Thành phố Hưng Yên: Thêm một đường hoa, bớt đi một bãi rác tự phát

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/11/2022 | 9:02:26 AM

QLMT - Ở thành phố Hưng Yên có nhiều tuyến, nhiều đường hoa, nhưng con đường hoa dài hàng trăm mét dẫn vào khu Di tích Văn Miếu – Xích Đằng lại có một câu chuyện khá đặc biệt, bởi nhiều năm trước, hai bên con đường này là một bãi rác tự phát, người dân thuộc hai phường Lam Sơn và Hiến Nam thường đem các loại chất thải tập kết theo hai bên trục đường.

Thành phố Hưng Yên: Thêm một đường hoa, bớt đi một bãi rác tự phát
Thành phố Hưng Yên: Thêm một đường hoa, bớt đi một bãi rác tự phát

Đường hoa ở Hưng Yên

Cũng cần nói thêm để bạn đọc hiểu rõ hơn về khu Di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến, đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 744/QĐ – TTg ngày 27/5/2010, phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị cổ Phố Hiến gắn với phát triển du lịch, theo đó với 16 di tích tiêu biểu hợp thành thì Văn Miếu - Xích Đằng đứng hàng thứ nhất, được xây dựng vào khoảng năm 1701, hiện nay thuộc thôn xích Đằng, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên. 

Tam quan Văn Miếu Hưng Yên
Tam quan Văn Miếu Hưng Yên

Chúng ta thử hình dung, với một điểm du lịch tâm linh bậc nhất ở Phố Hiến, chỉ đứng sau Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội, khi mà hai bên đường dài mấy trăm mét dẫn vào khu di tích là điểm tập kết các loại rác thải xây dựng, với gạch vữa, thủy tinh, thậm chí phân gia súc, xác gia cầm và các chất thải sinh hoạt khác, mỗi trận mưa chất thải phân hủy theo nước mưa chảy ra lòng đường, tràn xuống hai bên bờ đường. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Lam Sơn Nguyễn Thị Kim Dung thì sự ô nhiễm môi trường của con đường là rất nặng nề.

Nhằm cải tạo và duy trì lối dẫn vào khu di tích Văn Miếu – Xích Đằng, Công ty Cổ phần Môi trường & Công trình Đô thị Hưng Yên và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên đã phối hợp chỉnh trang, thu gom rác thải, trồng cây hoa suốt theo hai bên tuyến đường. Đồng thời vận động người dân có ý thức chấp hành, giữ gìn cảnh quan môi trường, tuyệt đối không đổ rác và các chất phế thải.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Lam Sơn Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, những ngày đầu huy động lực lượng hội viên phụ nữ dọn dẹp, thu gom phân, rác tại tuyến đường này, nhiều người kém ý thức qua lại còn tỏ thái độ không đồng tình, thậm chí dè bỉu cho rằng chị em thừa thời gian, rỗi hơi, và có nhiều ngày tháng sau đó người dân vẫn tiếp tục lén đổ rác, nhổ trộm cây hoa.

Thế nhưng với sự kiên trì, bền bỉ vận động, kiên nhẫn chăm sóc từng cụm hoa, từng gốc cây cau cảnh, đến nay con đường đã sạch và đẹp đúng nghĩa, góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh, cảnh đẹp và tấm lòng mến khách của người Phố Hiến trong con mắt du khách gần xa khi đến với Văn Miếu – Xích Đằng nói riêng và Phố Hiến nói chung. 

Đường hoa hôm nay - 1

Đường hoa hôm nay - 2
Đường hoa hôm nay.

Chị em phụ nữ chăm sóc đường hoa - 1

Chị em phụ nữ chăm sóc đường hoa - 2
Chị em phụ nữ chăm sóc đường hoa.

Được biết con đường hoa này đã được lãnh đạo tỉnh, các ban ngành của tỉnh Hưng Yên bàn giao cho UBND phường Lam Sơn quản lý, chăm sóc, và thực tế chi hội phụ nữ thôn Xích Đằng đang nhận trách nhiệm tự quản, với ngày chủ nhật xanh mỗi tuần, các chị cùng nhau chăm sóc và gìn giữ để cảnh quan luôn đẹp, sạch, xanh trên con đường hoa này.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và các ban ngành tỉnh Hưng Yên bàn giao công trình đường hoa cho UBND Phường Lam Sơn tháng 10 năm 2018 -1

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và các ban ngành tỉnh Hưng Yên bàn giao công trình đường hoa cho UBND Phường Lam Sơn tháng 10 năm 2018 -2
Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và các ban ngành tỉnh Hưng Yên bàn giao công trình đường hoa cho UBND Phường Lam Sơn tháng 10 năm 2018

Thái Minh Châu