TP Bắc Giang: Lặng lẽ làm đẹp phố phường

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/1/2024 | 10:43:32 AM

Với nhiều người, Tết là dịp nghỉ ngơi, sum họp bên gia đình nhưng với công nhân vệ sinh môi trường TP Bắc Giang, đó lại là thời gian cao điểm phải căng mình làm việc, thầm lặng góp sức để phố phường sạch đẹp.

Đón giao thừa trên đường

Hằng ngày, khi các gia đình đang quây quần bên bữa tối thì công nhân môi trường có mặt trên đường cần mẫn vệ sinh, vận chuyển rác thải về nơi tập kết để xử lý. Thời gian làm việc của mỗi người gồm hai ca, bắt đầu từ 3 - 7 giờ và từ 16 - 21 giờ, tùy vào khối lượng công việc. Mùa đông cũng như mùa hè, ban ngày đến đêm khuya, các chị không quản ngại dù công việc vất vả, độc hại.


Bí thư Thành ủy Vũ Trí Hải chúc Tết công nhân môi trường trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chị Đỗ Thị Hiền (SN 1974), Tổ trưởng tổ 3, Đội Môi trường, Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang - phụ trách vệ sinh khu vực phường Hoàng Văn Thụ chia sẻ: "Về đến nhà đã muộn nên ít khi tôi được ăn cơm cùng gia đình. Khu vực tổ phụ trách có phố hoa Vĩnh Ninh, Quảng trường 3/2 - nơi có lượng rác phát sinh rất lớn. Những ngày lễ, Tết, khối lượng công việc tăng gấp nhiều lần, đòi hỏi chúng tôi phải làm việc cật lực”.

23 năm trong nghề cũng là từng ấy năm chị Hiền không được cùng gia đình đón thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Khi đó chị cũng như tất cả công nhân trong đội thường trực ở khu vực phụ trách để TP bước sang năm mới sạch đẹp. Thường chị kết thúc công việc về đến nhà lúc 4 giờ sáng ngày mùng Một Tết.

Đội Môi trường, Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang có hơn 170 cán bộ, công nhân lao động, chủ yếu là nữ trực tiếp làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác. Trong số công nhân của Đội có ba chị em ruột là các chị Nguyễn Thị Tuyến, Nguyễn Thị Hiền và Nguyễn Thị Lành. Đã thành nếp, từ ngày 29 Tết là ba chị em sắp xếp việc nhà để "bám đường” làm nhiệm vụ. Như chị Lành, gần chục năm qua, chị thường gửi con trai sang đón giao thừa với ông bà ngoại để yên tâm làm việc xuyên đêm.

Chị tâm sự: "Có lần nhìn gia đình người khác quây quần chuẩn bị đón Tết trong khi mình vẫn phải cặm cụi ngoài đường, tôi cũng chạnh lòng. Nhưng rồi nghĩ, đây là công việc đã gắn bó bao năm, mang lại thu nhập ổn định để nuôi con ăn học, hơn nữa còn góp phần làm sạch đẹp phố phường nên tôi thấy vui và tự hào. Sau những ngày Tết, chị em tôi cố gắng sắp xếp để đại gia đình ăn bữa cơm đoàn viên”.

Trong đội còn nhiều chị hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn cố gắng khắc phục để làm tốt nhiệm vụ được giao; được công nhận là lao động tiên tiến, xuất sắc, được Công ty khen thưởng. Đặc biệt, những năm gần đây, các chị Đỗ Thị Hiền, Dương Thị Tiến được trao Giải thưởng "Cây chổi Vàng”. Giải thưởng do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức nhằm tôn vinh những lao động trực tiếp tham gia thu gom, vận chuyển và xử lý rác, góp phần để môi trường xanh- sạch- đẹp.

Để mùa xuân thêm đẹp

Cứ mỗi độ TP Bắc Giang vào xuân, những tuyến đường, khu dân cư tươi tắn, rực rỡ sắc màu. Đó là nhờ một phần công sức của công nhân Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang cần mẫn vệ sinh đường phố, khu dân cư; sửa sang, trồng mới khuôn viên, bồn hoa; kiểm tra, sửa chữa, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đô thị, trang hoàng đường phố. Bình quân mỗi ngày, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường của TP Bắc Giang thu gom, xử lý hơn 140 tấn rác. Nhờ có "tiếng chổi tre sớm tối đi về”, những khu phố, tuyến đường sạch đẹp hơn.
---------------------
"Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng rác sinh hoạt trên địa bàn tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Để rác không tồn đọng, đường phố sạch sẽ khi năm mới đến, đơn vị huy động 100% quân số, phương tiện làm việc liên tục”.

Ông Hoàng Văn Diện, Đội phó phụ trách Đội Môi trường 
Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang
--------------------
Ông Hoàng Văn Diện, Đội phó phụ trách Đội Môi trường của Công ty cho biết: "Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhất là từ ngày 23 đến 30 tháng Chạp, lượng rác sinh hoạt trên địa bàn tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Để rác không tồn đọng, làm sạch đường phố khi thời khắc giao thừa sắp đến, đơn vị huy động 100% quân số, phương tiện làm việc liên tục”.

Trong những ngày Tết, Công ty bố trí lực lượng nắm bắt, thu gom rác ở những khu vực kinh doanh hàng ăn uống, không để tồn đọng quá nhiều. Không ít chị em đã tình nguyện đăng ký đi làm trước ngày quy định. Công việc thầm lặng của những công nhân đô thị đã góp phần làm cho mùa xuân thêm tươi đẹp.

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, dù công việc vất vả hơn song những công nhân môi trường luôn yên tâm và ấm lòng khi nhận được sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, TP và Công ty. Ngoài tăng lương, các anh chị còn được hỗ trợ tiền ăn, bồi dưỡng sức khỏe. Những hoàn cảnh khó khăn được các cấp công đoàn quan tâm, tặng quà. Ví như mới đây, chị Nguyễn Thị Lành được các tổ chức, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới trị giá gần 200 triệu đồng giúp gia đình ổn định cuộc sống.

Chị Dương Thị Hải, công nhân của Đội và các đồng nghiệp của chị chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, thời khắc giao thừa, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, TP và Công ty đều đến tận nơi làm việc chúc Tết, mừng tuổi, chúng tôi rất xúc động. Sự quan tâm đó là động lực để chúng tôi thêm gắn bó với công việc nhọc nhằn nhưng đầy ý nghĩa và nỗ lực làm việc tốt hơn”./.

Lệ Thanh - Hoài Thu/Báo Bắc Giang

Tags Bắc Giang làm đẹp phố phường công nhân vệ sinh môi trường Tết giao thừa trên đường Cây chổi Vàng

Các tin khác

Hồ Como nằm ở vùng Lombardia của nước Ý, có nguồn gốc từ băng tan chảy, nằm dưới dãy núi Alpes, diện tích 146 km2, là một trong ba hồ đẹp nhất của nước Ý.

Trước sự kiện trọng đại kỷ niệm 69 năm (13/5/1955 - 13/5/ 2024) Giải phóng thành phố Hải Phòng, Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị TP Hải Phòng, ngày đêm “Gồng mình trong thầm lặng “ dọn sạch vệ sinh cho thành phố.

Cũng ống dò, ống nghe đeo tai, cũng bắt mạch, siêu âm, thăm khám, hội chẩn như bác sĩ, nhưng họ không chữa bệnh, mà đêm đêm lại rong ruổi trên nhiều nẻo đường ở TPHCM tìm bệnh cho những ống nước dưới lòng đất.

Dù công việc thoát nước chống úng ngập thành phố rất vất vả nhưng anh Phạm Thành Trung, Tổ trưởng Tổ xử lý chất lượng nước, Xí nghiệp Quản lý duy trì hồ (Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục