Với chiếc mũ Vihelm người mắc F0 không triệu chứng có thể ra phố

  • Cập nhật: Thứ hai, 17/1/2022 | 10:04:25 AM

QLMT - Thông thường người mắc Covid-19 (F0) được cách ly tại khu tập trung hoặc tại nhà nhưng với việc sáng chế ra mũ Vihelm các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã tạo ra cơ hội cho người mắc F0 không có triệu chứng vẫn có thể ra ngoài hoà nhập với xã hội, mà không lây lan Covid – 19 ra cộng đồng và không phải cách ly tại khu tập trung hay tại nhà.

Đối phó với đại dịch cúm hoành hành trên thế giới đầu thế kỷ XIX, các nước đã tìm ra nhiều cách để phòng chống như súc miệng bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang (chỉ che miệng), hay đeo "vòi cúm” được gắn vào một chiếc máy như trong bộ phim khoa học viễn tưởng sản xuất năm 1919 (xem ảnh)


Nguồn ảnh: Getty Images

Trong đại dịch Covid -19 hiện nay các nước đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn cho lực lượng y sĩ, bác sĩ, và nhiều đối tượng khác tham gia tuyến đầu phòng chống Covid  - 19. Như quần áo, găng tay, khẩu trang, kính chống bắn… Nhiều nơi còn làm lều bằng hình bong bóng để cho người tập thể dục, thể thao được an toàn. Đó là các biện pháp cho người không mắc F0. Còn những người mắc F0, F1 thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Mọi liên hệ với xã hội đều thông qua mạng Internet. Những người mắc F0, F1 đều phải dừng tất cả công việc tiếp xúc trực tiếp như ký kết hợp đồng, chỉ đạo điều hành … Mũ Vihelm có thể giải quyết được ách tắc này. Mở ra triển vọng lớn trong việc giải phóng sức lao động, nhất là các chuyên gia giỏi cho dù người đó bị mắc Covid - 19.

Ngày 12/1/2022, Ban Chủ nhiệm CLB Nhà báo KH và CN Việt Nam đã trao chứng nhận một trong mười sự kiện KH vàCN nổi bật trong năm 2021 cho Tổng giám đốc Công ty TNHH Vihelm Nguyễn Đình Nam cho sản phẩm "Mũ cách ly di động, hay "Mũ chống dịch của Việt Nam” (Vihelm). 

Mũ Vihelm - Ảnh 1

Trước đó ngày 29/11/2021, tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ở Geneva, Thụy Sĩ, nhóm sáng chế "Mũ cách ly di động” Vihelm gồm 3 bạn trẻ  Việt Nam (Đỗ Trọng Minh Đức, Trần Nguyễn Khánh An và Nguyễn Hoàng Phúc) đã được trao tặng danh hiệu Đại sứ giới trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO. Sự kiện diễn ra có sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ và đến thăm, làm việc với WIPO. 

Mũ Vihelm - Ảnh 2

Đây là lần đầu tiên WIPO trao tặng danh hiệu này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và cũng là lần thứ hai danh hiệu này được trao trong suốt 50 năm lịch sử của WIPO (thành lập năm 1967). Anh Nguyễn Đình Nam cho chúng tôi biết Vihelm được thiết kế trên nguyên lý hoạt động của mặt nạ có tên PAPR, lọc không khí với các tiêu chuẩn được toàn cầu công nhận và có độ an toàn gấp 100 lần so với khẩu trang N99. Tuy nhiên, PAPR có nhược điểm không đeo được lâu vì nếu bị ngứa đầu hay mặt thì không sao gãi được. Vì lẽ đó, PAPR ít khi được dùng cho phòng chống dịch bệnh. Để khắc phục nhược điểm này, nhóm sáng chế Vihelm gắn thêm một găng tay đặc biệt ở đáy mũ, giúp người dùng gãi mặt, dụi mắt hay thậm chí ăn uống mà vẫn giữ cách ly đường hô hấp với môi trường bên ngoài. Nhờ đó người dùng có thể đội mũ thoải mái liên tục trong suốt một ca làm việc (khoảng 4 giờ) mà không lo bị ngứa hay nóng, trong khi nguy cơ lây nhiễm giảm tới 99,9% (đánh giá thử nghiệm của nhóm nghiên cứu, phát triển). Theo nhóm Vihelm, sản phẩm này, sẽ thay đổi việc cách ly y tế bằng phương pháp "cách ly di động”. Tức là người bệnh F0 không có triệu chứng hay F1 thay vì phải cách ly tại nhà hay tập trung vẫn có thể đội thiết bị này để ra ngoài sinh hoạt bình thường.

Vihelm đã được nhiều nước trên thế giới đặt mua. Mục đích sử dụng của nó cũng được hoán vị: người mắc F0 có thể sử dựng Vihelm để hoà nhập cộng đồng. Ngược lại người làm việc nhiều giờ trong môi trường có nguy lây nhiễm Covid -19 cao cũng có thể sử dụng Vihelm

Mũ Vihelm - Ảnh 3

Sản phẩm mũ Vihelm đã được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và bảo hộ quốc tế, được Bộ Y tế Việt Nam công nhận đạt chuẩn nhóm A và được phép lưu hành trên thị trường. Mũ Vihelm đã nộp hồ sơ đăng ký lưu hành và được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ chấp nhận niêm yết trên cơ sở dữ liệu  của FDA . Sản phẩm đã được Tây Ban Nha cấp chứng nhận CE, có nghĩa là đã "tuân thủ tiêu chuẩn châu Âu”, được phép bán tại thị trường EU và Khu vực kinh tế châu Âu. Hy vọng trong thời gian tới Vihelm sẽ chiếm lĩnh thị trường trong nước. 

Hà Hồng