Vũng Tàu: Mỗi năm thu dọn hàng trăm tấn rác thải bờ biển

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/9/2021 | 9:23:28 AM

QLMT - Hằng năm, các bãi biển tại thành phố Vũng Tàu phải hứng chịu từ 2 đến 3 đợt rác thải đại dương, mỗi đợt có thể kéo dài cả tuần với hàng chục đến hàng trăm tấn rác thải dạt vào bờ biển.


Công ty CP Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu và các lực lượng dọn dẹp rác trôi dạt vào bờ biển. Ảnh: ĐTVT

Theo chu kỳ, có 2 đợt rác dạt vào nhiều nhất là tháng 4, tháng 5 khi thời tiết chuyển gió mùa Tây Nam và cuối tháng 9, đầu tháng 10 khi thời tiết chuyển gió từ Tây Nam sang Đông Bắc, kết hợp thủy triều lớn. 

Cuối tháng 5/2021, một lượng rác khổng lổ, ước tính hơn 100 tấn từ đại dương đã trôi dạt vào bờ dọc tuyến biển Bãi Trước, Bãi Sau TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu). Công ty CP Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu đã huy động hàng trăm công nhân tổ chức thu gom, nhiều xe cẩu, xe tải cũng được huy động để chở rác. Lực lượng biên phòng, công an, hợp tác xã du lịch, những người kinh doanh, người dân cũng đã chung tay cùng tham gia thu gom rác.

Ngày 27/9 vừa qua, Công ty Cổ phần Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu vừa phải huy động 30 công nhân thu gom và xử lý 20 tấn rác thải đại dương dạt vào các bãi biển Vũng Tàu. Rác đã "tấn công” khoảng 2km bãi biển từ Bãi Trước đến Bãi Dâu. Thành phần rác thải chủ yếu là củi khô, túi ni lông, vỏ lon, đồ nhựa dùng 1 lần…

Theo tìm hiểu, được biết, nguyên nhân của tình trạng trên do trong những thời gian các tỉnh thành phố phía Nam đón nhận các trận mưa lớn đã đẩy rác từ cửa sông Sài Gòn, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây ra biển. Kết hợp gió Tây hoạt động mạnh kèm theo thủy triều lớn đẩy rác từ biển vào khu vực các bãi biển ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Khối lượng rác khổng lồ xuất hiện theo chu kỳ mỗi năm 2 đến 3 đợt như vậy gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Điều đáng nói là lượng rác trôi dạt vào bờ biển mỗi năm lại nhiều lên. Mỗi đợt như vậy, các ban ngành, các khu du lịch ven biển TP. Vũng Tàu phải mất nhiều ngày để có thể dọn dẹp hết khối lượng rác quá lớn và trải dài nhiều km bờ biển như vậy.

Hải Thanh

Tags rác thải đại dương rác thải bờ biển bãi biển Vũng Tàu

Các tin khác

Tại buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn Indevco về công tác triển khai các thủ tục pháp lý, sửa chữa hệ thống lò đốt và các vấn đề liên quan đến Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, TP.Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phạm Văn Thành yêu cầu đơn vị nhanh chóng triển khai các vấn đề liên quan để đưa Nhà máy xử lý chất thải rắn vào vận hành thử nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Khu vực Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng hiện là nhà của 44 loài linh trưởng, trong đó 25 loài sinh sống tại Việt Nam. Thế nhưng, loài động vật tuyệt đẹp và độc đáo này lại đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa sinh tồn: sinh cảnh bị mất hoặc chia cắt, biến đổi khí hậu và săn bắt do nhu cầu tiêu thụ và buôn bán bất hợp pháp.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam ghi nhận hàng loạt các bản án lớn dành cho tội phạm về ĐVHD. Đặc biệt, một số đối tượng cầm đầu, hay còn gọi như các “ông trùm” buôn bán ĐVHD đã bị bắt giữ, khởi tố và phải nhận các mức án tù nghiêm khắc.

Hoạt động không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân sống xung quanh, thế nhưng dự án Nhà máy xử lý và tái chế chất thải rắn Ecovi vẫn được xem xét nâng công suất từ 300 tấn/ngày đêm lên 650 tấn/ngày đêm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục