Tặng quà cho công nhân môi trường làm việc trong những ngày nắng nóng, rác thải ùn ứ

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/6/2022 | 4:44:38 PM

QLMT - Thủ đô Hà Nội đã trải qua giai đoạn nắng nóng gay gắt, nhiệt độ mặt đường lên đến trên 40 độ C. Không những vậy, tình trạng rác thải ùn ứ xảy ra ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sức khỏe của những người công nhân vệ sinh môi trường.

Nhằm kịp thời động viên, chia sẻ với người lao động, đặc biệt là những người công nhân môi trường đang "hối hả” thêm ca, thêm giờ nhằm giải tỏa rác thải ùn ứ, ngày 21/6, đoàn công tác của Sở Xây dựng Hà Nội và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đi thăm, trao quà động viên đoàn viên, người lao động Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị đang trực tiếp làm việc ngoài hiện trường.

Tham dự hoạt động đầy ý nghĩa này có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cùng đại diện Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội và các đoàn viên, người lao động tại 4 chi nhánh trong Công ty.

Tặng quà cho công nhân môi trường làm việc trong những ngày nắng nóng, rác thải ùn ứ - Ảnh 1
Đoàn công tác thăm, tặng quà công nhân môi trường Chi nhánh Hoàn Kiếm

"Thông thường với thời tiết nắng nóng như thế này chúng tôi thường xếp ca làm từ sớm hoặc tối để hoàn thành công việc thu gom giữ sức khỏe cho công nhân. Tuy nhiên, do đang có tình trạng rác ùn ứ nên chúng tôi cũng động viên nhau làm thêm một chút để nhanh chóng giải tỏa luồng rác”, chị Đỗ Thị Hoa, Tổ trưởng Tổ môi trường số 7, Chi nhánh Ba Đình, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO), tâm sự.

Theo chị Hoa, trung bình mỗi ngày, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn Thành phố khoảng 6.500 tấn nên chỉ cần 1 - 2 ngày không được thu gom, rác thải sẽ ùn ứ ngoài đường. Do đó, dù tiết trời nắng nóng cực đoan, chị cùng đồng nghiệp vẫn ngày đêm bám đường nắm chắc địa bàn, thực hiện quét dọn, thu gom rác tại các ngõ phố, khu dân cư. Để chống nắng, chị Hoa cùng các công nhân trong tổ phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chống nắng như mũ, nón, quần áo, găng tay, che mặt…

Tặng quà cho công nhân môi trường làm việc trong những ngày nắng nóng, rác thải ùn ứ - Ảnh 2
Đoàn công tác Sở Xây dựng, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà công nhân môi trường Thủ đô.

Chia sẻ với những khó khăn của đoàn viên Công đoàn, người lao động trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, cũng như kịp thời quan tâm, động viên người lao động, đoàn công tác của Sở Xây dựng Hà Nội và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã trực tiếp xuống hiện trường làm việc của các chi nhánh Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng để trao các phần quà là sữa, bánh, nước giải nhiệt... đến tận tay các đoàn viên, người lao động vẫn đang ngày, đêm bám địa bàn.

Thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh lưu ý các đoàn viên, người lao động phải chú ý đảm bảo sức khỏe, lao động an toàn, nhất là trong mùa nắng nóng và dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Bà Nguyễn Thị Thanh cũng đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở luôn có chính sách, hoạt động nhằm hỗ trợ, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động, quan tâm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, có các biện pháp tổ chức chống nóng, chống nắng và hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho người lao động đang làm việc trực tiếp trong môi trường khắc nghiệt

"Sự quan tâm của Công ty, Công đoàn là quý hơn mọi liều thuốc bổ để anh em công nhân vơi đi mệt mỏi khi phải làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt, có thêm động lực hăng say lao động, làm sạch phố phường” – chị Ngạc Thị Toan, Tổ trưởng tổ môi trường số 7, phường Cống Vị, Ngọc Khánh, Chi nhánh Ba Đình xúc động chia sẻ.

Tặng quà cho công nhân môi trường làm việc trong những ngày nắng nóng, rác thải ùn ứ - Ảnh 3
Đoàn công tác Sở Xây dựng Hà Nội, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà động viên CNVCLĐ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội trong đợt nắng nóng kéo dài.

Trước đó, để giải quyết tình trạng chất thải rắn sinh hoạt tập kết trên đường phố, khu vực ngõ xóm chưa được thu gom, vận chuyển kịp thời gây mất vệ sinh môi trường và an toàn giao thông trong những ngày qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND các quận chỉ đạo nhà thầu duy trì vệ sinh môi trường thực hiện thu gom, vận chuyển toàn bộ khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn về Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn Nam Sơn, Sóc Sơn theo quy định.

UBND các quận chỉ đạo nhà thầu phối hợp chặt chẽ với Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) trong việc tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, đảm bảo khu xử lý vận hành an toàn, hiệu quả.

Đối với khối lượng chất thải rắn sinh hoạt chưa vận chuyển về khu xử lý do các yếu tố khách quan, UBND các quận chỉ đạo nhà thầu có phương án đảm bảo vệ sinh môi trường không gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Sơn Hà