Sơn La: Thách thức trong quản lý chất thải rắn sinh hoạt vùng nông thôn

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/12/2023 | 9:13:38 AM

QLMT - UBND tỉnh Sơn La vừa phê duyệt Báo cáo tổng hợp nhiệm vụ Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) vùng nông thôn tại địa phương.

Nhiệm vụ do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Sơn La triển khai, với việc thực hiện điều tra và khảo sát tại 183 xã thuộc 11 huyện, trừ thành phố Sơn La. Báo cáo cho thấy nhiệm vụ đã hoàn thành và đạt nhiều kết quả về thực trạng phát sinh, những bất cập trong quản lý, đồng thời đưa ra những kiến nghị giải pháp quản lý CTRSH nông thôn tại Sơn La. 


Ảnh minh hoạ. TN&MT

Thực trạng phát sinh CTRSH tại Sơn La

Theo Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Sơn La, các nguồn phát sinh CTRSH tại Sơn La chủ yếu đến từ các hộ gia đình, khu thương mại dịch vụ, công sở, khu vực công cộng, dịch vụ, và các hoạt động sản xuất. CTRSH không chỉ bao gồm các thành phần hữu cơ và vô cơ mà còn chứa các loại chất thải độc hại như chất thải điện tử, chất thải có thể tích lớn, pin, và dầu thải.

Số liệu thống kê cho thấy mỗi năm, tổng lượng CTRSH phát sinh trên địa bàn đạt khoảng 212.900 tấn, trong đó lượng CTR khu vực đô thị chiếm 78.000 tấn và khu vực nông thôn là gần 135.000 tấn. Tuy nhiên, tỷ lệ thu gom và xử lý CTRSH ở cả hai khu vực chỉ đạt 92,5% và 84%.

Những bất cập trong quản lý CTRSH vùng nông thôn tại Sơn La 

Công tác quản lý CTRSH ở nông thôn Sơn La vẫn còn nhiều bất cập. Địa bàn rộng lớn, dân cư thưa thớt, và địa hình đồi núi tạo ra khó khăn trong việc quy hoạch khu xử lý CTR tập trung. Các khu xử lý CTR tập trung có khoảng cách xa và chưa có sự bố trí hợp lý, gây khó khăn cho công tác thu gom.

Công tác thu hút đầu tư cho xử lý CTRSH còn vướng mắc do điều kiện kinh tế khó khăn và giao thông không thuận lợi. Ý thức của người dân về thu gom, phân loại, và vận chuyển CTRSH đúng nơi quy định còn hạn chế.

CTRSH chưa được phân loại tại nguồn và tỷ lệ tái chế còn thấp. Hoạt động thu gom, vận chuyển, và xử lý rác thải ở nông thôn thường dựa vào các hợp đồng thuê khoán với các đơn vị chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phạm vi thu gom mới chỉ diễn ra tại các điểm có đủ điều kiện thu gom và vận chuyển rác thải về nơi tập trung.

Giải pháp đề xuất

Nhóm nghiên cứu đã đề xuất một loạt giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý CTRSH tại vùng nông thôn Sơn La:

Cơ chế và Chính sách: Đề xuất cải thiện cơ chế và chính sách liên quan đến quản lý CTRSH, đồng thời khuyến khích đầu tư từ các tổ chức chính trị, xã hội, và cộng đồng dân cư.

Tổ chức và Bộ máy Cán bộ: Đề xuất tăng cường tổ chức và bộ máy cán bộ, cũng như tăng cường nguồn lực tài chính để đảm bảo mô hình quản lý CTRSH hiệu quả.

Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ: Đề xuất nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý CTRSH theo hướng giảm thiểu, tái sử dụng, và tái chế.

Hợp tác Quốc tế và Tuyên truyền Cộng đồng: Đề xuất tăng cường hợp tác quốc tế và tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý CTRSH.

Quản lý và Kiểm tra Đặc biệt: Đề xuất tăng cường quản lý và kiểm tra, đồng thời xây dựng lộ trình thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, và xử lý rác thải từ người xả thải.

Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Xử lý phù hợp: Đề xuất nghiên cứu và ứng dụng công nghệ xử lý CTRSH hiện đại và thân thiện với môi trường.

Báo cáo là kết quả của sự cố gắng và đóng góp của nhóm nghiên cứu, chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư. Việc triển khai các giải pháp đề xuất sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình hình quản lý CTRSH tại vùng nông thôn tỉnh Sơn La, hướng tới một môi trường bền vững.

LÂM HÀ

Tags Sơn La thách thức quản lý chất thải chất thải rắn sinh hoạt nông thôn

Các tin khác

Khai thác, sử dụng những thành tựu, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến của ngành kỹ thuật số vào ngành chiếu sáng góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng tại các đô thị và tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh về chất lượng, giá của sản phẩm, hàng hóa...

Sử dụng cốt liệu tái chế từ chất thải phá dỡ công trình xây dựng có thể bảo tồn tài nguyên cốt liệu tự nhiên, giảm nhu cầu chôn lấp và góp phần xây dựng môi trường xây dựng bền vững.

Tình trạng ô nhiễm không khí đang là một trong những vấn đề cấp bách của Hà Nội. Trước thực trạng trên, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đã cùng nhau “hiến kế” nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí cho Thủ đô.

Các mục tiêu phát triển thường xung đột với nỗ lực giảm thiểu rủi ro lũ lụt. Rủi ro lũ lụt không thể bị loại bỏ hoàn toàn, vì vậy, chính quyền và người dân phải xác định mức độ rủi ro lũ lụt có thể chấp nhận được. Một môi trường thể chế thuận lợi là điều cần thiết để phát triển một vùng đất có rủi ro lũ lụt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự