Chị Nguyễn Thị Vinh - Nghị lực của người mẹ đơn thân làm nghề vệ sinh môi trường

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/1/2024 | 2:59:32 PM

QLMT - Chồng mất, chị vượt lên nỗi đau thương, một mình nuôi hai con khôn lớn. Nghề công nhân môi trường là nguồn sống duy nhất của gia đình nhỏ 3 mẹ con.

Sinh ra tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, chị Nguyễn Thị Vinh là con út trong gia đình 4 anh chị em, bố là công nhân xây dựng, mẹ ở nhà nội trợ, tăng gia, chăn nuôi. Tuổi thơ của chị chìm trong cảnh nghèo khó, nguồn sống chủ yếu nhờ vào thu nhập từ tiền lương của bố. Do cuộc sống gia đình đông con, mẹ không có việc làm, nên học hết lớp 9, chị phải nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình.

Đến năm 1993 chị lập gia đình. Thời gian đầu, chị không có nghề nghiệp ổn định, ở nhà nội trợ và đi làm thuê làm mướn để kiếm thêm thu nhập. Lúc này chi tiêu trong gia đình chủ yếu dựa vào lương của chồng chị làm công nhân đường sắt. Khi hai con trai ra đời, cuộc sống của hai vợ chồng vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.  

Cuộc sống chỉ được cải thiện phần nào khi chị được Công ty Công trình đô thị Đông Hà (Nay là Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà) nhận vào làm việc với nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt hộ dân, quét rác đường phố đô thị vào năm 2003. Nhưng chẳng bao lâu nỗi buồn lại ập đến, chồng chị bị phát hiện mắc bệnh ung thư phổi. Chị phải chạy vạy khắp nơi, lo thuốc thang để chữa trị cho chồng.

Sau 3 năm lâm bạo bệnh, chồng chị mất để lại một mình chị ở vậy nuôi 2 cháu nhỏ ăn học. Công việc công nhân đô thị là nguồn sống duy nhất của gia đình nhỏ 3 mẹ con. Vì vậy, chị tâm niệm phải luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi việc được Công ty giao phó và chăm sóc các con trở thành công dân tốt cho xã hội.


Chị Nguyễn Thị Vinh (công nhân vệ sinh môi trường của Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà) trong căn nhà thô sơ của mình. 

Công việc chị đảm nhận là thu gom rác thải hộ dân và quét rác đường phố đô thị. Thời gian quét rác đường phố từ 2 giờ đến 6 giờ; gom rác hộ dân từ 14 giờ 30 đến 18 giờ 30. Chị phụ trách tuyến đường Lê Duẩn, diện tích đường quét 0,496 ha. Đoạn đường này thuộc Quốc lộ 1, các phương tiện giao thông lưu thông trên đường nhiều nên việc quét đường vào ban đêm tiền ẩn nhiều nguy hiểm. Thêm khó khăn nữa là mùa gió Tây Nam thổi mạnh, lá cây rụng nhiều phải quét đi quét lại hai đến ba lần. Mùa mưa lá rụng dính sát mặt đường, quét không đi. Khó khăn là vậy nhưng với trách nhiệm của một người công nhân bản tính chịu khó, cần cù, siêng năng chị đã luôn cố gắng hết sức mình hoàn thành tốt công việc được phân công.

Trong năm 2021 - 2022, chị được phân công thu gom rác hộ dân khu vực phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà. Do địa bàn khá xa trung tâm nên những con đường liên thôn, xóm ở đây chưa được xây dựng đồng bộ, đang còn gập ghềnh, dân cư thưa thớt, thu nhập thấp, đa số người dân làm công việc đồng áng nên ý thức bảo vệ môi trường chưa cao. Nhưng với lòng nhiệt huyết yêu nghề, hăng say công việc, chị vừa hoàn thành tốt công tác thu gom rác thải, làm sạch cho các ngõ xóm, vừa tuyên truyền vận động các gia đình tham gia đổ rác thải đúng nơi quy định.

Bên cạnh hoàn thành tốt công việc được giao, chị luôn tham gia đầy đủ các phong trào phát động Sáng - xanh - sạch - đẹp do Công ty tổ chức, góp phần đem lại thành tích cho đội; tham gia hưởng ứng vệ sinh môi trường vào các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, Ngày Môi trường Thế giới, hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn...

BẢO MY

Tags Chị Nguyễn Thị Vinh vệ sinh môi trường công nhân môi trường nghị lực

Các tin khác

Hồ Como nằm ở vùng Lombardia của nước Ý, có nguồn gốc từ băng tan chảy, nằm dưới dãy núi Alpes, diện tích 146 km2, là một trong ba hồ đẹp nhất của nước Ý.

Trước sự kiện trọng đại kỷ niệm 69 năm (13/5/1955 - 13/5/ 2024) Giải phóng thành phố Hải Phòng, Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị TP Hải Phòng, ngày đêm “Gồng mình trong thầm lặng “ dọn sạch vệ sinh cho thành phố.

Cũng ống dò, ống nghe đeo tai, cũng bắt mạch, siêu âm, thăm khám, hội chẩn như bác sĩ, nhưng họ không chữa bệnh, mà đêm đêm lại rong ruổi trên nhiều nẻo đường ở TPHCM tìm bệnh cho những ống nước dưới lòng đất.

Dù công việc thoát nước chống úng ngập thành phố rất vất vả nhưng anh Phạm Thành Trung, Tổ trưởng Tổ xử lý chất lượng nước, Xí nghiệp Quản lý duy trì hồ (Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục