Sinh viên chế tạo màng bọc thực phẩm ăn được

  • Cập nhật: Thứ sáu, 4/8/2023 | 11:47:09 AM

QLMT - Một nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã chế tạo thành công màng bọc thực phẩm ăn được từ phế phẩm thủy sản và lá ổi.


Sản phẩm của nhóm nghiên cứu. Ảnh: GD&TĐ

Dự án của nhóm đã đoạt giải Nhất Cuộc thi "Bach khoa Innovation" lần VI-2023 do Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức tháng 7 vừa qua.

Lê Yến Nhi, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, ý tưởng sáng tạo trên xuất phát từ mong muốn giảm thiểu lượng bao bì nhựa không phân hủy được, nhằm góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Yến Nhi cho biết nhóm chọn sử dụng chitosan (chiết xuất từ phế phẩm vỏ tôm) và lá ổi là nguồn nguyên liệu chính cho sản phẩm màng bọc thực phẩm sinh học. Trong đó dịch chiết lá ổi được chiết từ lá ổi tươi, bằng cách sấy lá ổi tươi sau đó cắt và nghiền thành bột. Các hoạt chất sinh học (polysacccharide, flavonoid,...) sẽ được trích ly từ lá ổi, kết hợp với dung dịch Chitosan, một số thành phần phù hợp khác để tạo màng.

Màng có khả năng phân hủy sinh học tốt, không tan trong nước, có thể kháng khuẩn, kháng oxy hóa để tránh các nguy cơ lây nhiễm chéo, nhiễm khuẩn giữa thực phẩm và hạn chế cho thực phẩm không bị oxi hóa khi để ngoài không khí.

Được biết, các em đã mất gần 2 năm để tiến hành nhiều thí nghiệm, kiểm tra tính chất sản phẩm, viết và công bố bài báo khoa học đầu tiên mang tên "Fabrication of antimicrobial edible films from chitosan incorporated with guava leaf extract” trên tạp chí Q1 "Progress in Organic Coatings” vào ngày 22/6/2023 với IF 6.6.

ĐAN VY