Người công nhân thầm lặng

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/4/2024 | 2:21:34 PM

Cánh đồng quê im lặng khi bước chân họ qua, chỉ có tiếng ống nước kêu rền rền mang nước sạch đến từng người, từng nhà.


Tác phẩm: Người công nhân thầm lặng. Thời gian: 31/1/2024. Địa điểm: Hiện trường vòng xoay Bình Thuận, đường Nguyễn Văn Linh, ấp 1, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM

Ở thời hiện đại, người ta thường chỉ bắt gặp những hình ảnh hào nhoáng đẹp đẽ, những địa điểm check-in sang chảnh, đắt đỏ. Ít ai nhìn thấy được những khoảnh khắc bình dị nhưng hết sức ý nghĩa của cuộc sống, vì ta lướt qua quá nhanh, hoặc bởi những hình ảnh này chỉ xuất hiện… bên dưới lòng đất, nơi chúng ta không thể tiếp cận: hình ảnh người công nhân cấp nước đang làm công việc thầm lặng để cung cấp nguồn nước cho cộng đồng.

Từ vuông hố sâu 2-3m, hình ảnh của họ hiện lên bên cạnh ống cấp nước, với ánh mắt lấp lánh kiên định, với đôi bàn tay chai sần nhưng rắn rỏi, chắc chắn. Những người công nhân trong ảnh đang hào hứng làm công việc tăng áp lực nước cho khu vực cuối nguồn của huyện Bình Chánh, vào một buổi chiều đầu năm mới, để đảm bảo cho mỗi hộ dân trong khu vực đều có đủ nước để sử dụng.

Với họ, công việc không chỉ là cách kiếm sống, mà còn là sứ mệnh cao cả. Họ không cần lời khen ngợi hay sự công nhận. Họ làm việc không quản đêm ngày, chẳng màng mỏi mệt, cũng không biết đến từ khóa "nghỉ ngơi”.

Cánh đồng quê im lặng khi bước chân họ qua, chỉ có tiếng ống nước kêu rền rền mang nước sạch đến từng người, từng nhà. Âm thanh ấy như một tiếng reo vui, như tiếng của nhịp tim rung lên vì hạnh phúc. Bởi hơn ai hết, họ biết mình vừa đóng góp một phần rất nhỏ bé, nhưng vô cùng ý nghĩa vào sự phát triển của cộng đồng.

Theo Đinh Quốc Phong/Sawaco

Tags công nhân thầm lặng khoảnh khắc bình dị công nhân cấp nước

Các tin khác

Hồ Como nằm ở vùng Lombardia của nước Ý, có nguồn gốc từ băng tan chảy, nằm dưới dãy núi Alpes, diện tích 146 km2, là một trong ba hồ đẹp nhất của nước Ý.

Trước sự kiện trọng đại kỷ niệm 69 năm (13/5/1955 - 13/5/ 2024) Giải phóng thành phố Hải Phòng, Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị TP Hải Phòng, ngày đêm “Gồng mình trong thầm lặng “ dọn sạch vệ sinh cho thành phố.

Cũng ống dò, ống nghe đeo tai, cũng bắt mạch, siêu âm, thăm khám, hội chẩn như bác sĩ, nhưng họ không chữa bệnh, mà đêm đêm lại rong ruổi trên nhiều nẻo đường ở TPHCM tìm bệnh cho những ống nước dưới lòng đất.

Dù công việc thoát nước chống úng ngập thành phố rất vất vả nhưng anh Phạm Thành Trung, Tổ trưởng Tổ xử lý chất lượng nước, Xí nghiệp Quản lý duy trì hồ (Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục