Góp ý về dự án Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở

  • Cập nhật: Thứ tư, 8/3/2023 | 3:15:49 PM

QLMT - Ngày 7/3 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Tới tham dự Hội nghị có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; cùng đại diện một số Bộ, ngành; chuyên gia, nhà khoa học.Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị.

Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam, Hội nghị phản biện xã hội dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và dự án Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) là cơ hội để các chuyên gia, nhà khoa học bàn thảo, trao đổi và đưa ra những lập luận căn cứ, chỉ rõ những điểm chưa hợp lý để góp ý cho hai dự án Luật này. Việc sửa hai Luật này là cần thiết, góp phần tháo gỡ nút thắt, chồng chéo, giúp cơ quan quản lý nhà nước tăng cường quản lý, đồng thời đảm bảo quyền lợi ích cho Nhân dân.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tiến hành nghiên cứu, xây dựng dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ Xây dựng tổng kết thi hành Luật Nhà ở 2014, xây dựng dự thảo, lấy ý kiến góp ý các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức hội nghị, hội thảo.

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được Bộ Tư pháp thẩm định bảo đảm đúng quy định. Bên cạnh đó, ngày 30/01/2023, Bộ Xây dựng đã có Tờ trình trình Chính phủ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Ngày 23/2/2023, Chính phủ đã họp để thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và ngày 28/02/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP về Phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 02/2023.

Chính phủ cơ bản thống nhất với các nội dung của dự thảo Luật và đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện nội dung của dự thảo Luật. Trên cơ sở các yêu cầu của Nghị quyết số 27/NQ-CP, ý kiến góp ý của các thành viên Chính phủ, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện nội dung của dự thảo Luật.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng đã giới thiệu một số điểm quan trọng của dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Cụ thể, Bộ Xây dựng đã thể chế hóa 8 nhóm chính sách mà Chính phủ đã trình Quốc hội trong 13 Chương của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) với 196 Điều.

Trong đó, bao gồm những quy định chung; Sở hữu nhà ở; Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh; Phát triển nhà ở; Cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Phát triển nhà ở xã hội; Tài chính cho phát triển nhà ở...

Đối với dự án Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng đã thể chế hóa 4 nhóm chính sách mà Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua trong 11 Chương với 93 Điều của Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi). Trong đó, bao gồm những quy định chung như: phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; nguyên tắc kinh doanh BĐS; áp dụng Luật Kinh doanh BĐS và các luật có liên quan; các loại BĐS đưa vào kinh doanh; chính sách của Nhà nước đối với đầu tư kinh doanh BĐS; điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS...

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi về những điểm chính như: Sở hữu nhà chung cư, sử dụng quản lý nhà chung cư; Các quy định về phân quyền, cơ chế kiểm soát quyền lực trong quản lý, phát triển nhà ở; Quy định chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư...

Về Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), các đại biểu góp ý chủ yếu vào các nội dung như: các hành vi bị cấm trong kinh doanh BĐS; yêu cầu đối với các dự án BĐS; Thực hiện giao dịch kinh doanh BĐS, bảo lãnh BĐS; Thanh toán trong mua, bán thuê mua BĐS...

GS.TS Phan Trung Lý chia sẻ, dự án Luật kinh doanh BĐS (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) rất quan trọng, liên quan đến nhiều luật, do đó việc sửa Luật Nhà ở và sửa Luật Kinh doanh BĐS sẽ tháo gỡ những điểm "nghẽn" hiện nay.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Ban soạn thảo 2 dự án Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) và dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ tiếp thu ý kiến phản biện, góp ý, đồng thời tiếp tục hoàn thiện và thể chế hóa các Nghị quyết của Trung ương về 2 dự án Luật này.

Ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, thận trọng, sửa đổi, bổ sung hợp lý nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước và quyền lợi cho người dân. Đặc biệt, các quy định phải thực sự khả thi, điều tiết được các hoạt động của các chủ thể có liên quan, tuân thủ các quy định của pháp luật./.

Hải Bình 

Tags Góp ý dự án Luật Kinh doanh Bất động sản Luật Nhà ở

Các tin khác

Ngày 3/6, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 22/5/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 13/2023/QĐ-TTg ban hành Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa Công văn số 3626/BTNMT-TNN gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc đề xuất phương án vận hành linh hoạt các hồ chứa trên các lưu vực sông.

Tội hủy hoại rừng được quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức hình phạt lên đến 15 năm tù. Tùy theo tính chất và mức độ của hành vi mà người có hành vi vi hủy hoại rừng có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục