Ngày 16/10, tại thủ đô Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam đã tổ chức một sự kiện đặc biệt để kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới lần thứ 43. Chương trình này cũng đánh dấu 78 năm kể từ ngày thành lập tổ chức FAO và 45 năm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và FAO.
Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới lần thứ 43
Sự kiện diễn ra tại Trường Đại học Thủy lợi với sự tham dự của Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Ông Rémi Nono Womdim, Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam. Các lãnh đạo, đại diện của nhiều cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT, các ngành liên quan, viện nghiên cứu, trường đại học, hội trong nước và các tổ chức quốc tế, cùng với giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi cũng đã tham dự sự kiện này.
Năm nay, Ngày Lương thực Thế giới có chủ đề "Nước là sự sống, nước là thực phẩm. Không ai bị bỏ lại phía sau" đã nhấn mạnh mục tiêu quan trọng là nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của việc quản lý nước một cách bền vững. Nguồn tài nguyên quý báu này đang bị đe dọa do sự gia tăng dân số nhanh chóng, quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế, cũng như các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Người dân tích trữ nước tại một khu dân cư ở Quezon, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN
Nước không chỉ là một nguồn tài nguyên, mà còn là động lực quan trọng cho sự phát triển của con người, các nền kinh tế và bảo vệ môi trường. Đồng thời, nước cũng là nền tảng quan trọng cho lĩnh vực lương thực và thực phẩm. Thực tế, lĩnh vực nông nghiệp tiêu thụ tới 70% lượng nước ngọt được sử dụng trên toàn cầu, nhưng nguồn nước này không phải là vô hạn.
Hợp tác quốc tế là yếu tố then chốt để đảm bảo quản lý nước bền vững và thúc đẩy tiến bộ trong việc đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).
Tiếp cận nguồn nước sạch là một trong số 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên hợp quốc. Mặc dù vậy, trên thế giới vẫn còn khoảng 2 tỷ người sử dụng nước không an toàn và 2,4 tỷ người sống ở các quốc gia căng thẳng về nước.
Cả khối lượng và chất lượng nước đều đang suy giảm nhanh chóng do việc quản lý kém, khai thác nước ngầm quá mức, ô nhiễm và biến đổi khí hậu trong hàng thập kỷ qua. Sự cạnh tranh để giành nguồn tài nguyên vô giá này ngày càng gia tăng.
Nhiều báo cáo cho thấy những quốc gia là điểm nóng về nguồn nước cũng chính là nơi thường có số người bị suy dinh dưỡng nhiều nhất; hơn 80% lượng nước được thải ra môi trường không được xử lý hoặc tái sử dụng.
Gần 1 tỷ tấn thực phẩm - 17% tổng số thực phẩm có sẵn cho người tiêu dùng trên toàn thế giới - bị vứt bỏ mỗi năm, dẫn đến lãng phí các nguồn tài nguyên quý giá, chẳng hạn như nước, được sử dụng để sản xuất ra chúng.
Coi nước là nền tảng của lương thực, FAO nhấn mạnh việc quản lý tài nguyên nước bền vững, hiệu quả và công bằng là điều cần thiết cho tương lai của an ninh lương thực, con người và Hành tinh Xanh.
ĐAN VY (T/h)