Người tổ trưởng tận tâm với nghề giữ sạch đường phố

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2023 | 4:06:18 PM

QLMT - Chị Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1973), Tổ trưởng Tổ môi trường số 4, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - chi nhánh Đống Đa đã gắn bó với công việc này 21 năm.

Địa bàn do tổ môi trường số 4 do chị Nguyễn Thị Minh Phương và 34 công nhân đảm trách gồm 3 phường: Phương Mai, Phương Liên, Kim Liên. Tại đây tập trung đông dân cư, nhiều khu tập thể, chợ và các BV lớn, nên hàng ngày phát sinh khối lượng rác thải khá nhiều (khoảng 37-38 tấn).

Với số lượng công việc nhiều, nhân lực ít, vì vậy trung bình 1 công nhân phải thu gom hơn 1 tấn rác thải/ngày. Dù vậy, với tinh thần trách nhiệm cao và kinh nghiệm trong điều hành, chị Phương đã phân công mọi việc trong tổ một cách khoa học, luôn bảo đảm chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn được giao.

Chị Phương chia sẻ, công việc của công nhân môi trường thường bắt đầu lúc 17h ngày hôm trước cho đến 2-3h sáng hôm sau hoặc có thể kéo dài hơn. Đặc biệt, các dịp lễ, Tết là những ngày cao điểm do lượng rác thải phát sinh lớn, rác thải cồng kềnh do người dân dọn nhà thải ra rất nhiều, ca làm việc thường kéo dài đến tận sáng hôm sau. Vượt qua khó khăn, chị Phương và các anh, chị, em không quản ngại khó khăn, động viên nhau tăng ca, tăng giờ để kịp thời thu gom hết lượng rác phát sinh trong ngày, bảo đảm cho đường phố, ngõ xóm luôn sạch sẽ, phong quang.Chị Nguyễn Thị Minh Phương, Tổ trưởng Tổ môi trường số 4, Cty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội luôn tận tâm với công việc.

Với đặc thù công việc là vệ sinh môi trường trên các tuyến phố, Tổ môi trường số 4 do chị Phương quản lý có không ít lao động mới được tuyển dụng. Để mọi người bắt nhịp nhanh với công việc, chị thường xuyên gần gũi, kèm cặp, hướng dẫn, giúp đỡ từng việc nhỏ như cách cầm xẻng, cách bó chổi, đẩy thùng rác...; hướng dẫn các quy trình bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông. Đặc biệt, phần lớn công nhân trong tổ đều là người ngoại tỉnh, thuê trọ ở Hà Nội. Do đó, chị Phương luôn xung phong làm thêm ca, thêm giờ, tạo điều kiện để đồng nghiệp có thời gian nghỉ phép về quê những dịp lễ, Tết.

Với chị Phương, công việc vệ sinh môi trường có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Chị Phương chia sẻ, chị ấn tượng nhất với đợt bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn TP năm 2021. Tại phường Phương Mai, Kim Liên, các ca F0, các điểm cách ly bệnh nhân Covid-19 liên tục phát sinh. Đặc biệt, khi BV Bạch Mai phải phong tỏa để phòng dịch dẫn đến phát sinh một lượng lớn rác thải sinh hoạt, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Thời điểm đó, với trách nhiệm công việc, chị và Tổ môi trường số 4 sẵn sàng vào tâm dịch thu dọn, không để rác thải tồn đọng. Chị Phương hướng dẫn và trực tiếp cùng công nhân mặc đồ bảo hộ, phun hóa chất khử khuẩn khi thu rác thải sinh hoạt trong các khu vực cách ly, phong tỏa, tại các BV. "Trong đợt cao điểm bùng phát dịch Covid-19, toàn bộ công nhân của tổ đều bảo đảm an toàn tuyệt đối, không có trường hợp nào bị nhiễm bệnh” - chị Phương cho biết.

Công việc vệ sinh vất vả, nặng nhọc và độc hại là vậy, thế nhưng, đôi khi, bản thân chị Phương cũng như nhiều đồng nghiệp vẫn gặp tình huống trớ trêu. Chị chia sẻ, nhiều người cố tình vứt rác thải bừa bãi, không đúng giờ, khi công nhân môi trường tuyên truyền, nhắc nhở thì họ có lời nói xúc phạm, coi thường nghề công nhân môi trường... Chị Phương tâm sự: "Những lúc như vậy cũng tủi thân. Nhưng nghĩ tới công việc của mình và mọi người đang làm góp phần làm đẹp TP, bảo đảm đường phố luôn sạch sẽ, phong quang, nghĩ tới sự ghi nhận của các cấp chính quyền, của xã hội, chúng tôi lại vượt qua khó khăn, thêm gắn bó và yêu nghề hơn”.

Một điều may mắn với chị Phương là có người chồng làm công nhân lái xe môi trường đô thị đã về nghỉ chế độ nên hiểu rõ sự vất vả, tính chất thời gian, công việc. Để giúp chị yên tâm công tác, chồng chị luôn động viên, hỗ trợ trong công việc gia đình, chăm sóc các con chu đáo.

Với sự nỗ lực không ngừng trong suốt 21 năm, chị Phương liên tục đạt danh hiệu "Lao động giỏi”; Tổ môi trường số 4 liên tục đạt danh hiệu "Tập thể lao động giỏi”. Đặc biệt, chị được đồng nghiệp quý trọng, tin yêu bởi luôn quan tâm, giúp đỡ nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn./.

Song Anh/PL&XH

Tags Người tổ trưởng Tận tâm với nghề Giữ sạch đường phố

Các tin khác

Những tấm gương sáng trong ngành giáo dục và khoa học luôn là nguồn cảm hứng không ngừng cho thế hệ trẻ. Trong số những nhà giáo và nhà khoa học ưu tú của lĩnh vực xây dựng, không thể không nhắc đến Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Văn Liên - một người thầy tận tụy, một nhà khoa học lỗi lạc và một nhà lãnh đạo mẫu mực.

Ba công trình của PGS.TS Trần Mạnh Trí được công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học và sức khỏe, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp.

Ông Trần Văn Hân, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Một Thành Viên Môi Trường Đô Thị Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã sáng tạo nhiều ý tưởng để các xe điện lấy rác hoạt động tốt hơn, giúp công nhân môi trường đỡ vất vả.

Từ đống rác thải hữu cơ tưởng chừng vô dụng, qua sáng chế tài hoa của kỹ sư Nguyễn Tuấn Anh, chúng lại biến thành phân bón hữu cơ vi sinh, góp phần bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục