Ấn Độ: Nắng nóng gay gắt, người dân đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng

  • Cập nhật: Thứ hai, 9/5/2022 | 10:04:54 AM

QLMT - Nắng nóng tiếp tục diễn ra gay gắt tại nhiều bang của Ấn Độ, ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống của người dân. Người dân ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ đang đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.


Người dân ở thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ vây quanh 1 xe chở đá để giảm nhiệt giữa nắng nóng gay gắt, ngày 28/4/2022. (Ảnh: Reuters)

Do nguồn nước địa phương đang cạn kiệt, phụ nữ ở nhiều ngôi làng vùng nông thôn phải đi bộ tới 2 km để lấy nước trong nắng nóng chói chang.

Tại thành phố Agra, Uttar Pradesh, do nắng nóng, một số khách du lịch phải cắt ngắn chuyến thăm tới đền Taj Mahal.

Tại thành phố lớn nhất Ahmedabad, các loài chim và động vật cũng bị ảnh hưởng do nhiệt độ tăng vọt. Một bệnh viện động vật từ thiện phải điều trị cho vật nuôi và động vật hoang dã bị mất nước.

Các nhà khoa học cảnh báo, hơn 1 tỷ người có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nắng nóng trong khu vực, với mùa hè gay gắt đến sớm cùng hiện tượng biến đổi khí hậu.

Ấn Độ vừa trải qua tháng 3 nóng nhất trong hơn 100 năm. Trong tháng 4, nắng nóng kỷ lục ở nhiều nơi, trong đó có New Delhi, với mức nhiệt cao bất thường, vượt quá 40 độ C trong hầu hết các ngày. Đã có hơn 20 người đã thiệt mạng vì nghi ngờ đột quỵ do nắng nóng kể từ cuối tháng 3 và nhu cầu điện lên mức cao nhất trong nhiều năm./.

Minh Anh (T/h)

Tags Ấn Độ nắng nóng thiếu nước

Các tin khác

Tỉnh Bình Thuận có 4 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất gần 4.300MW đang hoạt động gồm: Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 và 4 mở rộng. Tro, xỉ thải ra từ hoạt động của các nhà máy này đã cao như núi.

Nếu trước đây mức thu nhập bình quân 7,3 triệu đồng/tháng có thể chấp nhận được. Thế nhưng, hiện nay, khi giá cả mọi mặt hàng thiết yếu đều tăng thì mức thu nhập này chưa đủ để người lao động trang trải cuộc sống.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phải tạm dừng các hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực dễ làm tổn hại rạn san hô trong vùng vịnh Nha Trang, đặc biệt là Hòn Mun.

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Tây Ninh, năm 2021, đối với chất thải sinh hoạt, hầu hết các huyện, thị xã, thành phố đều thu gom, lưu giữ và chuyển giao cho các đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý đúng quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục