Hình thành thói quen bảo vệ môi trường

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/5/2024 | 4:59:51 PM

Từ các mô hình, hoạt động về bảo vệ môi trường (BVMT) được phát động thực hiện hiệu quả, người dân thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tốt, có trách nhiệm trong việc chung tay xây dựng và BVMT.

Hiện nay, tỉnh Long An tập trung triển khai tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp, kêu gọi cộng đồng chung tay hành động vì môi trường. Bên cạnh đó, các địa phương phát động thực hiện và duy trì các mô hình, hoạt động hiệu quả,... góp phần cải thiện, BVMT trên địa bàn.

Những năm gần đây, môi trường sống tại huyện Đức Huệ được quan tâm, chú trọng. Chính quyền, MTTQ, hội, đoàn thể các cấp và người dân cùng chung tay, góp sức trong vấn đề này. Nhờ đó, cảnh quan môi trường không ngừng được cải thiện.


Mô hình Đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm của UBMTTQ Việt Nam thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ tạo được hiệu ứng tích cực

Bà Trần Thị Hồng Diễm (thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ) chia sẻ: "Người dân ngày càng nhận thức rõ, đầy đủ hơn vai trò, trách nhiệm đối với môi trường. Từ đó, hình thành thói quen tốt, thường xuyên phối hợp địa phương ra quân thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, trồng hoa cải thiện cảnh quan.

Các cấp chính quyền cũng tổ chức nhiều hoạt động, mô hình BVMT phù hợp với thực tế. Trong đó, có mô hình Đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm do UBMTTQ Việt Nam thị trấn phát động, thực hiện, rất thiết thực, phù hợp”.

Theo Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Đông Thành - Trần Thị Huỳnh Như: "Chúng tôi phối hợp các hội, đoàn thể tổ chức, phát động các chương trình, hoạt động để kêu gọi người dân, cộng đồng tham gia BVMT. Mô hình Đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm được thực hiện từ năm 2023, tạo được hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong cộng đồng, giúp người dân biết phân loại rác tại nguồn, góp phần BVMT. Đồng thời, mô hình còn hỗ trợ, chia sẻ với gia đình có hoàn cảnh khó khăn các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày”.

Tại huyện Tân Trụ, địa phương tập trung huy động nguồn lực để chỉnh trang, xây dựng cảnh quan môi trường. Nhờ đó, phát huy hiệu quả, lan tỏa những thông điệp sâu sắc đến với người dân, cộng đồng, làm thay đổi nhận thức về việc BVMT.

Huyện Tân Trụ những năm gần đây cũng được đánh giá có chất lượng môi trường sống tốt, người dân thụ hưởng những giá trị thiết thực từ hành động, việc làm tích cực của mình đối với môi trường.


Người dân xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ ủ rác hữu cơ thành phân bón

Ông Trần Hồng Hải (ấp 5, xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ) cho biết: "Xã phát động nhiều mô hình BVMT hiệu quả thiết thực, người dân dễ áp dụng, phối hợp thực hiện như thu gom, dọn dẹp rác thải; trồng, chăm sóc cây xanh; ủ rác hữu cơ thành phân bón;... Nhờ đó, môi trường được cải thiện, góp phần giúp xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”.


Người dân xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ tham gia ra quân thu gom rác thải, bảo vệ môi trường

Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Tân Trụ - Đặng Minh Tân thông tin: "Phòng phối hợp các địa phương, hội, đoàn thể tổ chức thực hiện các biện pháp, giải pháp cũng như chương trình, hoạt động để nâng cao nhận thức của người dân trong lĩnh vực môi trường. Song song đó, huyện phát động các mô hình sát với thực tế địa phương để thuận lợi trong thực hiện.

Từ những việc làm cụ thể của các cấp chính quyền, MTTQ, hội, đoàn thể, sự chung tay, góp sức của người dân, doanh nghiệp, cảnh quan môi trường trên địa bàn huyện ngày càng khởi sắc. Thời gian tới, huyện tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể, tập trung chỉnh trang môi trường nông thôn, hướng đến xây dựng huyện là một trong những nơi đáng sống với không khí trong lành, môi trường sạch, đẹp”./.

Theo Châu Sơn/Báo Long An