Một nửa số hồ lớn nhất thế giới suy giảm trữ lượng nước

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/5/2023 | 3:45:19 PM

QLMT - Diện tích của 53% số hồ nước ngọt lớn nhất thế giới đang có xu hướng bị thu hẹp và chúng lưu trữ ít nước hơn so với ba thập kỷ trước đây. Nguyên nhân chính là do khí hậu nóng lên và thói quen tiêu dùng không bền vững của con người.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science vào ngày 18/5, Fangfang Yao tại Đại học Virginia (Mỹ) và các cộng sự đã sử dụng 250.000 ảnh vệ tinh chụp từ năm 1992 đến năm 2020 để đo lường sự thay đổi mực nước của gần 2.000 hồ lớn nhất thế giới, chiếm 95% tổng lượng nước hồ trên Trái đất.

Họ phát hiện diện tích của 53% số hồ nước ngọt lớn nhất thế giới đang có xu hướng bị thu hẹp và chúng lưu trữ ít nước hơn so với ba thập kỷ trước đây.Nguyên nhân chính là do khí hậu nóng lên và thói quen tiêu dùng không bền vững của con người. Các tác giả so sánh tổng lượng nước giảm xuống của các hồ chứa tương đương với lượng nước của 17 hồ Mead lớn nhất ở nước Mỹ cộng lại.Rất nhiều hồ nước lớn trên thế giới đang khô cạn do biến đổi khí hậu làm Trái đất nóng lên. Ảnh: AP

Các hồ chứa chịu trách nhiệm lưu trữ khoảng 87% lượng nước ngọt, khiến chúng trở thành nguồn tài nguyên quý giá cho con người và các hệ sinh thái trên Trái đất. Chúng cung cấp nước ngọt cho phần lớn nhân loại, thậm chí nhiều hơn cả sông. Nhóm nghiên cứu ước tính có khoảng 1/4 dân số thế giới [khoảng 2 tỷ người] cư trú trong các lưu vực xung quanh hồ nước.

Theo khoahocphattrien.vn

Tags Một nửa số hồ Suy giảm Trữ lượng nước

Các tin khác

Ngày 14/9, Trung tâm Dự báo Khí hậu (CPC) của Mỹ cho rằng hơn 95% nguy cơ hình thái thời tiết El Nino sẽ tiếp diễn vào mùa Đông của Bán cầu Bắc từ tháng 1-3/2024, theo đó sẽ gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn.

Theo Cơ quan Theo dõi Biến đổi khí hậu (C3S) của Châu Âu (EU), tháng 6, 7, 8/2023 vừa qua là giai đoạn ấm nhất trong gần 120.000 năm qua, tức là gần như toàn bộ lịch sử tồn tại của loài người.

Các nước G20 chiếm 80% lượng khí thải từ ngành điện trên thế giới, với lượng CO2 bình quân đầu người từ điện than trong năm ngoái là 1,6 tấn, tăng so với mức 1,5 tấn ghi nhận năm 2015.

Hải Phòng đã quy hoạch các khu xử lý rác thải, trong đó có 7 khu xử lý cấp thành phố, 7 khu xử lý cấp huyện với tổng diện tích quy hoạch khoảng 400 ha.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục