Ô nhiễm không khí khiến Bangladesh thiệt hại 4,4% GDP

  • Cập nhật: Thứ hai, 5/12/2022 | 6:07:04 PM

QLMT - Ngân hàng Thế giới (WB) hôm nay (4/12) cho biết, thiệt hại kinh tế của Bangladesh do tình trạng ô nhiễm không khí ước tính lên tới 4,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Theo báo cáo của WB, tình trạng ô nhiễm không khí ước tính đã gây ra từ 78.145 đến 88.229 ca tử vong ở Bangladesh vào năm 2019. Tình trạng này đã tác động ngắn hạn đối với sức khỏe và tinh thần của người dân do tiếp xúc trực tiếp với không khí ô nhiễm ngoài trời.

Trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2021, Bangladesh được xếp hạng là quốc gia ô nhiễm nhất trên thế giới và Dhaka đứng thứ hai trong danh sách các thủ đô ô nhiễm nhất. Tình trạng ô nhiễm không khí được coi là yếu tố rủi ro lớn thứ hai dẫn đến các ca tử vong và tàn tật ở Bangladesh vào năm 2019.


Thiệt hại kinh tế của Bangladesh do tình trạng ô nhiễm không khí ước tính lên tới 4,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. (Ảnh: Internet)

Báo cáo của WB cũng cho biết, các địa điểm có công trình xây dựng lớn và mật độ giao thông cao ở thủ đô Dhaka được ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí cao nhất. Tại những địa điểm này, bụi mịn, hay PM2.5, được coi là đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe, cao hơn mức trung bình 150%, tương đương với việc hút khoảng 1,7 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Theo ông Dandan Chen, Quyền Giám đốc quốc gia của WB phụ trách Bangladesh và Bhutan, tình trạng ô nhiễm không khí đã tác động tiêu cực đến trẻ em và người già. Việc giải quyết vấn đề này là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển bền vững và xanh của Bangladesh./.

Theo VOV 


Tags Ô nhiễm không khí; Bangladesh; GDP

Các tin khác

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt xuất hiện thường xuyên như lũ lụt, hỏa hoạn, độ ẩm lớn…đang gây khó khăn cho việc lưu trữ và bảo tồn sách.

Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những tác động không nhỏ tới cuộc sống con người mà còn ảnh hưởng tới môi trường sống và hệ sinh thái trên Trái đất.

Công nhân vệ sinh môi trường thu gom rác thải tại thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đề nghị UBND cấp huyện đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, đổ rác đúng vị trí, thời gian quy định.

Các hội viên hội phụ nữ tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm. Ảnh minh họa

Trong ngày "Chủ nhật xanh" 15/1, 100% cơ sở Hội Liên hội Phụ nữ (LHPN) các cấp tỉnh Bắc Giang tổ chức ra quân, huy động đông đảo hội viên tham gia tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các điểm sinh hoạt cộng đồng, đường làng, ngõ xóm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục