Liên Hợp Quốc: Đại sứ Việt Nam chủ trì kỷ niệm Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất

  • Cập nhật: Thứ ba, 25/4/2023 | 4:47:40 PM

QLMT - Trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) Khóa 77, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ngày 24/4 đã tham gia chủ trì Phiên họp kỷ niệm Ngày quốc tế Mẹ Trái Đất.

Tại phiên kỷ niệm, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77, ông Csaba Kőrösi, bày tỏ quan ngại trước tác động của phát triển kinh tế, tình trạng sản xuất và tiêu thụ không bền vững đối với khả năng tái tạo của Trái Đất.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh sự giảm tác động lên môi trường, tôn trọng giới hạn sinh học, sự phụ thuộc lẫn nhau giữa con người và hệ sinh thái, đồng thời tìm kiếm các giải pháp mới.Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ngày 24/4 đã tham gia chủ trì Phiên họp kỷ niệm Ngày quốc tế Mẹ Trái Đất. Ảnh: VOV

Các quốc gia đã tái khẳng định sự quan tâm và cam kết tăng cường bảo vệ Trái Đất, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hệ thống sinh học toàn cầu, đa dạng sinh học và thúc đẩy sự hài hòa với thiên niên và Trái Đất, qua đó thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và hướng tới một thế giới bền vững hơn.

Điều này cần được thực hiện thông qua nhiều biện pháp như tăng cường hợp tác toàn cầu, củng cố chủ nghĩa đa phương, bảo đảm nguồn lực, tri thức khoa học, chuyển giao công nghệ, xây dựng năng lực, đồng thời đẩy mạnh nỗ lực chung toàn cầu nhằm vượt qua các thách thức hiện nay.

Trong thông điệp nhân Ngày quốc tế Mẹ Trái Đất 22/4/2022, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận định tình trạng khủng hoảng chồng khủng hoảng gồm biến đổi khí hậu, sự biến mất của môi trường tự nhiên và tình trạng ô nhiễm, đòi hỏi thế giới phải có hành động mạnh mẽ hơn.

Ông Guterres đánh giá: "Trái Đất đang phải đối mặt với 3 cuộc khủng hoảng cùng lúc, gồm biến đổi khí hậu, sự mất đi của môi trường tự nhiên và đa dạng sinh học cùng tình trạng ô nhiễm chất thải toàn cầu. Điều này đang đe dọa hạnh phúc và sự tồn tại của hàng triệu người."

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng "các trụ cột" của cuộc sống hạnh phúc, lành mạnh gồm nước sạch, không khí trong lành, khí hậu ổn định và có thể dự đoán được đang bị xáo trộn khiến "các mục tiêu phát triển bền vững của thế giới đang lâm nguy."

Nói về hy vọng tạo ra một chuyển biến tốt hơn, ông Guterres nhắc nhớ rằng 50 năm trước, người dân trên thế giới đã cùng có tiếng nói tại Hội nghị Stockholm và "đó là sự khởi đầu của phong trào môi trường toàn cầu. Kể từ đó, chúng ta đã thấy những gì có thể xảy ra khi chúng ta cùng hành động thống nhất."

Theo Tổng thư ký, chúng ta đã thu nhỏ lỗ thủng tầng ozon, mở rộng các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã và hệ sinh thái, chấm dứt việc sử dụng nhiên liệu pha chì, ngăn chặn hàng triệu ca tử vong sớm. Bên cạnh đó, tháng trước, một nỗ lực toàn cầu mang tính bước ngoặt nhằm ngăn chặn và chấm dứt ô nhiễm nhựa đã được khởi động.

Kể từ năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định chọn ngày 22/4 hàng năm làm Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất nhằm gia tăng nhận thức và nỗ lực toàn cầu trong bảo vệ Trái Đất, đa dạng sinh học và tính hài hòa giữa con người, các sinh vật khác và Trái Đất.

Hải Đăng (T/h)

Tags Liên Hợp Quốc Đại sứ Việt Nam Chủ trì kỷ niệm Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất

Các tin khác

Trong những năm gần đây, việc thiết lập các khu bảo tồn biển (KBTB) đã được Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm như một giải pháp nhằm phát huy giá trị tài nguyên biển, bảo vệ môi trường và phát triển nền kinh tế biển xanh.

Phát triển các mô hình kinh tế xanh, ít chất thải, các-bon thấp và tuần hoàn đang nhận được sự hưởng ứng của nhiều quốc gia, cộng đồng doanh nghiệp trên thế giới. Trong đó, kinh tế tuần hoàn (KTTH) đang được xem là xu thế tất yếu, được các nước coi là cuộc cách mạng công nghiệp xanh của thế kỷ 21.

Nhà nước tạo môi trường kinh doanh thông qua cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, phát triển công nghệ sạch, tái sử dụng, tái chế chất thải; chất thải phải trở thành nguồn tài nguyên trong nền kinh tế ở cả khía cạnh sản xuất và tiêu dùng.

Quy mô dân số Hà Nội hiện đã phá vỡ kỷ lục khi vượt xa gần gấp đôi số liệu hoạch định trong đồ án quy hoạch chung, sớm chạm mức phát triển quy mô dân số đô thị của 20 - 30 năm tới. Điều này kéo theo các hệ quả tiêu quá tải hạ tầng đô thị không thể tránh khỏi với các biểu hiện như kẹt xe, thiếu trường học, và đặc biệt là thiếu nước sinh hoạt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục