Đề xuất đặt tên 4 cây cầu bắc sông Sài Gòn là Thủ Thiêm, Bason, Thủ Ngữ, Bến Nghé

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/4/2021 | 2:36:51 PM

QLMT - Thủ Ngữ là tên gọi tắt của Cột cờ Thủ Ngữ, xây dựng vào năm 1865 tại khu vực ngã ba rạch Bến Nghé gặp sông Sài Gòn, đối diện Bến Nhà Rồng.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM (cơ quan thường trực Hội đồng đặt, đổi tên đường TP) vừa có đề xuất gửi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về việc xem xét đặt tên 4 cây cầu Thủ Thiêm trên địa bàn. Theo đó, cầu Thủ Thiêm 1 được đề xuất đặt tên Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 tên Bason, cầu Thủ Thiêm 3 tên Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 tên Bến Nghé.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao được Sở Quy hoạch và Kiến trúc đề nghị nghiên cứu việc đặt tên cho 4 cây cầu từ quận 1, 4, 7 và Bình Thạnh bắc qua bán đảo Thủ Thiêm (TP Thủ Đức).


de-xuat-dat-ten-4-cay-cau-bac-song-sai-gon-la-thu-thiem-bason-thu-ngu-ben-nghe-1
Cầu Thủ Thiêm 2 đang thi công. Ảnh: Thu Hồng

Hiện nay, 4 cây cầu Thủ Thiêm được gọi theo thứ tự thời gian xây dựng. Trong đó, cầu Thủ Thiêm 1 (nối Bình Thạnh và Thủ Thiêm), tổng số vốn gần 1.500 tỉ đồng, hoàn thành năm 2010.

Cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và Thủ Thiêm) tổng vốn 3.100 tỉ đồng đã hoàn thành được 70%. Cầu Thủ Thiêm 3, (nối quận 4 và Thủ Thiêm) chưa có khái toán vốn. Cầu Thủ Thiêm 4 (nối quận 7 và Thủ Thiêm) tổng vốn dự kiến 5.300 tỉ đồng, chưa thi công.

Nói về lịch sử các địa danh dự kiến đặt tên 4 cây cầu Thủ Thiêm, Sở Văn hóa và Thể thao cho biết Thủ Thiêm là tên gọi xuất hiện từ thế kỷ 18 và đến nay địa danh thuộc TP Thủ Đức. Thủ là đồn canh dưới thời phong kiến và cũng là chức vụ chỉ người đứng đầu một tổ chức hay đơn vị hành chính nào đó, giống như thủ lĩnh, thủ thư... Có thể người chỉ huy đồn binh tên Thêm nên dân gian quen gọi thành Thủ Thiêm.

Bason là tên gọi từ năm 1790 khi Chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng "Xưởng thủy" bên bờ sông Sài Gòn. Bason được ghi dấu là cái nôi của ngành công nghiệp đóng và sửa chữa tàu thủy Việt Nam. Ba Son được ghi dấu là cái nôi của ngành công nghiệp đóng và sửa chữa tàu thủy của Việt Nam. Nơi đây trở thành một phần quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của Sài Gòn - TP.HCM và gắn liền cuộc đời hoạt động Chủ tịch Tôn Đức Thắng…

Nơi đây đã được công nhận là di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia.

Thủ Ngữ là tên gọi tắt của Cột cờ Thủ Ngữ, xây dựng vào năm 1865 tại khu vực ngã ba rạch Bến Nghé gặp sông Sài Gòn, đối diện Bến Nhà Rồng. Công trình này có chức năng báo hiệu tàu ra vào cảng Nhà Rồng và cũng là tín hiệu để tàu bè trên sông Sài Gòn biết để khỏi lạc xuống Cần Giờ hay Vũng Tàu.

Bến Nghé là một địa danh tại vùng đất Sài Gòn - Gia Định xưa. Theo cuốn Phương Đình Du địa chí năm 1900, Nguyễn Văn Siêu lý giải tên gọi Bến Nghé xuất phát từ tiếng kêu gầm gừ của đàn cá sấu trên rạch. Theo ông, tiếng kêu của đàn cá sấu văng vẳng trên rạch giống tiếng trâu nên có thể hiểu là "nghé" kết hợp "bến nước"...


Theo Phan Anh/ Người Đô Thị

Tags 4 cây cầu bắc sông Sài Gòn Thủ Thiêm Bason Thủ Ngữ Bến Nghé

Các tin khác

Đại dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp đau đầu với bài toán phân bổ ngân sách dành cho quảng cáo, nhưng đối với những doanh nghiệp sở hữu nền tảng này, điều gì còn lại cho họ?

Toàn cảnh Hội nghị

Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn là một nội dung rất quan trọng của tỉnh, là cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, hội nhập, đối ngoại trên địa bàn.

Kể từ năm 2006 và trong hơn 30 lần tổ chức, Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award đã đánh giá và công nhận các dự án có tiềm năng truyền cảm hứng, tạo dấu ấn trong kiến ​​trúc đương đại. Năm 2021, giải thưởng với tên gọi WA Awards 10+5+X 37rd Cycle đã thu về 42 đồ án dự thi từ 22 quốc gia khác nhau, trải dài từ Thái Lan, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc… Việt Nam tự hào có 4 công trình được gọi tên trong danh sách thắng giải. Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc các công trình Việt Nam đạt giải tại cuộc thi lần này.

Trong tổng thể không gian đô thị trung tâm Thủ đô Hà Nội được định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, dòng sông Hồng như một điểm tựa để thành phố phát triển cân bằng hai bên trong tương lai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục