Xử lý đất ô nhiễm xăng dầu bằng chế phẩm vi sinh

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/7/2023 | 8:41:44 AM

QLMT - Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã phát triển thành công một chế phẩm vi sinh cho phép xử lý hiệu quả đất ô nhiễm xăng dầu.

Vừa qua "Quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh tạo màng sinh học trên chất mang than sinh học để xử lý đất ô nhiễm hydrocarbon thơm và chế phẩm vi sinh thu được bằng quy trình này” đã được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Mặt trời đỏ Red Sun Biotech (thuộc An Việt Group). Doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất chế phẩm ở quy mô công nghiệp, giúp cho việc xử lý ô nhiễm xăng dầu bằng biện pháp sinh học an toàn, hiệu quả. 

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm vi sinh để xử lý ô nhiễm ở một kho xăng dầu. Nguồn: VAST
Nhóm nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm vi sinh để xử lý ô nhiễm ở một kho xăng dầu. Nguồn: VAST

Ông Đào Ngọc Nam, Chủ tịch An Việt Group và là đại diện của Red Sun Biotech, cho biết: "Chúng tôi đã tìm hiểu công nghệ này và đã tiến hành thử nghiệm sản phẩm của nhóm nghiên cứu, kết quả an toàn, hiệu quả rất tốt trong việc xử lý các vùng, các nơi bị ô nhiễm xăng, dầu mà trước đây dùng các biện pháp khác rất phức tạp và tốn kém." Red Sun Biotech từng đưa vào ứng dụng các sản phẩm như dung dịch vi sinh phun khử̉ mùi chuồng trại, chế phẩm vi sinh xử lý chất thải chăn nuôi, chế phẩm vi sinh trộn vào thức ăn chăn nuôi, chế phẩm trộn vào thức ăn thủy sản và xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, chế phẩm sinh học tái tạo đất…

Theo nhóm tác giả nghiên cứu, chế phẩm mới khác với các sản phẩm hóa học và sinh học đang có trên thị trường ở chỗ có sự kết hợp của cả 3 phương pháp vật lý (cơ chế hấp phụ), hóa học (sự chuyển hóa các chất) và sinh học (sử dụng vi sinh và giá thể sinh học, không gây ô nhiễm môi trường). Và chế phẩm này có thể sử dụng cả ở môi trường đất và nước vì vậy nó có tính ứng dụng khá cao.

Chế phẩm đã được thử nghiệm tại một số khu vực bị ô nhiễm dầu, chẳng hạn như một số kho xăng dầu ở Hà Nội, Thanh Hóa...

LÂM HÀ

Tags xử lý đất ô nhiễm ô nhiễm xăng dầu chế phẩm vi sinh

Các tin khác

Graphene có thể tạo ra các vật liệu mới, giúp ngành xây dựng tăng hiệu suất và giảm tác động ra môi trường. Tuy nhiên, thị trường của chúng tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Viện Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ Vietdream nghiên cứu phát triển công nghệ CDI ứng dụng trong điều kiện thực tiễn của Việt Nam, từ đó cho ra đời các thế hệ lõi lọc với nhiều ưu điểm nổi trội.

Những đổi mới về công nghệ tiến bộ sẽ mang lại nhiều hứng thú hơn trong việc tái chế rác thải, đặc biệt là trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng xung quanh việc chất thải ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta.

Công ty khởi nghiệp AirX Carbon có trụ sở tại TPHCM đang cung cấp một loại nguyên liệu carbon âm tính có nguồn gốc từ phụ phẩm nông nghiệp và nhựa tái chế. Giá thành của chúng cạnh tranh trực tiếp với nhựa truyền thống khi được sản xuất trên quy mô lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự