Thông điệp về môi trường qua những bức ảnh đoạt giải "Nhiếp ảnh gia môi trường của năm 2021"

  • Cập nhật: Thứ năm, 11/11/2021 | 4:48:14 PM

QLMT - Cuộc thi Nhiếp ảnh gia Môi trường của năm (EPOTY), lần thứ 14 là cuộc thi ảnh quốc tế nhằm tuyển chọn và giới thiệu một số tác phẩm nhiếp ảnh của các nhiếp ảnh gia quốc tế, không hạn chế đối tượng và lứa tuổi ở tất cả các nước.

Giải thưởng dành cho những bức ảnh gây nhiều cảm hứng nhất, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về những vấn đề bức xúc của môi trường khiến cho sự sống hành tinh của chúng ta bị đe dọa.

EPOTY 2021 đã nhận được hơn 7000 hình ảnh từ các nhiếp ảnh gia ở hơn 120 quốc gia. Cuộc thi được tổ chức bởi CIWEM, và Waterbear, hợp tác với Nikon và được tài trợ bởi ARUP. Nội dung cho các đề tài gồm: Nhiếp ảnh gia môi trường của năm; Nhiếp ảnh gia môi trường trẻ của năm; Môi trường của tương lai; Các thành phố bền vững; Hành động khí hậu; Nước và An ninh; Giải thưởng kiên cường; Sự lựa chọn của mọi người.

Các bức ảnh đạt giải thưởng cuộc thi 2021 và một số bức ảnh ấn tượng về môi trường, đã được cong bố và trưng bày tại Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) hôm 8/11/2021 tổ chức tại Glasgow, Scotland.

Nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Antonio Aragón Renuncio đã giành được giải thưởng Nhiếp ảnh gia Môi trường của năm 2021 cho bức ảnh có tựa đề "The Rising Tide Sons" (Những đứa con trai thủy triều), trong ảnh thấy một bé trai đang ngủ trong ngôi nhà của mình bị phá hủy bởi sự xói mòn bởi thủy triều do hiện tượng nước biển dâng, trên bãi biển Afiadenyigba ở Ghana. Bức ảnh làm nổi bật sự đe dọa của mực nước biển dâng cao ở các nước Tây Phi, chúng nuốt chửng mọi thứ như tài nguyên, nhà cửa, hoa màu, đường xá, cây cối, trường học, công việc… đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của cộng đồng.

The Rising Tide Sons
Tác phẩm The Rising Tide Sons. Ảnh: Antonio Aragon Renuncio.

Tuy nhiên, bờ biển của quốc gia nhỏ bé này ở Vịnh Guinea chỉ là một phần của vấn đề lớn đang làm ảnh hưởng đến hơn 8.000 km đường biển ở 13 quốc gia Tây Phi, gây ra xói mòn có nguy cơ xâm lấn hàng chục mét bờ biển mỗi năm. Do hậu quả của vấn đề nước biển dâng, hàng nghìn người (chủ yếu là phụ nữ và trẻ em) đã buộc phải rời bỏ nhà cửa và di cư vào sâu trong đất liền để tìm kiếm thức ăn, nơi ở để tồn tại…

Giải thưởng "Nhiếp ảnh trẻ" thuộc về Amaan Ali với bức ảnh có tên "Inferno"(tạm dịch Hỏa ngục). Bức ảnh chụp một cậu bé đang chiến đấu với đám cháy dữ dội trong khu rừng gần nhà ở Yamuna Ghat, New Delhi, Ấn Độ. Theo người dân địa phương, cháy rừng do hoạt động của con người trong khu vực là hiện tượng thường xảy ra do điều kiện sống bất lợi.

Inferno
Tác phẩm Inferno. Tác giả: Amaan Ali

Giải thưởng "Môi trường của tương lai” thuộc về bức ảnh có tên "Flood”- Lụt của tác giả Michele Lapini - một ngôi nhà bị nhấn chìm bởi lũ sông Panaro ở Thung lũng Po do lượng mưa lớn và tuyết tan. Ảnh chụp từ trên không về lũ lụt của sông Panaro gần Modena, Ý.

Net-zero transition
Flood - Lụt của tác giả Michele Lapini

Giải thưởng "Sustainable Cities” (Các thành phố bền vững) giành cho bức ảnh "Net-zero transition” của tác giả Simone Tramonte chụp tại Một nhà phản ứng quang học tại cơ sở của Algalif ở Reykjanesbaer, Iceland. Nhà máy Algalif sản xuất astaxanthin bền vững từ vi tảo sử dụng 100% năng lượng địa nhiệt sạch. Iceland đã chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang 100% điện và nhiệt từ các nguồn tái tạo.

Net-zero transition
Tác phẩm Net-zero transition của tác giả Simone Tramonte

Bức ảnh "The Last breath” của tác giả Kevin Ochieng Onyango, Kenya đã giành được giải thưởng chuyên đề "Climate Action” - Hành động với môi trường. 

Tác phẩm"The Last breath - Hơi thở cuối cùng”. Tác giả: Kevin Ochieng Onyango, Kenya.

Nội dung các tác phẩm chuyên mục Climate Action hướng đến các giải pháp dựa vào tự nhiên để chống lại biến đổi khí hậu -  Tác phẩm được trao giải thưởng chụp một cậu bé đứng bên một cây con với một trong những chiếc lá của nó được quấn quanh một túi polythene, một chiếc ống hút từ lỗ mũi cậu chui vào chiếc túi như đang đưa nguồn khí thải nuôi dưỡng cây. Hình ảnh tượng trưng rằng con người là lực lượng duy nhất còn lại của thiên nhiên để cứu trái đất khỏi sự biến đổi khí hậu nghiêm trọng và cứu tầng ôzôn khỏi bị phá hủy hoàn toàn. Con người hãy bằng mọi cách nuôi dưỡng cây cối trong thiên nhiên, có như vậy, sẽ giúp ngăn chặn biến đổi khí hậu bằng cách loại bỏ nguồn cacbon oxit khỏi không khí, chuyển nó để nuôi cây, làm giàu đất và giải phóng oxy vào khí quyển, từ đó tạo ra một môi trường có lợi cho thiên nhiên và cuộc sống ”.

Giải thưởng "Nước và an ninh - Water and Security” thuộc về bức ảnh có tên Green barrier - Rào cản xanh của tác giả Sandipani Chattopadhyay, chụp tại Tây Bengal, Ấn Độ, cảnh báo hiện tượng từ các đợt gió mùa bất thường và hạn hán khiến tảo nở hoa trên sông Damodar. Sự nở hoa của tảo ngăn ánh sáng xuyên qua bề mặt và ngăn cản sự hấp thụ oxy của các sinh vật sông dưới nước, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và đe dọa môi trường sống trong khu vực.


Water and Security

Giải thưởng The Resilient Award - Sự Kiên cường thuộc về bức ảnh có tên "Survive for Alive " (Tạm dịch: Tồn tại hay không tồn tại) của nhiếp ảnh gia Ashraful Islam. Tác phẩm được chụp tại Noakhali, Bangladesh, miêu tả một đàn cừu tìm kiếm thức ăn trên vùng đất đã khô nẻ vì hạn hán. Thời tiết khắc nghiệt năm nay ở Bangladesh khiến đời sống của con người và cả các vật nuôi cũng trở nên điêu đứng, nhưng tất cả vẫn phải vượt lên để sống và tồn tại.


Survive for Alive

Ngoài các bức ảnh đoạt giải, ban tổ chức cũng công bố những tác phẩm ấn tượng khác về môi trường. 
 
Tác phẩm Confined in plastic - Bị giam trong nhựa. Tác giả: Subrata Dey. 

Bức ảnh trên có tên Confined in plastic - Bị giam trong nhựa, miêu tả đứa trẻ ngồi trên chiếc thang trong nhà máy tái chế rác thải nhựa ở Chittagong, Bangladesh. Tái chế rác thải nhựa là ngành công nghiệp đang nở rộ ở Bangladesh, nhưng công đoạn thu gom và phân loại vẫn tiến hành bằng tay, cuộc sống như bị giam hãm trong những đồ nhựa phế thải.


Tác phẩm Hooked Up. Ảnh: Celia Kujala

Bức ảnh "Hooked Up – Mắc câu" của nhiếp ảnh gia Celia Kujala, được chụp ngoài khơi đảo Coronado, Mexico. Trong ảnh là con sư tử biển bị mắc vào lưỡi câu, nó bơi theo người thợ lặn và dường như đang cầu cứu.

Cuộc thi cũng lựa chọn một số ảnh đẹp về giữ gìn môi trường trong cuộc sống.

Bức ảnh dưới đây có tên "The Polygonal Forest - Rừng đa giác" được chụp ở Salamanca, Tây Ban Nha. Khu rừng hạt dẻ được quản lý bền vững theo cách chặt cây theo các hình đa giác, để lại những khu đất trống, nhờ đó tạo điều kiện tái tạo rừng tự nhiên.


Tác phẩm The Polygonal Forest - Rừng đa giác. Tác giả: Salamanca

Hay như bức ảnh tiếp sau có tên "The Life: A narrow strip – Cuộc sống: Một dải hẹp" của tác giả Roberto Bueno chụp tải Huelva, Tây Ban Nha. Trong ảnh là con đường chia đôi hai hồ nước. Một bên là hồ nước sạch màu xanh, bên còn lại là nước ngả màu vàng vì bị ô nhiễm do khu khai thác mỏ của tập đoàn Rio Tinto.


Tác phẩm The Life: A narrow strip – Cuộc sống: Một dải hẹp. Tác giả: Roberto Bueno

Bức ảnh "Làng hương Quảng Phú Cầu", huyện Ứng Hòa, Hà Nội được chụp bởi nhiếp ảnh gia Azim Khan Ronnie, Bangladesh  cũng lọt vào danh sách những bức ảnh ấn tượng về môi trường .Giải thưởng của cuộc thi bao gồm 10.000 bảng Anh tiền mặt và giấy chứng nhận giải thưởng, cộng với một số ấn phẩm dành cho người chiến thắng chung cuộc, ngoài ra còn có một máy ảnh Nikon Z và 3 ống kính dành riêng cho giải thưởng Nhiếp ảnh gia Môi trường Trẻ của Năm.

Trần Hưng
Biên dịch từ tài liệu : Amater Photographer và một số
Tài liệu liên quan về cuộc thi:"Environmental Photographer of the Year 2021”

Tags Thông điệp môi trường ảnh đoạt giải

Các tin khác

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trong khu C Khu công nghiệp (KCN) Nam Phổ Yên, thuộc phường Trung Thành (TP. Phổ Yên) thường xuyên xả khói và bụi ra môi trường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho rằng đợt nắng nóng hiện nay cần được xem như lời cảnh báo đối với những quốc gia đang thải ngày càng nhiều khí CO2 vào khí quyển Trái đất.

Các vùng đất ngập nước cần có tính toán về sự biến đổi giá trị trực tiếp và gián tiếp chi tiết theo thời gian nhằm đảm bảo cân bằng giữa công tác bảo tồn và phát triển kinh tế.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) vừa thực hiện lấy mẫu, phân tích nước thải tại 20 chợ trên địa bàn tỉnh, với 10 chỉ tiêu. Kết quả cho thấy, hầu hết nước thải của các chợ đều không đạt quy chuẩn, nhất là các chỉ tiêu oxy hóa sinh, tổng rắn lơ lửng, amoni và tổng coliform đều vượt giới hạn cho phép.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự