Đà Nẵng hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường 2024

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/5/2024 | 8:10:08 AM

QLMT - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường trên địa bàn năm 2024 với chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Hoạt động được tổ chức nhằm nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia của người dân, hộ gia đình, cộng đồng, ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và chính quyền địa phương trong việc thúc đẩy thực hiện cấp nước an toàn, bảo vệ nguồn nước, công trình cấp nước. Chủ động triển khai các giải pháp cấp nước, thu, trữ nước an toàn để đảm bảo đủ nước sạch cho người dân, nhất là những khu vực chịu ảnh hưởng của nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước.

Đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường và thực hành tốt vệ sinh cá nhân, hướng tới bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị trên cơ sở điều kiện cụ thể, các địa phương, đơn vị tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường một cách trang trọng, thiết thực, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, lãng phí.

Cụ thể, chọn một địa điểm điển hình để tổ chức mít tinh phát động điểm với sự tham gia của các sở, ban ngành, Đoàn thể, chính quyền các cấp, học sinh và các tầng lớp nhân dân nhằm cổ động toàn dân ra quận tổng vệ sinh, duy tu bảo dưỡng các công trình cấp nước, vệ sinh; tuyên truyền vận động bảo vệ môi trường.


Sinh viên ở Đà Nẵng hưởng ứng nhặt rác bảo vệ môi trường.

Tổ chức các chiến dịch truyền thông trực tuyến trên các trang mạng xã hội, website của các tổ chức chính trị xã hội, các trường học tại địa phương nhằm giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường,  vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh. Đối với trường học, có thể lồng ghép các hoạt động giáo dục, tuyên truyền về các nội dung trên vào các bài giảng của giáo viên trong các tiết học theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Ngoài ra, thực hiện việc tổ chức ra quân tu sửa công trình cấp nước, dọn dẹp vệ sinh tại hộ gia đình và địa bàn công cộng; Huy động toàn dân làm tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa gắn với phong trào "Toàn dân xây dựng nông thòn mới".

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc treo biểu ngữ, áp phích trước cổng công sở thời gian từ ngày 10/5 đến ngày Môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu". Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng dân cư trong việc sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; Chỉ đạo Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường tại khu vực Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động nhằm giáo dục cho các em học sinh thường xuyên giữ gìn vệ sinh, rửa tay với xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, để phòng ngừa bệnh tiêu chảy, bệnh chân tay miệng và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Chú trọng tổ chức các hoạt động thiết thực để tuyện truyền cho đội ngũ giáo viên, học sinh nâng cao nhận thức , giữ gìn vệ sinh bằng hình thức tọa đàm, biểu diễn văn nghệ, thi viết, vẽ…

Yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng nội dung tuyên truyền, đưa tin các nội dung về cấp nước và vệ sinh môi trường trên Chuyên mục Thành phố Môi trường phát trên Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng và website của Sở Tài nguyên và Môi trường. Tiếp tục phối hợp tổ chức thực hiện Phong trào Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp. Trong đó chú trọng đến tổng dọn vệ sinh môi trường các hồ, đầm, kênh, mương, các công trình cấp nước, các bãi biển du lịch... để hưởng ứng tuần lễ này.

Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo vệ môi trường của các đơn vị theo thẩm quyền. Rà soát các điểm nóng môi trường, trạm xử lý nước thải, cửa xả ven biển trên địa bàn đảm bảo vệ sinh môi trường; Lồng ghép các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 1 đến 8/6.

Bên cạnh đó, đề nghị Sở Y tế chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt. Tuyên truyền và hướng dẫn người dân các biện pháp xử lý, trữ nước và sử dụng nước an toàn cho gia đình. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; thực hiện nghiêm túc công tác thu gom, phân loại chất thải tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

UBND các quận, huyện phát động phong trào toàn dân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường đến các tổ dân phố, thôn. Tổ chức đưa tin, tuyên truyền về nội dung và các hoạt động triển khai hưởng ứng Tuần lễ; Treo băng rôn, pano, khẩu hiệu tuyên truyền.

Đồng thời, chỉ đạo UBND phường, xã huy động lực lượng, tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, tập trung tổng dọn vệ sinh môi trường các lô đất trốn, hồ, đầm, kênh, mương, các công trình cấp nước, các bãi biển du lịch... trên địa bàn; treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền.

TÂM AN