Thứ năm, 4/3/2021 | 12:34:23 AM

Cơ chế - Chính sách

Thứ tư, 3/3/2021 | 8:24:28 AM

QLMT - Hà Nội có thể đẹp đẽ, sạch sẽ, giàu có và chất lượng sống cao hơn hay không? Câu trả lời phải trông nhờ vào tài năng, tầm nhìn của người chọn ra định hướng phát triển sao cho phù hợp!

Thứ ba, 2/3/2021 | 4:49:14 PM

QLMT - Nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu về môi trường và phát triển bền vững của ngành tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT đã giao Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường chủ trì thực hiện định kỳ “Đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu môi trường và phát triển bền vững đến năm 2030"

Thứ ba, 2/3/2021 | 3:16:33 PM

QLMT - Bối cảnh ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu xây dựng các nhà khung vẫn rất lớn, nhưng tác động thiên tai lại rất khó lường. Vấn đề nhận biết được tầm quan trọng cung như những ảnh hưởng của khung-tường chèn tác dụng đến kháng chấn của ngôi nhà là vô cùng quan trọng. Bài viết này, sẽ đi sâu phân tích ảnh hưởng của sự tương tác khung -tường chèn trong các tiêu chuẩn thiết kế kháng chấn đối với xây dựng ở Việt Nam.

Thứ ba, 2/3/2021 | 3:00:26 PM

QLMT - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là một trung tâm kinh tế - xã hội có quy mô lớn hàng đầu cả nước. Bên cạnh những thành tựu kinh tế, văn hóa, khoa học, Thành phố còn là một đô thị tập trung đông dân đang gặp phải nhiều vấn đề, như: ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông, quá tải về hạ tầng, y tế, giáo dục,… Để giải quyết các vấn đề đó, đồng thời, để Thành phố phát triển một cách bền vững, tiếp tục giữ vai trò đầu tàu của cả nước, Thành phố đang có chiến lược phát triển thành một đô thị sáng tạo ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin truyền thông theo mô hình của một thành phố thông minh. Bài viết này có mục tiêu đúc kết các quan điểm trên thế giới về thành phố thông minh, quản trị thành phố thông minh, phân tích mô hình đô thị thông minh của TP.HCM, trên cơ sở đó thảo luận về vai trò của nguồn nhân lực cho việc thực hiện chiến lược đó.

Thứ hai, 1/3/2021 | 5:14:04 PM

QLMT - Để thực thi quyền được tham gia của người dân trong công tác quy hoạch, ngoài biện pháp truyền thống là tham khảo ý kiến người dân và thảo luận, còn có một công cụ đặc biệt hữu hiệu nữa. Công cụ này nằm ngoài khuôn khổ các cơ chế do luật định và có tác dụng bổ trợ cho quy trình ra quyết định hiện hành...

Thứ bảy, 27/2/2021 | 11:23:07 AM

QLMT - Ở nước ta hiện nay, việc khai thác quá mức, tùy tiện nguồn nước ngầm đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi, theo nhiều hình thức để lấy nước sinh hoạt và sản xuất, làm cho tầng nước ngầm ngày càng sụt giảm. Tầng nước ngầm và các thể ngậm nước bị rút nước quá mức trở nên rỗng, gây ra sụt lún ở nhiều đô thị, đồng bằng.

Thứ bảy, 27/2/2021 | 10:06:37 AM

QLMT - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Thông tư quy định việc quản lý bùn nạo vét từ công trình thủy lợi với định hướng ưu tiên tái sử dụng, tái chế, quản lý và xử lý theo quy định.

Thứ bảy, 27/2/2021 | 9:05:12 AM

QLMT - Trong bối cảnh môi trường sống ở đô thị ngày càng ngột ngạt bởi những rừng bê tông cao tầng, “cơn khát” về không gian xanh trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có một nghịch lý là hàng trăm héc-ta đất tại Hà Nội đã được quy hoạch làm công viên, hồ nước lại đang bị bỏ hoang, đắp chiếu hoặc sử dụng sai mục đích cả chục năm qua, chưa rõ ngày về đích. Vậy đến bao giờ Hà Nội mới có thể hiện thực hóa được công viên, hồ điều hòa từ bản vẽ? Điều gì đang "ngáng chân" Hà Nội trên hành trình đến một Thủ đô xanh, thông minh và nhân văn?

Thứ sáu, 26/2/2021 | 2:26:25 PM

QLMT - Việc tiếp cận được các thông tin môi trường có thể giúp người dân phản hồi cho các cơ quan nhà nước, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để giúp các chủ thể này cân nhắc, lựa chọn và đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp với lòng dân, tăng hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, cơ chế để đảm bảo quyền tiếp cận thông tin môi trường của người dân còn nhiều hạn chế. Bài viết bình luận một số quy định về quyền tiếp cận thông tin môi trường của người dân theo quy định hiện hành, từ đó đề xuất một số biện pháp để nâng cao hiệu quả thực thi các quy định về quyền tiếp cận thông tin môi trường của người dân.

Thứ sáu, 26/2/2021 | 9:57:05 AM

QLMT - Ngày 18/12/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số: 148/2020/NĐ-CP để sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết luật đất đai. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 08/02/2021.

Thứ sáu, 26/2/2021 | 9:05:06 AM

QLMT - Mặc dù việc Perseverance hạ cánh xuống sao Hỏa mới là bước đầu của cuộc thám hiểm dự kiến kéo dài hai năm trên hành tinh Đỏ nhưng đó là điểm mốc vô cùng quan trọng được NASA lên lịch trước cả thập kỷ.

Thứ sáu, 26/2/2021 | 8:58:16 AM

QLMT - Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nói chung và giai đoạn thẩm định báo cáo ĐTM nói riêng là một trong những hoạt động quản lý nhà nước đối với môi trường, đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo giải quyết một cách hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động thẩm định báo cáo ĐTM bộc lộ khá nhiều bất cập, hạn chế trong thực tiễn áp dụng, dẫn đến việc ngày càng có nhiều dự án được triển khai không hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, và xảy ra nhiều hơn những vấn đề sự cố môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt trong quá trình xử lý vi phạm khó xác định trách nhiệm pháp lý ràng buộc của các bên liên quan. Bài viết nhằm tập trung phân tích, chỉ ra những bất cập trong quy định của pháp luật bảo vệ môi trường (BVMT) hiện nay đối với hoạt động thẩm định báo cáo ĐTM, từ đó, đề xuất những giải pháp hoàn thiện pháp luật đối với vấn đề này, góp phần đảm mục tiêu phát triển bền vững.

Thứ năm, 25/2/2021 | 3:46:43 PM

QLMT - Về đề xuất làm đường cao tốc ngầm dọc sông Tô Lịch, các chuyên gia cho rằng ý tưởng trên khó thành hiện thực do đòi hỏi công nghệ hiện đại, mức đầu tư cao và thời gian sẽ kéo dài.

Thứ năm, 25/2/2021 | 3:10:07 PM

QLMT - Trong bối cảnh quỹ đất Hà Nội ngày càng cạn kiệt, việc đổi đất lấy hạ tầng giao thông không còn nhiều cơ hội... Trong khi thành phố vẫn đề xuất những dự án giao thông lớn, vậy làm thế nào để Hà Nội tích hợp đủ nguồn lực sớm triển khai các dự án?

Thứ năm, 25/2/2021 | 2:38:37 PM

QLMT - Trong các lĩnh vực của ngành tài nguyên và môi trường thì môi trường là một trong những lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Và thách thức lớn nhất đối với ngành này chính là phải bảo vệ môi trường hiệu quả. Để bảo vệ môi trường hiệu quả thì chính sách pháp luật phải sát thực tế và sắc bén.

Thứ năm, 25/2/2021 | 9:46:10 AM

QLMT - Nghiên cứu tiến hành khảo sát 150 tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị rau an toàn (RAT) tại xã An Phú - thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Từ đó, cung cấp thông tin hữu ích cho địa phương trong việc phát triển ngành sản xuất RAT, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho các tác nhân tham gia trong chuỗi. Qua phân tích kinh tế chuỗi và ma trận SWOT, tác giả đã đề xuất được 6 hoạt động cần thiết để gia tăng lợi nhuận cho toàn chuỗi, đặc biệt là đối với nông dân trồng RAT.

Thứ năm, 25/2/2021 | 9:24:13 AM

QLMT - Nhựa phenolic là một loại nhựa nhân tạo thường được tổng hợp từ phenol và formaldehyde. Nghiên cứu tiến hành tổng hợp nhựa phenolic từ nguồn nguyên liệu bã thải vỏ điều, phenol và xúc tác acid sulphuric với những thành phần phối liệu khác nhau ở nhiệt độ 150oC trong thời gian 90 phút. Nhựa tạo thành có dư lượng bã thải vỏ điều chưa phản ứng thấp. Thành phần nhóm chức tạo thành xác định bằng phương pháp FTIR tương tự với mẫu nhựa phenolic thương phẩm. Kết quả nghiên cứu sẽ góp phần giải quyết chất thải cho ngành sản xuất hạt điều, đồng thời nâng cao giá trị kinh tế cho cây điều.

Thứ tư, 24/2/2021 | 4:45:42 PM

QLMT - Dự thảo đã cụ thể hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước về tổ chức, hoạt động của các cơ quan Thanh tra nhà nước, kế thừa những điểm còn phù hợp và khắc phục những hạn chế, bất cập.

Thứ tư, 24/2/2021 | 3:12:59 PM

QLMT - Mục tiêu đặt ra là nhằm nghiên cứu để tạo ra sản phẩm vật liệu xây không nung có chất lượng tối ưu nhất. Tiến hành quy mô sản xuất công nghiệp với tổng công suất ước đạt 80 - 100 triệu viên QTC/năm sau khi kết thúc dự án áp dụng kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đáp ứng một phần nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm vật liệu xây không nung nói chung và gạch không nung nói riêng, nhằm thay thế gạch đất sét nung truyền thống do hình dạng, kích thước giống nhau nhưng giá thành sản phẩm rất cạnh tranh, đồng thời có nhiều ưu điểm hơn gạch đất sét nung truyền thống.

Thứ tư, 24/2/2021 | 2:11:51 PM

QLMT - Bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên là một nội dung của Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh.

Thứ tư, 24/2/2021 | 9:02:09 AM

QLMT - Nghiên cứu nhằm khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm của đậu nành bao gồm giống đậu nành, mật độ gieo, diện tích trồng và tối ưu hóa điều kiện sấy đậu nành nảy mầm để thu được hàm lượng isoflavone, polyphenol và GABA cao nhất, sau cùng thực hiện khảo sát quá trình nghiền hạt đậu nành nảy mầm với hàm mục tiêu là độ ẩm và tỉ lệ lọt rây để thu nhận chế phẩm bột cùng loại có kích thước hạt đồng nhất. Kết quả khảo sát cho thấy giống đậu nành ĐT 2008 gieo ở mật độ 200 hạt với diện tích gieo 615,44 cm2 cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất, và các điều kiện tối ưu hóa trong quá trình sấy bao gồm nhiệt độ sấy 52,39°C và thời gian sấy là 12,13 giờ.

Thứ ba, 23/2/2021 | 3:48:41 PM

QLMT - Điểm sáng của năm 2020 là nền kinh tế đã hoạt động tích cực sau những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh thành công của Chính phủ. Tăng trưởng GDP ở mức 2,91% là điều mà rất ít quốc gia làm được. Chỉ số lạm phát được kiểm soát ở mức CPI 3,23%, đạt mục tiêu thấp hơn 4%. Thu ngân sách đạt 98% kế hoạch đầu năm cũng là một kết quả rất tốt. Với kết quả đó, năm 2021, Chính phủ đặt mục tiêu và Quốc hội thông qua tăng trưởng GDP đạt 6% và lạm phát dưới 4% là điều hoàn toàn khả thi.

Thứ ba, 23/2/2021 | 10:43:34 AM

QLMT - "Dù có chậm trễ, Việt Nam nên từng bước xây dựng đệm tài khóa để phòng chống những cú sốc kiểu Covid-19 hoặc những diễn biến bất ngờ của chính bệnh dịch này"...

Thứ ba, 23/2/2021 | 9:47:05 AM

QLMT - Thủ tướng Chính phủ ban hành và chỉ đạo thực hiện Kế hoạch quốc gia về quản lý chất lượng môi trường không khí

Thứ ba, 23/2/2021 | 9:00:10 AM

QLMT - Kết hợp sử dụng tư liệu ảnh vệ tinh và số liệu quan trắc có thể chiết suất được các thành phần ô nhiễm và đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường nước mặt một cách nhanh chóng trên phạm vi lớn, đảm bảo tính khách quan. Đây là giải pháp phản ánh thực trạng khách quan trên quy mô diện rộng để giám sát chất lượng nước mặt, đảm bảo an ninh nguồn cung cấp nước sinh hoạt tập trung. Bài báo trình bày cơ sở lý thuyết thu nhận thông tin từ ảnh vệ tinh với nội dung: tìm mối tương quan giữa thông số chất lượng nước với phản xạ rời khỏi bề mặt nước, và lựa chọn mô hình thích hợp để lập bản đồ chất lượng nước. Trên cơ sở này sẽ xây dựng được phương pháp lấy thông tin từ ảnh viễn thám để quản lý an ninh nguồn nước mặt phục vụ cho cấp nước sinh hoạt tập trung.

Logo