Đống rác nhỏ - nỗi buồn lớn

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/9/2021 | 5:43:51 PM

QLMT - Chiều tối 26/9, tôi có việc đi lên phố Tràng Tiền. Từ ngày đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại, lâu lắm chúng tôi mới có dịp lên Hồ Gươm, cảm giác xốn xang như mình đi xa lâu ngày mới trở về Hà Nội.

Một vòng dạo quanh vài con phố nhỏ quanh Bờ Hồ, mỗi hàng cây, góc phố, con đường đều như được khoác trên mình một màu áo mới: xanh hơn, sạch hơn, thoáng hơn và sáng hơn đến nao lòng.

Ấy vậy nhưng, khi qua phố Tràng Tiền, chúng tôi khựng lại khi ngay trước cửa Phòng trưng bày nghệ thuật của Trung tâm Triển lãm (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) mà dân Mỹ thuật thường gọi là "Phòng tranh 47 Tràng Tiền” chình ình một bãi rác khá to, rất mất mỹ quan đô thị. Cảm giác của chúng tôi khi chứng kiến người dân trong ngõ ra "vứt rác” bừa bãi như thế này thật là khó tả. Thật buồn cho ý thức của một vài người dân "phố lớn”.Thiết nghĩ, trục phố Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Tràng Tiền, Nguyễn Xí, Ngô Quyền… là những con phố có khá nhiều cửa hàng mỹ thuật, đặc biệt là các phòng tranh thu hút du khách nước ngoài khi đặt chân đến Thủ đô Hà Nội. Chúng ta không thể để ý thức nhỏ của bộ phận người dân gây ảnh hưởng đến mỹ quan khu phố, đến lối sống văn mình của người Tràng An hôm nay.

Ngọc Minh Châu
TN&MT

Các tin khác

Tại buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn Indevco về công tác triển khai các thủ tục pháp lý, sửa chữa hệ thống lò đốt và các vấn đề liên quan đến Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, TP.Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phạm Văn Thành yêu cầu đơn vị nhanh chóng triển khai các vấn đề liên quan để đưa Nhà máy xử lý chất thải rắn vào vận hành thử nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Khu vực Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng hiện là nhà của 44 loài linh trưởng, trong đó 25 loài sinh sống tại Việt Nam. Thế nhưng, loài động vật tuyệt đẹp và độc đáo này lại đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa sinh tồn: sinh cảnh bị mất hoặc chia cắt, biến đổi khí hậu và săn bắt do nhu cầu tiêu thụ và buôn bán bất hợp pháp.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam ghi nhận hàng loạt các bản án lớn dành cho tội phạm về ĐVHD. Đặc biệt, một số đối tượng cầm đầu, hay còn gọi như các “ông trùm” buôn bán ĐVHD đã bị bắt giữ, khởi tố và phải nhận các mức án tù nghiêm khắc.

Hoạt động không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân sống xung quanh, thế nhưng dự án Nhà máy xử lý và tái chế chất thải rắn Ecovi vẫn được xem xét nâng công suất từ 300 tấn/ngày đêm lên 650 tấn/ngày đêm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục