Gần như toàn bộ dân số toàn cầu hít thở không khí kém chất lượng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/4/2022 | 9:39:42 AM

QLMT - 99% người dân toàn cầu đang phải hít thở không khí không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có khả năng đe dọa đến sức khỏe.

Gần như toàn bộ dân số toàn cầu hít thở không khí kém chất lượng
Ảnh minh hoạ. ITN

Theo dữ liệu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố vào ngày 4/4, người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình có mức độ phơi nhiễm cao nhất. Chất lượng không khí kém nhất là ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và châu Phi.

WHO ước tính không khílà nguyên nhân gây ra khoảng 4,2 triệu ca tử vong mỗi năm. Các hạt bụi mịn PM2.5 có khả năng thâm nhập sâu vào phổi và đi vào máu, gây tổn thương cho hệ tim mạch, đường hô hấp, não và các cơ quan khác. Khí nitơ đioxit (NO2) có nguồn gốc từ khí thải ô tô, nhà máy điện và khu công nghiệp có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là hen suyễn.

Lâm Hà (T/H)

Tags hít thở không khí ô nhiễm sức khoẻ khí thải WHO

Các tin khác
Báo động: Ô nhiễm không khí khiến trẻ em bị cao huyết áp

Cao huyết áp là tình trạng thường xuất hiện ở người trưởng thành, nhưng nhiều năm trở lại đây, số ca trẻ em bị cao huyết áp ngày càng nhiều hơn, một phần do ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự toả mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa (do bụi).

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 15 tỷ vỏ hộp sữa giấy đã qua sử dụng

Một báo cáo được công bố cuối năm 2018 cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 15 tỷ vỏ hộp sữa giấy đã qua sử dụng (tương đương 150.000 tấn) được thải bỏ, trong khi 100% vỏ hộp sữa giấy có thể tái chế thành nguồn nguyên liệu và các sản phẩm có ích.

60% nguyên nhân gây ô nhiễm đại dương là do rác thải nhựa

Theo một Báo cáo gần đây của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), 60% nguyên nhân gây ô nhiễm đại dương là do rác thải nhựa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục