Bảo vệ trẻ em trong khủng hoảng khí hậu: Cần hành động khẩn cấp

  • Cập nhật: Thứ ba, 6/6/2023 | 2:48:06 PM

QLMT - Báo cáo mới của UNICEF với tiêu đề “Vượt qua điểm bùng phát” (Over the Tipping Point) nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải đầu tư vào các dịch vụ và chính sách xã hội thông minh thích ứng với khí hậu để bảo vệ trẻ em.

Theo báo cáo, trẻ em ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đối mặt với các nguy cơ liên quan đến thảm họa khí hậu cao gấp sáu lần so với thế hệ ông bà của các em. Trong 50 năm qua, số trận lũ lụt tăng gấp 11 lần, bão tăng gấp 4 lần, hạn hán tăng gấp 2,4 lần và sạt lở đất tăng gấp 5 lần. Nhiều trẻ em và gia đình phải di chuyển chỗ ở và phải đấu tranh để tồn tại, bị hạn chế hoặc không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nước sạch và vệ sinh.


Trẻ em trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương chịu ảnh hưởng bởi nhiều loại cú sốc khí hậu và môi trường.  Ảnh: ITN 

Theo nghiên cứu mới nhất, dựa trên Chỉ số rủi ro khí hậu của trẻ em (CCRI), khu vực Đông Á và Thái Bình Dương có hơn 210 triệu trẻ em có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy; 140 triệu trẻ em có nguy cơ cao bị thiếu nước; 120 triệu trẻ em có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ven biển; và 460 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, trẻ em trong khu vực này còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều loại cú sốc khí hậu và môi trường. 

Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại cú sốc khí hậu trở lên, so với 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu. Ngoài ra, 94,6% trẻ em Việt Nam bị ảnh hưởng bởi 4 loại cú sốc về khí hậu trở lên, con số này là 65% đối với trẻ em trong khu vực và 37% với trẻ em trên toàn cầu.

Khi những cú sốc chồng chéo này kết hợp với các loại khủng hoảng khác như thiếu lương thực, suy dinh dưỡng và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm thì việc đối phó và phục hồi trở nên đặc biệt khó khăn đối với trẻ em dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là trẻ em nghèo, bị thiệt thòi và trẻ khuyết tật. Những tác động này sẽ làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng mà trẻ em đã phải hứng chịu.

Vì vậy UNICEF kêu gọi các chính phủ, doanh nghiệp và các nhà tài trợ cần hành động khẩn cấp, đầu tư vào xây dựng các dịch vụ xã hội thông minh thích ứng với khí hậu bao gồm giáo dục, chăm sóc sức khỏe và cung cấp nước sạch và vệ sinh, hệ thống cảnh báo sớm và bảo trợ xã hội thích ứng với khí hậu như hỗ trợ tiền mặt.

BẢO CHÂU (t/h)