TP.HCM hướng tới đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/5/2021 | 3:50:52 PM

QLMT - Theo Chủ tịch TP.HCM, TP đang tìm kiếm các mô hình, giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng phát triển, đưa thành phố hướng tới đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo, mang đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Sáng 5/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong chủ trì hội thảo khoa học "định hướng phát triển TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Thu nhập bình quân đầu người 37.000 USD vào năm 2045

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong hơn 45 năm qua, TP.HCM là đô thị lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế. Tỷ trọng các ngành kinh tế đang chuyển dịch theo hướng hiện đại, ngày càng tăng cơ cấu ngành dịch vụ, giảm dần ngành công nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

tphcm-huong-toi-dai-do-thi-thong-minh-dang-cap-quoc-te-1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Với những điểm sáng nêu trên, đồng thời quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao, thành phố đã chủ động triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI và đề ra mục tiêu trung và dài hạn.

Cụ thể, đến năm 2025 là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. GRDP bình quân đầu người đạt 8.500 USD.

Năm 2030 sẽ là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, GRDP bình quân đầu người khoảng 13.000 USD; là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Tầm nhìn đến năm 2045, thành phố sẽ trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á, phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao, GRDP bình quân đầu người khoảng 37.000 USD, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

Để triển khai hiệu quả những định hướng đó, theo ông Phong, thành phố nhận thức cần phải phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù, nhất là khơi dậy các tiềm năng, thế mạnh riêng có. Tìm kiếm các mô hình, giải pháp đột phá để phát triển trong bối cảnh mới và cụ thể các mô hình, giải pháp.

"Việc tổ chức hội thảo hôm nay là một trong số nhiều giải pháp để thành phố lắng nghe các ý kiến, hiến kế nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn lên mạnh mẽ, đưa thành phố hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo, mang đẳng cấp khu vực và quốc tế”, ông Phong chia sẻ.

tphcm-huong-toi-dai-do-thi-thong-minh-dang-cap-quoc-te-2
Ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP

Theo ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP, nội dung các bài tham luận đề cập đến khát vọng, triển vọng phát triển kinh tế thành phố giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Sự phát triển của thành phố cần theo hướng đô thị bền vững, đô thị thông minh. Trong đó, cần tập trung đẩy nhanh chính quyền số, xã hội số, nâng cao chất lượng dịch vụ công.

Nhiều ý kiến cũng đề cập định hướng cơ cấu kinh tế thành phố trên quan điểm kinh tế vùng, thể hiện vai trò hạt nhân trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng Đông Nam Bộ.

Theo đó, chỉ có con đường phát triển khoa học-công nghệ, nâng cao năng suất, đẩy nhanh tiến trình tăng trưởng theo chiều sâu, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong dự báo và mô phỏng kinh tế-tài chính bằng việc phát triển điện toán lượng tử hay ứng dụng vào triển khai đô thị thông minh, xã hội số...mới có thể giúp TP hiện thực hóa tầm nhìn 2045.

Biến Thủ Đức thành trung tâm chuỗi đô thị Vùng phía Đông

Cũng theo nhiều ý kiến tham luận, TP.HCM cần định hướng chiến lược về phát triển TP Thủ Đức xứng tầm là cực tăng trưởng mới của một thành phố trong lòng thành phố và trong mối liên kết các đô thị Vùng Đông Nam Bộ.

tphcm-huong-toi-dai-do-thi-thong-minh-dang-cap-quoc-te-3
TS Trần Du Lịch

Đồng thời, phải hướng đến đến kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Trên cơ sở đánh giá thực trạng từng lĩnh vực quản lý, các sở, ngành đưa ra dự báo nhu cầu đầu tư vốn ngân sách thành phố, dự báo về phát triển hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn nhân lực ngoại ngữ phục vụ công tác đối ngoại.

TS Trần Du Lịch cho rằng, quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2013, Vùng đô thị TP.HCM có 17 đô thị từ loại 3 đến loại 1 gắn với đô thị đặc biệt TP.HCM.

Trong các đô thị của Vùng, thì các đô thị như TP Biên hòa (Đồng Nai); Thị xã Dĩ An (Bình Dương); TP Nhơn Trạch (Đồng Nai); đô thị cảng hàng không Long thành; TX Phú Mỹ (BR-VT)… cùng với TP Thủ Đức sẽ hình thành một chuỗi đô thị.

Cũng theo ông Trần Du Lịch, một khi giao thông kết nối được xây dựng hoàn chỉnh như các đường vành đai 2 và 3; các cầu vượt qua sông Đồng Nai nối TP Thủ Đức với một phần TP Biên Hòa; TP Nhơn trạch thì việc xây dựng TP Thủ Đức chính là bước đột phá để đẩy nhanh quá trình phát triển các đô thị phía Đông của Vùng đô thị TP.HCM.

tphcm-huong-toi-dai-do-thi-thong-minh-dang-cap-quoc-te-4
TP Thủ đức sẽ là trung tâm chuỗi đô thị khu vực phía Đông

Đồng thời, phát triển TP.HCM theo hướng đa trung tâm sẽ giảm áp lực tập trung hóa hoạt động kinh tế và dân cư khu vực nội thành. Đây cũng là hướng phát triển chính nhằm giải quyết các vấn nạn kẹt xe, ô nhiễm môi trường.

"Có thể nói, TP Thủ Đức là động lực để phát triển Vùng đô thị TP.HCM về phía Đông”, TS Trần Du Lịch khẳng định.


Theo Hồ Văn/ Vietnamnet.vn

Tags TP.HCM đại đô thị thông minh TP Thủ Đức

Các tin khác

Đại dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp đau đầu với bài toán phân bổ ngân sách dành cho quảng cáo, nhưng đối với những doanh nghiệp sở hữu nền tảng này, điều gì còn lại cho họ?

Toàn cảnh Hội nghị

Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn là một nội dung rất quan trọng của tỉnh, là cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, hội nhập, đối ngoại trên địa bàn.

Kể từ năm 2006 và trong hơn 30 lần tổ chức, Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award đã đánh giá và công nhận các dự án có tiềm năng truyền cảm hứng, tạo dấu ấn trong kiến ​​trúc đương đại. Năm 2021, giải thưởng với tên gọi WA Awards 10+5+X 37rd Cycle đã thu về 42 đồ án dự thi từ 22 quốc gia khác nhau, trải dài từ Thái Lan, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc… Việt Nam tự hào có 4 công trình được gọi tên trong danh sách thắng giải. Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc các công trình Việt Nam đạt giải tại cuộc thi lần này.

Trong tổng thể không gian đô thị trung tâm Thủ đô Hà Nội được định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, dòng sông Hồng như một điểm tựa để thành phố phát triển cân bằng hai bên trong tương lai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục