Không phải lúc nào ăn chín uống sôi thì sẽ tốt. Có những loại rau quả chỉ khi ăn sống chúng mới phát huy được giá trị dinh dưỡng vốn có của chúng. Đặc biệt, là những loại rau quả dưới đây.
Rau mầm có chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, vitamin rất tốt cho cơ thể, nếu nấu chín những dưỡng chất này sẽ mất đi rất nhiều. Vì vậy để cơ thể chúng ta có thể tiếp nhận được tất cả những dưỡng chất từ chúng, bạn chỉ nên ăn sống mà không cần phải nấu chín. Và đảm bảo rằng chúng được sơ chế cẩn thận trước khi ăn là đủ.
Cà chua: Hàm lượng vitamin A dồi dào trong cà chua có tác dụng tốt đến thị lực và làn da con người. Và rất tốt khi được ăn sống, cà chua ăn ngon hơn đi để lạnh. Lưu ý, nên ăn ngay cà chua sau khi được chế biến, nếu để lâu các vitamin chứa trong nó có thể bị phá hủy. Tránh ăn những quả cà chua còn xanh vì có thể gây ngộc độc.
Dưa leo chứa hỗn hợp vitamin C, vitamin B và các chất khoáng sản giúp làm thanh mát cơ thể và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong lớp vỏ cũng rất dồi dào. Ăn sống là cách tốt nhất để bảo toàn nguyên vẹn nguồn dinh dưỡng đó. Vì khi nấu chín dưa leo, các chất này sẽ bay hơi và vitamin bị phá hủy trước khi bạn ăn.
Hành tây có mùi hăng, khó chịu tuy nhiên trong y học, loại củ gia vị này có tác dụng chống lại bệnh ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Nhưng khi nấu chín hành tây, những chất này sẽ giảm dần hoặc mất đi và không có tác dụng gì nữa khi chúng ta ăn vào. Vì vậy, nên ăn sống hành tây, như chế biến thành các món trộn nộm cho dễ ăn.
Cần tây chứa lượng chất xơ cực kỳ dồi dào. Không chỉ vậy, lượng kali, vitamin B2 cực kì cần thiết và tốt cho hệ tiêu hóa, giúp chữa chứng loét miệng hiệu quả. Khi nấu chín cần tây, những chất này sẽ dần mất đi trong quá trình nung ở nhiệt độ cao và mất tác dụng vốn có của chúng.
Tỏi chứa allicin giúp tăng đề kháng cho cơ thể, phòng chống cảm cúm, ung thư. Tuy nhiên dưới tác dụng của nhiệt, allicin rất dễ bị bay hơi. Làm nóng tỏi ở 200 độ C trong 6 phút đã ức chế hoàn toàn hoạt động kháng tiểu cầu của tỏi. Tỏi luộc trong 20 phút sẽ bị ức chế hoàn toàn hoạt động kháng khuẩn và chỉ một phút ở trong lò vi sóng đã phá hủy 100% khả năng chống ung thư của nó. Tốt nhất là nên ăn tỏi sống, sau khi được băm tỏi thật nhuyễn, hoặc thái lát và để trong không khí 10-15 phút rồi mới ăn.
Ớt có chứa một lượng lớn vitamin C có thể cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn chặn hiệu quả các bệnh khác nhau. Sử dụng ớt trong bữa ăn hàng ngày sẽ gia tăng khả năng miễn dịch, nhất là khi chúng ta luôn phải tiếp xúc với sự ô nhiễm môi trường. Nhưng vấn đề cần hết sức lưu ý là hàm lượng chất có trong ớt sẽ giảm đáng kể nếu bạn xào nấu chín.
Kim Anh (t/h)
dulich.petrotimes.vn
Tags
rau quả
ăn sống
dinh dưỡng
rau mầm
cà chua
tỏi
ớt
dưa leo
cần tây
hành tây
ngừa ung thư
Việc thu gom rác thải trên sông không chỉ cải thiện môi trường nước mà còn ngăn chặn rác thải nhựa từ đất liền đổ ra biển.
Ngày 18/9, tại Hà Nội, Báo Đại biểu nhân dân tổ chức tọa đàm “Tăng cường kiểm soát nguồn thải, quản lý chất thải rắn để cải thiện môi trường”.
Nồng độ khí metan (CH4) trong bầu khí quyển Trái đất đã tăng với tốc độ kỷ lục trong 5 năm qua. Ít nhất 2/3 lượng khí metan phát thải hằng năm đến từ các hoạt động của con người, bao gồm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nông nghiệp và từ các bãi chôn lấp rác thải.
Việc trải qua cơn bão có điểm dị thường như Yagi khiến chúng ta đặt câu hỏi liệu trong tương lai sẽ xuất hiện những cơn bão như vậy không và giải pháp ứng phó với các cơn bão lớn như thế nào.