Quảng Bình phát hiện thêm 22 hang động mới

  • Cập nhật: Thứ năm, 13/4/2023 | 4:21:38 PM

QLMT - Ngày 13-4, Ban quản lý VQG Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, trong chuyến khảo sát tìm kiếm hang động đầu năm 2023, Hiệp Hội động Hoàng gia Anh (BCRA) đã phát hiện 22 hang động mới.

Trong đó có 20 hang động được phát hiện tại xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Hóa Phúc, xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa), 2 hang động còn lại được phát hiện ở khu vực Phong Nha Kẻ Bàng.

Ông Howard Limbert, đội trưởng khám phá hang động BCRA cho biết, chuyến tìm kiếm lần lần này có các nhà thám hiểm đến từ Anh, Úc, New Zealand với 3 tuần làm việc.


Một phần hệ thống hang động mới ở Quảng Bình. Ảnh: BCRA

Ông Howard Limbert đánh giá: "Các hang động này đa phần là hang ướt. Chúng là những hang động nhỏ nhưng lại khá thú vị, đặc biệt so với nhiều hang động mà chúng tôi đã tìm thấy ở Quảng Bình. Nếu Sơn Đoòng, hang Én và nhiều hang động khác chỉ có một lối chính để vào thì hệ thống hang mới này lại có rất nhiều hướng ra vào khác nhau. Một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị".

BCRA khuyến cáo, loạt hang động mới khám phá có khá nhiều hang động không phù hợp cho du lịch. Vì vậy, trước khi tổ chức các tour, cần nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng độ an toàn, độ cao trần, dòng chảy, địa mạo địa chất.

Ngọc Anh