Ngành hàng không chiếm 2,4% tổng lượng khí thải toàn cầu

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/10/2021 | 2:33:25 PM

QLMT - Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Môi trường và Năng lượng, khoảng 2,4% tổng lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu vào năm 2018 được tạo ra bởi ngành hàng không.


Hàng không là một trong những ngành công nghiệp cần thiết số 1 trên thế giới, nhưng cũng đồng thời là mối hại cho môi trường do lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch có nguồn gốc từ dầu mỏ. Hàng không là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất cả về quy mô cũng như lượng khí thải thoát ra môi trường hàng năm.

Một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay cho thấy lượng khí thải này đóng góp 3,5% vào sự biến đổi khí hậu do con người gây ra. Khí CO2 được thải ra từ máy bay do quá trình đốt cháy nhiên liệu là nguyên nhân trực tiếp khiến cho tầng khí quyển bị ô nhiễm và gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Riêng tại Mỹ, trong báo cáo khoa học năm 2016 của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ cho biết, lực lượng máy bay của các hãng hàng không dân dụng Mỹ là nguồn thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất trong số các phương tiện giao thông của nước này. Lượng khí thải từ các máy bay thương mại chiếm khoảng 3% khối lượng khí thải của Mỹ. Trên phạm vi toàn cầu, lượng khí thải của ngành hàng không dân dụng Mỹ chiếm tới 29% tổng lượng khí thải của các hãng hàng không trên thế giới cộng lại.

Chuyên trang Quản lý môi trường