Đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu môi trường và phát triển bền vững

  • Cập nhật: Thứ ba, 2/3/2021 | 4:49:14 PM

QLMT - Nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu về môi trường và phát triển bền vững của ngành tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT đã giao Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường chủ trì thực hiện định kỳ “Đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu môi trường và phát triển bền vững đến năm 2030"

danh-gia-tinh-hinh-thuc-hien-cac-chi-tieu-moi-truong-va-phat-trien-ben-vung-1
Ảnh minh họa

Đại diện cho nhóm thực hiện nhiệm vụ, ThS. Dương Thị Phương Anh cho biết: Việc đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu môi trường và phát triển bền vững đến năm 2030 nhằm đánh giá tình hình thực hiện, các kết quả đạt được, tồn tại, yếu kém của việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển bền vững của ngành tài nguyên và môi trường đã được phê duyệt tại Kế hoạch hành động thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến 2030 của ngành tài nguyên và môi trường. Từ đó, đề xuất các giải pháp cụ thể cho việc thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu.

Việc đánh giá thực hiện các chỉ tiêu phát triển bền vững tài nguyên môi trường đến năm 2030 được thực hiện ở Bộ TN&MT, các bộ, ngành và địa phương và có sự tham gia rộng rãi của nhiều chuyên gia, cán bộ quản lý, các bên liên quan trên phạm vi cả nước. Cụ thể, Viện sẽ rà soát hiện trạng môi trường và phát triển bền vững trong các báo cáo quốc gia; khảo sát hiện trạng thực hiện 40 chỉ tiêu môi trường và phát triển bền vững tại các Bộ ngành, địa phương; đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu môi trường và phát triển bền vững đến năm 2030 và đề xuất giải pháp.

Về các chỉ tiêu và lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến 2030 của ngành tài nguyên và môi trường, kế hoạch hành động được ban hành với 40 chỉ tiêu gắn với 6 nhóm nhiệm vụ đề ra bao gồm: Phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường; quản lý tổng hợp, khai thác bền vững, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước; quản lý tài nguyên đất và tài nguyên khoáng sản theo hướng khai thác hợp lý, bền vững và sử dụng hiệu quả; ứng phó kịp thời, hiệu quả với biến đổi khí hậu và thiên tai; bảo tồn và sử dụng bền vững biển, hải đảo và đại dương; Bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển dịch vụ hệ sinh thái

Theo ThS. Dương Thị Phương Anh, hiện nay, hiện trạng số liệu 40 chỉ tiêu chưa được cập nhật, nhiều chỉ tiêu chưa có số liệu thống kê; phương pháp thu thập, tổng hợp số liệu của các chỉ tiêu chưa có. Bên cạnh đó, theo Quyết định 3756/QĐ-BTNMT ngày 13/12/2018 của Bộ trưởng Bộ TN&MT về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2030 của ngành TN&MT thì kế hoạch hành động được tổng hợp theo định kỳ hàng năm; sơ kết giữa kỳ vào năm 2020, 2025; đánh giá cuối kỳ năm 2030.


Theo Hoàng Ngân/ Báo Tài Nguyên & Môi Trường

Tags chỉ tiêu môi trường ngành tài nguyên và môi trường phát triển bền vững

Các tin khác

Do quy hoạch hoá, mở rộng, giải phóng mặt bằng thi công Vành đai 2 trên cao mà nhà siêu mỏng, méo, nhiều kiểu hình thù xuất hiện hai bên trục đường Minh Khai - Đại La đoạn từ Ngã Tư Vọng tới cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội).

Hai năm nay, việc giao ngân sách nhà nước dành cho công tác bảo trì hạ tầng đường sắt luôn có nhưng sự tranh cãi kịch liệt giữa Cục Đường sắt và Tổng công ty ĐSVN theo kiểu “sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”. Trong khi đó, chả mấy ai tranh luận về kinh doanh vận tải, vấn đề sống còn của ngành đường sắt lúc này.

Với “mặt tiền” hướng biển, Việt Nam được đánh giá là quốc gia giàu tiềm năng phát triển kinh tế dựa vào tài nguyên biển. Điều này đã được chỉ ra tại Nghị quyết 36-NQ/TƯ về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Song với sự biến đổi không ngừng và nhanh chóng của thế giới, chúng ta cần có những bước chuyển và tạo đột phá gì trong những mục tiêu và xác định những yếu tố then chốt trong quá trình tìm kiếm giải pháp phát triển kinh tế biển bền vững?

Theo Thứ Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trước tình trạng "sốt đất" diễn ra tại nhiều nơi trong cả nước cần phải nhận diện được năm nguyên nhân gây nên cơn sốt này hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục