Chủ tịch Hà Nội làm Trưởng Ban Chỉ đạo cải tạo chung cư cũ

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/4/2021 | 11:20:11 AM

QLMT - Thành ủy Hà Nội vừa có Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Theo đó, Ban Chỉ đạo gồm 17 thành viên là lãnh đạo TP, các sở ban ngành và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các địa phương có khu chung cư.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội.

chu-tich-ha-noi-lam-truong-ban-chi-dao-cai-tao-chung-cu-cu-1
Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP làm Trưởng Ban Chỉ đạo cải tạo chung cư cũ.

Trưởng Ban chỉ đạo phân công trách nhiệm cụ thể đối với các thành viên Ban Chỉ đạo. Giao Ban Cán sự Đảng UBND TP phân công cơ quan thường trực, xây dựng quy định chức năng nhiệm vụ và quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo được sử dụng con dấu của Thành ủy hoặc UBND TP để phục vụ công tác. Kinh phí của Ban Chỉ đạo do ngân sách TP đảm bảo theo quy định.

Phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của TP mới đây, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ…

Nói về thực trạng cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thời gian qua, ông Bùi Tiến Thành – Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 1.579 chung cư cũ, hầu hết được xây dựng trong giai đoạn 1960-1992.

chu-tich-ha-noi-lam-truong-ban-chi-dao-cai-tao-chung-cu-cu-2
Hà Nội có 1.579 chung cư cũ, hiện nay, đã có tổng số 401 chung cư cũ được kiểm định. Theo thống kê sau kiểm định, có 80 chung cư cũ nguy hiểm mức độ D.

Qua nhiều thời kỳ, cải tạo chung cư cũ được UBND TP quan tâm, Chính phủ cũng có Nghị quyết riêng để triển khai. Theo quy định, UBND cấp tỉnh thực hiện kế hoạch kiểm định chung cư cũ thuộc dạng nguy hiểm hết hạn sử dụng. Từ trước đến nay thành phố chỉ đạo các sở ngành kiểm định, phân loại, trên cơ sở đó để đánh giá chất lượng chung cư cũ để phân ra cấp độ nguy hiểm B, C, D.

Theo quy định, chỉ lập kế hoạch đối với chung cư cũ thuộc diện nguy hiểm cấp độ D. Đến nay, TP đã triển khai 32 dự án cải tạo chung cư cũ. 18 dự án hoàn thành đi vào sử dụng, có 14 dự án đang triển khai.

Thành phố đang hoàn chỉnh các cơ chế chính sách, giải quyết cải tạo chung cư cũ để đảm bảo mục tiêu an toàn cho người dân trên cơ sở lợi ích chung của người dân, nhà nước và doanh nghiệp.

Hiện nay, đã có tổng số 401 chung cư cũ được kiểm định. Theo thống kê sau kiểm định, có 80 chung cư cũ nguy hiểm mức độ D. 2 chung cư cũ đưa vào sử dụng C1 Thành công và D6 Giảng võ. TP cũng đã bố trí đủ quỹ nhà tạm cư cho các hộ còn lại di dời.


Theo Ninh Phan/ Báo Tiền Phong

Tags Hà Nội cải tạo chung cư cũ Ông Chu Ngọc Anh

Các tin khác

Đại dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp đau đầu với bài toán phân bổ ngân sách dành cho quảng cáo, nhưng đối với những doanh nghiệp sở hữu nền tảng này, điều gì còn lại cho họ?

Toàn cảnh Hội nghị

Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn là một nội dung rất quan trọng của tỉnh, là cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, hội nhập, đối ngoại trên địa bàn.

Kể từ năm 2006 và trong hơn 30 lần tổ chức, Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award đã đánh giá và công nhận các dự án có tiềm năng truyền cảm hứng, tạo dấu ấn trong kiến ​​trúc đương đại. Năm 2021, giải thưởng với tên gọi WA Awards 10+5+X 37rd Cycle đã thu về 42 đồ án dự thi từ 22 quốc gia khác nhau, trải dài từ Thái Lan, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc… Việt Nam tự hào có 4 công trình được gọi tên trong danh sách thắng giải. Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc các công trình Việt Nam đạt giải tại cuộc thi lần này.

Trong tổng thể không gian đô thị trung tâm Thủ đô Hà Nội được định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, dòng sông Hồng như một điểm tựa để thành phố phát triển cân bằng hai bên trong tương lai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục