Quy hoạch đô thị địa phương: Động lực tạo ra chuyển biến kinh tế

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/5/2021 | 8:32:26 AM

QLMT - Trong bài toán phát triển kinh tế - xã hội địa phương, quy hoạch đô thị là nhân tố quan trọng để huy động, sử dụng nguồn lực hiệu quả, thúc đẩy chuyển biến diện mạo đô thị qua việc hoàn thiện hạ tầng giao thông, nâng cấp chất lượng không gian sống.

quy-hoach-do-thi-dia-phuong-dong-luc-tao-ra-chuyen-bien-kinh-te-1
Quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế vùng (Ảnh minh họa: Quy hoạch Khu du lịch nghỉ dưỡng phát triển thể chất kết hợp vui chơi thể thao Lộc Bình do Văn Phú - Invest thực hiện)

Phát triển kinh tế địa phương cần "tấm áo” quy hoạch đô thị

Trao đổi trên báo chí, một chuyên gia quy hoạch nhận định rằng, đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại vai trò của quy hoạch đô thị trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nếu không, chúng ta lại sẽ bỏ phí nguồn lực đất đai, tài nguyên thiên nhiên.

Vị này cũng phân tích thêm, tốc độ đô thị hoá ngày càng diễn ra mạnh mẽ, không thể "kìm nén”. Để các nguồn lực được phân bổ sử dụng hiệu quả, tạo động lực đổi thay cơ sở hạ tầng, việc thiết lập quy hoạch đô thị là điều thiết yếu.

Trước thách thức phát triển bền vững, không ít địa phương rộng cửa thu hút nguồn vốn xã hội hoá tư nhân trong công tác lập quy hoạch đô thị. Với sự đồng hành của doanh nghiệp, một số địa phương đã có diện mạo mới trong lộ trình tăng trưởng kinh tế.

quy-hoach-do-thi-dia-phuong-dong-luc-tao-ra-chuyen-bien-kinh-te-2
Phối cảnh tổng thể quy hoạch phía Nam Huyện Hoành Bồ do Văn Phú - Invest thực hiện

Điển hình năm 2018, Văn Phú – Invest tài trợ quy hoạch xây dựng khu vực phía Nam Hoành Bồ, Quảng Ninh đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050 và một số quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. Với định hướng rõ nét từ bản quy hoạch đô thị bài bản, bức tranh kinh tế - xã hội tại Hoành Bồ thay đổi đáng kể, gia tăng tối đa khả năng kết nối giao thông với thành phố chính là Hạ Long và khu vực Bãi Cháy. Sau gần 2 năm, cơ sở hạ tầng của Hoành Bồ được nâng cấp, hoàn thiện, giúp địa phương lên thành phố vào đầu năm 2020.

Để quy hoạch đô thị địa phương chất lượng

Không thể phủ nhận, sự đóng góp của doanh nghiệp phát triển bất động sản trong tiến trình xây dựng quy hoạch đô thị đã làm "thay da đổi thịt” địa phương. Tuy nhiên, để tạo ra bản quy hoạch đô thị địa phương chất lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, chuyên gia quy hoạch Singapore cho rằng nguyên nhân khiến bản quy hoạch đô thị thất bại do thiếu dòng tiền. Nguồn vốn để thực hiện triển khai dự án, xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn và buộc phải thực hiện đồng bộ, vì thế một số bản quy hoạch đô thị đã không đi vào thực tế.

Để mang tới bản quy hoạch đô thị chất lượng, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp địa ốc giữ vai trò quan trọng. Vốn chưa phải nhân tố duy nhất tạo nên một bản quy hoạch đô thị có giá trị thực tiễn. Các yếu tố kinh nghiệm, chuyên môn, quá trình triển khai lập quy hoạch cũng ảnh hưởng tới chất lượng quy hoạch.

Đại diện Văn Phú – Invest, đơn vị tham gia thực tế vào khâu lập quy hoạch đô thị tại nhiều địa phương cũng đồng thuận về vấn đề này. Lợi thế của Văn Phú – Invest là đội ngũ nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Văn Phú – Invest cũng là doanh nghiệp có được thành công khi xây dựng các khu đô thị xanh, đáng sống. Bề dày kinh nghiệm trong triển khai thực hiện dự án quy mô giúp đơn vị nhanh chóng giải "bài toán” lập quy hoạch đô thị địa phương.

Mỗi dự án - một trái ngọt thu lượm sau quá trình nghiên cứu

Mỗi tỉnh, thành có đặc điểm văn hoá, phong tục tập quán, đặc điểm địa hình khí hậu khác nhau. Nhà lập quy hoạch phải có khoảng thời gian để nghiên cứu và khảo sát. Nhu cầu chất lượng sống cao đòi hỏi nhà phát triển cần quan tâm đến các yếu tố xanh, thông minh hiện đại, phát triển bền vững.

quy-hoach-do-thi-dia-phuong-dong-luc-tao-ra-chuyen-bien-kinh-te-3
Văn Phú - Invest tiến hành quy hoạch và triển khai Khu đô thị mới Cồn Khương tại Cần Thơ

Khu đô thị mới Cồn Khương, Cần Thơ do Văn Phú - Invest triển khai được chủ đầu tư phát triển trên quy mô hơn 52 ha, vừa đảm bảo tính kết nối, hiện đại, vừa phù hợp với văn hóa miền Tây sông nước, trở thành điểm nhấn kinh tế - văn hóa – xã hội mới của Cần Thơ nói riêng, Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Hay như khi triển khai quy hoạch và xây dựng Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông, Văn Phú - Invest đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, thực hiện. Nhờ đó, từ một làng quê nông thôn Văn Phú – Phú La chậm phát triển, giờ đây khu vực phía Tây thành phố một đô thị mới đã hiện hữu, mang lại cuộc sống tấp nập, đông vui.


quy-hoach-do-thi-dia-phuong-dong-luc-tao-ra-chuyen-bien-kinh-te-4
Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông hiện đại, văn minh được xây dựng từ năm 2007

Văn Phú - Invest còn tạo nên những sản phẩm kiến trúc độc đáo như tòa nhà The Van Phu - Victoria nằm trong Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông. Tính toán kỹ lưỡng địa hình, khí hậu, nhà phát triển bất động sản tạo nên ba tòa tháp xoay nghiêng 45 độ hình elip, giúp các căn hộ vừa đón sáng tự nhiên, thông gió thoáng khí, vừa tránh được nắng nóng trực diện, vừa tránh gió lạnh mùa đông.

Mang tâm huyết của một nhà phát triển bất động sản chuyên tâm trong kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng, không chỉ Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Vũng Tàu, Cần Thơ… Văn Phú - Invest kỳ vọng những đóng góp mang tính vĩ mô của mình sẽ chung tay góp phần vào quá trình xây dựng đô thị bền vững, hiện đại, tạo nên giá trị sống tốt đẹp cho người dân, điều mà chủ đầu tư này luôn theo đuổi suốt 18 năm.


Theo Tuấn Hường/ tapchimattran.vn

Tags Quy hoạch đô thị kinh tế giao thông

Các tin khác

Đại dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp đau đầu với bài toán phân bổ ngân sách dành cho quảng cáo, nhưng đối với những doanh nghiệp sở hữu nền tảng này, điều gì còn lại cho họ?

Toàn cảnh Hội nghị

Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn là một nội dung rất quan trọng của tỉnh, là cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, hội nhập, đối ngoại trên địa bàn.

Kể từ năm 2006 và trong hơn 30 lần tổ chức, Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award đã đánh giá và công nhận các dự án có tiềm năng truyền cảm hứng, tạo dấu ấn trong kiến ​​trúc đương đại. Năm 2021, giải thưởng với tên gọi WA Awards 10+5+X 37rd Cycle đã thu về 42 đồ án dự thi từ 22 quốc gia khác nhau, trải dài từ Thái Lan, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc… Việt Nam tự hào có 4 công trình được gọi tên trong danh sách thắng giải. Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc các công trình Việt Nam đạt giải tại cuộc thi lần này.

Trong tổng thể không gian đô thị trung tâm Thủ đô Hà Nội được định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, dòng sông Hồng như một điểm tựa để thành phố phát triển cân bằng hai bên trong tương lai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục