phủ và các tỉnh trị giá 28 triệu EUR.

Các tiểu dự án đang thực hiện các hoạt động đầu tư, với tổng số vốn 123 triệu EUR từ khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) từ AFD và khoảng 28 triệu EUR vốn đối ứng. Khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 5 triệu EUR do EU cung cấp, ủy quyền quản lý cho AFD, dành cho hoạt động hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện dự án và tăng cường năng lực.

Tại hội thảo, đại biểu đã nghe chuyên gia giới thiệu về bối cảnh dự án CRUIV, kế hoạch tăng cường năng lực về quản lý rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu tích hợp với quy hoạch đô thị; kỹ thuật quản lý nước thải; cách triển khai các hoạt động truyền thông...

Đại biểu cũng được theo dõi trình diễn thực địa sử dụng máy bay không người lái để thu thập dữ liệu, ứng phó lũ lụt và quản lý sử dụng đất; nghe chia sẻ các kinh nghiệm xây dựng các công trình đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu trên tại các nước Châu Âu.

Những kiến thức được cung cấp tại hội thảo sẽ giúp các thành viên tham gia các tiểu dự án nâng cao năng lực, thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ được phân công.

NGỌC ANH (T/h)

Tags chống biến đổi khí hậu hội thảo Dự án CRUIV

Các tin khác

Trước thực trạng ngập do mưa lớn và triều cường ngày càng phức tạp, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình chống ngập và xử lý nước thải TP.HCM giai đoạn 2024-2025. Theo đó, thành phố sẽ tập trung nâng cấp, cải tạo và xây dựng hệ thống thoát nước kết nối đồng bộ, đảm bảo thoát nước hiệu quả.

Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) đã thả 17 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên nhằm thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Khoảng 2,2 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch do đó cần phải quản lý tốt nguồn nước vì mỗi giọt nước đều rất quý giá. Nhận thức rõ điều này, các nước tham dự Diễn đàn Nước thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến giúp thúc đẩy quản lý hiệu quả và bền vững nguồn nước.

Các dự án như nhà máy nước thải Yên Xá, phục hồi các con sông Tích, sông Đáy, xây dựng trạm bơm Liên Mạc, và nhà máy điện rác thải Seraphin sẽ là trọng tâm trong nỗ lực cải thiện môi trường của thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục