Xây dựng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2023 | 3:08:35 PM

QLMT - Tháng 4 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát kiểm kê, xây dựng cơ sở dữ liệu và nền tảng Web-GIS để quản lý đa dạng sinh học cho Khu bảo tồn Đất ngập nước (KBT ĐNN) Láng Sen.


Trong 5 ngày, nhóm nghiên cứu tiến hành  từ 9-15 điểm để thu thập  mẫu vật các loại động vật thuỷ sinh. Ảnh: WWF-Việt Nam 

Đoàn chuyên gia gồm 9 người đến từ Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE) đã cùng WWF-Việt Nam và Ban quản lý KBT ĐNN Láng Sen tiến hành công tác nói trên, từ đó có thể đưa ra các biện pháp can thiệp để nâng cao hiệu quả quản lý và bảo tồn đa dạng sinh học của khu KBT ĐNN Láng Sen, cũng là khu Ramsar thứ 2227 của thế giới và thứ 7 của Việt Nam.

Tiến sĩ Huỳnh Quang Thiện, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật của SIE cho biết: "Kết quả khảo sát sẽ đưa ra câu trả lời cho công tác quản lý, khoanh vùng, và bảo vệ đa dạng sinh học vùng ĐNN. Cụ thể, việc điều tra cung cấp dữ liệu đầu vào để đo lường hiệu quả quản lý trong tương lai, hay sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với môi trường sống của các loài hay đa dạng sinh học của từng vùng.” 

Trong tương lai gần, các kết quả, số liệu, và hình ảnh của chuyến khảo sát sẽ được giới thiệu trực tuyến trên một nền tảng Web-GIS. Trên nền tảng này, tọa độ cụ thể của mỗi điểm phát hiện ra loài sẽ được ghi nhận kèm theo hình ảnh trực quan. Theo tiến sĩ Huỳnh Quang Thiện, "Với nền tảng này, các nhà nghiên cứu có thể chia sẻ kết quả khảo sát, chẳng hạn hình ảnh những loài quý hiếm tới nhiều người hơn. Nó giống như một bảo tàng trực tuyến về loài vậy. Hi vọng, công chúng, đặc biệt là các em học sinh sẽ học được thêm điều bổ ích về đa dạng sinh học ở khu vực khảo sát nói riêng và Việt Nam nói chung.”
---------------

Hệ sinh thái vô cùng đa dạng tại KBT ĐNN Láng Sen. Ảnh: TL
 
Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen với tổng diện tích 5.030 ha, được xem như một bồn trũng nội địa thuộc vùng trũng rộng lớn Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An. Với hình thái địa mạo đa dạng và là vùng sinh thái tiêu biểu cho kiểu đầm lầy ngập nước. Sự duy trì thảm thực vật ven sông, đồng cỏ tự nhiên ngập nước theo mùa, đầm lầy và gia tăng diện tích tràm trồng đã làm phong phú quần thể động thực vật ở đây.

Theo kết quả khảo sát sơ bộ, Láng Sen hiện có 156 loài thực vật hoang dã, nhiều nhất là các loài sen, súng, mồm, năng ngọt, lúa ma, cỏ ống, lục bình, rau dừa... Động vật có xương sống ở Láng Sen cũng rất đa dạng gồm 149 loài, trong đó loài chim và loài cá chiếm đa số, tiêu biểu như: sếu đầu đỏ, già đẫy, diệc lửa, diệc xám, giang sen, le le, cò trắng chân xanh, vịt trời, điên điển, cá thát lát, cá lia thia, cá linh, cá ngựa, cá nàng hai, trê vàng...

Việc bảo tồn sự đa dạng sinh học và các hệ sinh thái vùng đất ngập nước tiêu biểu cho vùng Đồng Tháp Mười góp phần vào việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, văn hóa cho một vùng đất ngập nước lưu vực sông Mekong.

ĐAN VY

Tags đa dạng sinh học Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen cơ sở dữ liệu

Các tin khác

Những tấm gương sáng trong ngành giáo dục và khoa học luôn là nguồn cảm hứng không ngừng cho thế hệ trẻ. Trong số những nhà giáo và nhà khoa học ưu tú của lĩnh vực xây dựng, không thể không nhắc đến Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Văn Liên - một người thầy tận tụy, một nhà khoa học lỗi lạc và một nhà lãnh đạo mẫu mực.

Ba công trình của PGS.TS Trần Mạnh Trí được công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học và sức khỏe, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp.

Ông Trần Văn Hân, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Một Thành Viên Môi Trường Đô Thị Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã sáng tạo nhiều ý tưởng để các xe điện lấy rác hoạt động tốt hơn, giúp công nhân môi trường đỡ vất vả.

Từ đống rác thải hữu cơ tưởng chừng vô dụng, qua sáng chế tài hoa của kỹ sư Nguyễn Tuấn Anh, chúng lại biến thành phân bón hữu cơ vi sinh, góp phần bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục