Vòm nhiệt nguy hiểm như thế nào?

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/6/2023 | 9:44:30 AM

QLMT - Hỏi: Thời tiết mùa hè thường gắn liền những đợt sóng nhiệt gay gắt, còn được gọi là vòm nhiệt. Xin Chuyên trang quản lý môi trường cho biết, vòm nhiệt nguy hiểm như thế nào?

Trả lời:

Đúng vậy,  thời tiết mùa hè thường gắn liền những đợt sóng nhiệt gay gắt, còn được gọi là vòm nhiệt. Đây là một hình thái thời tiết nguy hiểm đối với sức khoẻ của con người.

Vòm nhiệt xảy ra khi một vùng áp suất cao kéo dài hình thành phía trên khu vực nhất định và không di chuyển trong vòng một tuần trở lên. Vòm nhiệt là một hiện tượng thời tiết giữ nhiệt độ lại ở một khu vực và ngăn các hệ thống thời tiết khác di chuyển đến.


Vòm nhiệt hình thành vì áp suất cao. Khi khí nóng cố gắng thoát ra ngoài, vòm nhiệt cản lại và làm khí nóng chìm xuống, khiến nhiệt độ càng tăng lên. (Đồ họa: CNN).

Theo CNN, những điều kiện thời tiết trên có thể gây chết người. Các nhà dự báo thời tiết cho biết, chỉ số nhiệt cơ thể cảm nhận kết hợp với mức độ ẩm tương đương với gió mùa đông có thể gây nên nhiều tình trạng nguy hiểm, tăng nguy cơ kiệt sức vì nóng, say nắng, và thậm chí là tử vong.

Nền nhiệt đạt đỉnh kết hợp độ ẩm tăng cao gây tình trạng nguy hiểm. Độ ẩm cao làm chậm quá trình bốc hơi, hay đổ mồ hôi, được biết đến như một cơ chế tự động làm mát của cơ thể. Nếu cơ thể không được hạ nhiệt đúng cách, kiệt sức vì nóng có thể xảy ra trong một giờ đồng hồ. Vì nam giới đổ mồ hôi nhiều hơn nữ giới, họ sẽ dễ mắc các bệnh lý về nhiệt hơn bởi cơ thể nam giới mất nước nhanh hơn.

Năm 2021, Canada chứng kiến nhiệt độ lập kỷ lục cao nhất trong 3 ngày liên tiếp. Theo giới chức bang British Columbia, ít nhất 486 trường hợp tử vong từ 25-30/6, được cho là có liên quan tới thời tiết khắc nghiệt. Phần lớn trong số này là người cao tuổi, mà nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các ca đột tử là do sốc nhiệt. Riêng Vancouver cũng ghi nhận hơn 130 người tử vong vì thời tiết cực đoan.

Nắng nóng gay gắt kết hợp với hạn hán còn làm gia tăng nguy cơ bùng phát các đám cháy rừng khắp nơi trên Trái đất.

CT.QLMT

Tags vòm nhiệt sóng nhiệt nắng nóng hạn hán

Các tin khác

Khoảng cách ly (khoảng cách an toàn về môi trường) của các xí nghiệp công nghiệp tuân thủ theo quy hoạch xây dựng được duyệt.

Bạn đọc hỏi: Gần đây có một số dự án đốt rác phát điện được xây dựng và đưa vào vận hành như tại Hà Nội, Bắc Ninh, Cần Thơ, Bình Dương... Vậy xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, Việt Nam hiện có bao nhiêu nhà máy đốt rác phát điện?

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết: Hệ thống thông tin quốc gia về khu công nghiệp, khu kinh tế được xây dựng như thế nào?

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, thế nào là sự phát triển bền vững?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục