Bão Mặt Trời tạo ra ảnh cực quang đầy màu sắc ảo diệu

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/5/2024 | 9:30:15 AM

Cực quang màu tím, xanh lá cây, vàng và hồng đã được đẩy về phía Nam xa hơn so với bình thường khi bão Mặt Trời mạnh mẽ đầu tháng 5.


Ngày 10, 11/5, ở Trái Đất đã ghi nhận những hình ảnh cực quang đầy màu sắc rực rỡ với ánh tím, hồng, vàng, xanh lá cây kéo dài về phía Nam.


Những hình ảnh đầy màu sắc là do các vụ phóng vật chất vành nhật hoa của Mặt Trời.


Mặt trời đã tạo ra những tia sáng rất mạnh từ giữa tuần trước, dẫn đến ít nhất bảy vụ bùng phát plasma. Mỗi vụ phun trào, được gọi là vụ phóng vật chất vành nhật hoa, có thể chứa hàng tỷ tấn plasma và từ trường từ bầu khí quyển bên ngoài của mặt trời, hay còn gọi là hào quang.


Trận Bão Mặt Trời đã tạo nên những sắc màu cực quang rực rỡ, được ghi nhận tại nhiều quốc gia: Đức, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Anh, Tây Ban Nha và các nơi khác.


Tại Mỹ, ánh sáng Bắc cực quang đã được đẩy về phía nam xa hơn nhiều so với bình thường. Cơ quan Thời tiết Quốc gia tại khu vực Miami đã xác nhận việc nhìn thấy thiên thạch ở các khu vực Fort Lauderdale và Fort Myers, Florida. 


Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ đã đưa ra cảnh báo bão địa từ nghiêm trọng hiếm gặp khi xảy ra một vụ phóng lửa từ Mặt Trời đến Trái Đất vào chiều 10/5, sớm hơn nhiều giờ so với dự đoán.


Cơn bão mặt trời dữ dội nhất trong lịch sử được ghi lại vào năm 1859 đã tạo ra cực quang ở Trung Mỹ và thậm chí có thể cả Hawaii. 

Nhà dự báo thời tiết không gian của NOAA Shawn Dahl cho biết, cơn bão này gây ra rủi ro cho các đường dây truyền tải điện áp cao cho lưới điện, chứ không phải các đường dây điện thường thấy trong nhà người dân. Vệ tinh cũng có thể bị ảnh hưởng, từ đó có thể làm gián đoạn các dịch vụ định vị và liên lạc trên Trái Đất.


Theo NOAA, ngay cả khi cơn bão kết thúc, tín hiệu giữa vệ tinh GPS và máy thu mặt đất có thể bị xáo trộn hoặc mất. Nhưng có quá nhiều vệ tinh dẫn đường nên tình trạng ngừng hoạt động sẽ không kéo dài.


Cơn bão mặt trời mạnh mẽ đã tạo ra một màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục trên bầu trời trên toàn cầu chỉ sau một đêm. Rob Steenburgh, nhà khoa học thuộc Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của NOAA nói rằng "đây là món quà từ vũ trụ".

Theo GD&TĐ