TP.HCM tổ chức chính quyền đô thị từ ngày 1-7-2021

  • Cập nhật: Thứ hai, 16/11/2020 | 11:45:03 AM

Sáng nay 16-11, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. Với nghị quyết này, TP.HCM sẽ tổ chức mô hình chính quyền đô thị, không còn HĐND cấp quận, phường và sẽ có thành phố trong thành phố.

do thi
Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM - Ảnh: LÊ KIÊN/tuoitre.vn

Theo nghị quyết, HĐND thành phố thực hiện quyền giám sát việc tuân theo hiến pháp, pháp luật và việc thực hiện nghị quyết của HĐND thành phố trên địa bàn quận, phường thuộc quận; giám sát hoạt động của UBND quận, UBND phường thuộc quận, TAND quận, VKSND quận.

HĐND thành phố cũng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với chủ tịch UBND quận. Người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu HĐND thành phố đánh giá tín nhiệm thấp thì có thể xin từ chức; trường hợp có từ 2/3 tổng số đại biểu HĐND thành phố trở lên đánh giá tín nhiệm thấp thì HĐND thành phố đề nghị chủ tịch UBND thành phố xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Ngoài quyền chất vấn các chức danh cấp TP được HĐND bầu, đại biểu HĐND thành phố có quyền chất vấn chủ tịch UBND quận, chánh án TAND quận, viện trưởng VKSND quận.

Nghị quyết của Quốc hội cũng trao cho chủ tịch UBND thành phố quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật, đình chỉ công tác chủ tịch, phó chủ tịch UBND quận.

Khi chính quyền đô thị được tổ chức, UBND quận, UBND phường là cơ quan hành chính nhà nước ở quận, phường. Theo giải thích của chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết lẽ ra phải gọi là Ủy ban hành chính quận/phường, nhưng hiện nay nếu thay đổi tên gọi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống giấy tờ, thủ tục nên tạm để tên gọi như cũ.

Nghị quyết cũng cho phép TP.HCM thành lập thành phố trong thành phố với mô hình một cấp chính quyền hoàn chỉnh, có tổ chức HĐND.

PV (T/H)

Tags chính quyền đô thị TP.HCM tổ chức chính quyền đô thị

Các tin khác

Vào hồi 21 giờ 17 phút 25 giây (giờ GMT) ngày 12-1-2021 tức 04 giờ 17 phút 25 giây (giờ Hà Nội) ngày 13-1-2021 một trận động đất có độ lớn 3.6 xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.578 độ vĩ Bắc, 102.704 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Năm năm qua (2016-2020) ngành tài nguyên và môi trường (TN và MT) đã chủ động chuyển trọng tâm hoạt động từ bị động sang chủ động, có bước chuyển biến rõ rệt, hóa giải nhiều thách thức, vượt qua khó khăn đạt nhiều kết quả, đóng góp trực tiếp cho tăng trưởng kinh tế của đất nước. Việc ứng dụng khoa học và công nghệ (KH và CN) đóng vai trò quan trọng tạo nên thành công đó.

Trong thời gian qua, bản thân các doanh nghiệp cấp thoát nước đã rất chú trọng đến việc phát triển và ứng dụng KH&CN vào sản xuất.

Ngày 26 - 12, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam và Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ V.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
TIN VIDEO